มาทำลูกกันเถอะ (18+)

เห็นชื่อบทความแล้วอย่าเพิ่งเตลิ่ดเปิดเปิงกันไปไหนนะครับ เพราะที่มาของคำว่า “มาทำลูกกันเถอะ (18+)” นั้นมาจากมาตรการของรัฐฯ ที่ต้องการจะเพิ่มอัตราการเกิดของคนไทย ผ่านมาตรการลดหย่อนภาษีบุตรเพิ่มขึ้นมา และมีผลกับบุตรที่เกิดตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไปครับ แต่ก่อนจะไปดูรายละเอียดของมาตรการนี้ ผมอยากจะบิ้ว ให้ทุกท่านอยากมีลูกกันก่อน ด้วย “สาเหตุ”  ทางด้านสังคมและเศรษฐกิจดังนี้ครับ

ความน่ากลัวของสังคมสูงอายุ

ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบของสังคมสูงอายุ ก็คือญี่ปุ่น โดยมีสัดส่วนประชากรสูงอายุ คิดเป็น 20% ของประชากรทั้งหมด (ปัจจุบันไทยเราอยู่ที่ 15%) ซึ่งระดับนี้ ปัญหาของสังคมสูงอายุจะไม่ใช่เรื่องของคนใดคนนึงละ แต่มันจะเป็นปัญหาของคนทั้งประเทศ ดังที่ญี่ปุ่นกำลังเจออยู่ตอนนี้ เช่น

 • 20% ของคนสูงอายุในญี่ปุ่น มักจะก่ออาชญากรรม เพื่อให้ตัวเองได้ไปอยู่ในคุก มีที่นอน มีข้าวกินฟรีๆ
 • เกิดปัญหาการทอดทิ้งผู้สูงอายุ เนื่องจากลูกหลานไม่สามารถรับผิดชอบภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้
 • เกิดภาวะเงินฝืด กระทบเศรษฐกิจทั้งประเทศ เนื่องจากจำนวนคนวัยแรงงานมีน้อย ทั้ง ๆ ที่เป็นวัยที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
 • รัฐบาลญี่ปุ่นต้องอุดหนุนเงินช่วยเหลือผู้สูงอายุ ไม่ต่ำกว่าปีละ 260,000 ล้านเหรียญ หรือปีะละ 8 ล้านล้านบาท

สังคมสูงอายุในไทย

Slide1

ปัจจุบันไทยเรามีสัดส่วนผู้สูงอายุคิดเป็น 15% ของทั้งหมด แต่จะเพิ่มเป็น 30% ในปีพ.ศ. 2578 เนื่องจากอัตราการเกิดมีน้อย หรือพูดง่ายๆ คือ คนไทยไม่ค่อยมีลูก ซึ่งจะทำให้ปีระมิดประชากรของบ้านเรากลายเป็นแบบหัวกลับ ในปี 2573 เนื่องจากสัดส่วนประชากรสูงอายุของคนไทยเริ่มสูงขึ้นครับ ซึ่งเคยมีการพยากรณ์ด้วยว่า “หากกองทุนประกันสังคมยังลงทุนเช่นเดิมที่เคยลงทุนมา กองทุนประกันสังคมจะเจ๊ง !!! … เพราะไม่มีเงินมาจ่ายสวัสดิการได้พอ” (คนแก่ซึ่งเป็นคนรับสวัสดิการมีเยอะ แต่คนส่งเงินเข้าประกันสังคม หรือคนหนุ่ม มีน้อย)

ปัญหาที่ผมพูดมาทั้งหมด จึงไม่ใช่ปัญหาของคนใดคนนึง แต่เป็นปัญหาของคนทั้งประเทศ และกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งระบบจริง ๆ ครับ

มาตรการลดหย่อนภาษีบุตร (16 ม.ค. 61)

Slide2

เมื่อปีที่แล้วนี้เอง ครม. เพิ่งจะเพิ่มค่าลดหย่อนบุตรจาก 15,000 ต่อคน สูงสุด 3 คน เป็น 30,000 ต่อคน และไม่จำกัดจำนวนคน แต่ก็มาเสริมต่อเมื่อวันอังคาร (16 ม.ค.) ที่ผ่านมา โดยบุตรคนแรกยังคงลดหย่อนได้ 30,000 บาท แต่ตั้งแต่บุตรคนที่สองขึ้นไป จะได้คนละ 60,000 บาทครับ … แต่เดี๋ยวก่อน! ใครที่มีคลอดบุตร สามารถนำค่าคลอดมาลดหย่อนได้อีกตามจริง แต่ไม่เกิน 60,000 บาท/ปีภาษี ครับ (ต้องเป็นบุตรที่เกิดตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไป)

ได้ภาษีมาแล้ว … ลองเอามาลงทุนเพื่อลูก

Slide3

พอได้ภาษีมาแล้ว ก็อย่าเพิ่งเอาไปกินเที่ยวที่ไหนนะครับ เพราะเงินน้อยๆ กับลูกน้อยๆ เนี่ย ถ้าเลี้ยงดูให้ดี โตไวไม่ใช่น้อย … ยกตัวอย่างเช่น

 • คลอดลูก 1 คน หมดค่าคลอดไป 60,000 เอามาลดหย่อนได้ทั้งจำนวน
 • บวกกับค่าลดหย่อนบุตรอีก 30,000 เบ็ดเสร็จกับการมีลูกลดหย่อนได้แล้ว 90,000 บาท
 • สมมติเสียภาษีฐาน 15% ก็จะได้ภาษีคืนมาทั้งสิ้น 13,500 บาท
 • เอามาออมในหุ้น หรือกองทุนหุ้นไทย ที่ให้ผลตอบแทนปีละ 10%
 • ออมเดือนละ 1,000 บาท
 • 10 ปีมีเงิน 205,000 บาท
 • หรือรอถึง 15 ปีมีเงิน 414,000 บาท
 • หรือจะรอถึง 20 ปี ลูกเรียนจบ มีเงิน 759,000 บาท
 • แล้วถ้า 30 ปี ลูกแต่งงาน มีเงินรับไหว้ให้ลูก 2,260,000 บาท … คุณลองคิดดูว่าลูกจะรู้สึกแบบไหนในตอนนั้น?

นี่เป็นตัวอย่าง “แผนการออมหุ้น” ง่าย ๆ ที่ผมแนะนำให้ลองเริ่มทำดูครับ เงินที่เอามาออมก็ไม่ใช่เงินเรา เป็นผลประโยชน์จากมาตรการลดภาษีของรัฐ ตัวเลขในตารางมันคำนวณต่อเงินเดือนละ 1,000 ถ้าบ้านไหนขยันออมเพิ่มเองอีกก็จับคูณตามบัญญัติไตรยางค์ได้เลย

มีลูกมาก … ไม่ยากจน (ถ้ารู้จักวางแผนออมเงิน)

จริงอยู่ว่าการมีลูก มันก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามมาอีกมาก จนทำให้เกิดวลีที่ว่า “มีลูกมาก มักยากจน” แต่เชื่อผมเถอะครับ ว่าการมีลูกมาก จะไม่ทำให้ยากจนเสมอไปแล้ว หากคุณรู้จักวางแผนออมเงินอย่างเป็นระบบ มีวินัย และเริ่มทำตั้งแต่เนิ่น ๆ แถมภาครัฐยังคอยกระตุ้น ผ่านมาตรการต่าง ๆ ซึ่งผมเชื่อว่าน่าจะมีมาอีกเรื่อย ๆ เพราะไม่งั้นจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ไม่อยากจะเจอ เช่นนั้นแล้ว…

“จงมีลูกกันเถอะครับ … เริ่มตั้งแต่วันนี้เลย!”

ปริพรรห์ ปริยอุดมทรัพย์ CFP®

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น