ไขรหัสการเทรด DW ในช่วงตลาด sideway

ในช่วงที่ตลาดหุ้นยึกๆยักๆ จะขึ้นต่อก็ไม่ค่อยไหว แต่จะให้ลงเลยก็ทำใจไม่ได้อย่างสัปดาห์นี้ถือว่าเป็นช่วงทรมานใจของนักลงทุน ไม่ว่าจะถือหุ้นก็ทำตัวไม่ถูก ซื้อเพิ่มดีไหมเผื่อขึ้นต่อ อีกใจก็อยากขายเลยกลัวว่าหุ้นจะลง ยิ่งคนที่ถือ DW ยิ่งแล้วใหญ่เพราะ DW มี Time Decay

การเทรด DW จะมีต้นทุนในการถือครองนั่นคือค่าเสื่อมเวลา (Time Decay) ดังนั้นช่วงที่ตลาดไม่ไปไหนมาไหนแบบนี้ มีโอกาสค่อนข้างสูงที่หุ้นแม่จะอยู่นิ่งๆภายในระยะเวลาหนึ่ง แค่ถือ DW รอไว้แฉยๆก็ติดลบจากค่าเสื่อมเวลาแล้ว

ไขรหัสการเทรด DW ในช่วงตลาด sideway…

side

  1. เลือก DW ที่มี Time Decay ต่ำ นักลงทุนใน DW ส่วนมากมักจะเป็นสายซิ่ง คือจะมองหา DW ที่มี Effective Gearing สูงๆ วิ่งแรงๆ แต่หารู้ไม่ว่ามันมาพร้อม Time Decay ที่สูงเช่นกัน ซึ่ง Time Decay คือค่าที่บอกว่าเมื่อเวลาผ่านไป 1 วัน ราคา DW จะลดลงกี่เปอร์เซ็นต์  ถ้าถือ DW ที่มี Time Decay สูงในช่วงที่ตลาดไม่ไปไหนมาไหนแบบนี้ แค่ถือไว้เฉยๆก็ขาดทุนไปเยอะแล้วค่ะ
  2. อย่าถือ DW นานเกินไป DW ไม่ใช่หุ้นนะคะ หุ้นสามารถถือรอได้ แต่ DW มีต้นทุนค่าเสื่อมเวลา ยิ่งถือนาน ต้นทุนในการถือก็ยิ่งโตเป็นเงาตามตัว
  3. มีวินัยในการ cut loss ถ้ามาผิดทางก็ต้องยอมรับแล้วตัดใจ cut loss ค่ะ โดยเฉพาะ DW ที่มี Gearing สูงๆก็ยิ่งโดนหนักทั้งจากราคาที่ลดลงอยู่แล้วยังจะมีค่าเสื่อมเวลาที่แรงอีกด้วย บางคนตัดใจไม่ได้รอให้ราคาหุ้นแม่เด้งกลับหรือบางคนหนักกว่านั้นคือซื้อถัวเฉลี่ยเพิ่ม!!! กว่าหุ้นแม่จะกลับมาถูกทางก็อาจจะไม่ถึงทุน เพราะถูกค่าเสื่อมเวลากินไปหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม DW ที่ Eff. Gearing และ Time Decay สูงๆ สามารถให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าตัวที่ Eff. Gearing และ Time Decay ต่ำๆได้หากถือสั้นพอและราคาหุ้นแม่วิ่งไปถูกทาง ดังนั้นถ้าตลาดกลับมามีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้นหรือมั่นใจทิศทางราคาหุ้นแม่ นักลงทุนอาจกลับไปมอง DW ตัวที่ Eff. Gearing สูงขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นได้

สิ่งที่นักลงทุนใน DW ควรมีคือ…”รู้ทันตลาด รู้จักตัวเอง มีวินัย”

 

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น