อยาก “ซิ่ง” ต้องรอบคอบ…วิธีคิด “คุณเจี๊ยบ” ผู้เข้าร่วม The Stock Master Exclusive

เห็นหน้าหวานๆ แบบนี้ “ขาซิ่ง” นะจะบอกให้!! วันนี้หยิบหลักคิดการลงทุนดีๆ ของ “คุณเจี๊ยบ” หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ The Stock Master Exclusive 2018 ภายใต้แนวคิด “Money Game…รู้รอบเกมส์การเงิน” ของหลักทรัพย์บัวหลวง ที่มีผลงานการลงทุนโดดเด่นนับตั้งแต่เริ่มโครงการมาฝาก!!

1. ฝึกนิสัยให้รู้จัก “รอบคอบ”

ไม่ว่าจะลงทุนหุ้นซิ่ง หรือหุ้นปันผล ก่อนควักเงินลงทุนทุกครั้ง ต้องคิดไตร่ตรองให้รอบคอบ ที่สำคัญต้องทำการบ้านเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการติดตามข่าวสาร ศึกษาข้อมูล งบการเงิน กราฟเทคนิค และนิสัยของหุ้น เพื่อที่จะได้วางแผนการลงทุนได้อย่างถูกต้อง

2. ทยอยลงทุน ไม่โยนเงินทั้งก้อน

เมื่อก่อนมีเงิน 100 บาท ถ้าชอบหุ้นตัวไหน เทหมดหน้าตักเลย แต่การลงทุนลักษณะนี้ เวลาขาดทุนเจ็บหนัก ปัจจุบันปรับโหมดการลงทุนใหม่ เน้นทยอยเข้าลงทุน ตามจังหวะและโอกาส ไม่ใจร้อนอยากรวยเร็ว

3. กระจายความเสี่ยงให้เป็นนิสัย

ไม่ควรเทน้ำหนักการลงทุนไปในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เพราะเมื่อเกิดวิกฤตพอร์ตจะเสียทรงทันที และจะใช้เวลานานกว่าจะกู้คืนให้กลับมาเป็นบวกอีกครั้ง ฉะนั้นการกระจายความเสี่ยงไปในการลงทุนระยะยาวและระยะสั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากต่อการลงทุน

4. คัดหุ้นด้วยตัวเอง

ในแต่ละวันจะเลือกซื้อหุ้นซิ่งที่คุ้นเคยเข้าพอร์ตวันละ 2 ตัว โดยจะตั้งกฎเหล็กชัดเจนว่า ต้องกำไรเฉลี่ย 2% ห้ามขาดทุนเกิน 10%  และต้องเป็นหุ้นที่หาข้อมูลเอง หุ้นประเภท “เขาเล่าว่า”  ขอโบกมือลา

5. คุมอารมณ์ให้เป็น

นักลงทุนหลายคนตกม้าตาย เพราะไม่รู้จักควบคุมอารมณ์  เมื่อก่อนเคยเป็นคนหุนหันพลันแล่น รอไม่เป็น แต่เมื่อใช้เหตุและผลในการลงทุนมากขึ้น พอร์ตปรับตัวขึ้นเรื่อยๆ เคล็ดลับส่วนหนึ่ง ก็ได้รับมาจากหนังสือการลงทุนของ “คุณแพท ภาววิทย์ กลิ่นประทุม”

smx_2018

ติดตามข้อคิดและมุมมองดีๆของผู้เข้าร่วมโครงการ  The Stock Master Exclusive 2018 ได้ที่นี่ค่ะ… #TheStockMaster  #BLS  #หลักทรัพย์บัวหลวง #KnowledgeSharing

———————————————————————————

The Stock Master Exclusive 2018 โครงการเรียนรู้ด้านการลงทุนแบบเข้มข้นและ “ครบทั้ง 3 มิติ” การลงทุนระยะยาว การเทรดเก็งกำไรระยะสั้น และการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่