“หุ้นไทย” เดือนมกราคม มีลุ้น “ไปต่อ” หรือไม่ ?

แม้ตลาดหุ้นไทยในปี 2561 จะปิดตัวบริเวณ 1,563 จุด ปรับตัวลดลง 11% ให้ผลตอบแทนเทียบเท่ากับค่าเฉลี่ยตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชีย ขณะที่ตลาดหุ้นอินเดีย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ให้ผลตอบแทนสูงสุดอันดับ 1-3 ตามลำดับ แต่ตลาดหุ้นไทยช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ก็ยังสามารถรักษาฐานแนวรับ 1,550-1,530 จุด เอาไว้ได้…

แล้วตลาดหุ้นไทยในช่วงเดือนแรกของปี 2562 จะมีทิศทางอย่างไร หลังมีปัจจัยทั้งภายในและภายนอกประเทศให้นักลงทุนต้องคอยติดตาม “เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะเล่าให้ฟัง…

คุณเอก ธนรัตน์ อิศรกุล นักวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) วิเคราะห์ทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยเดือนมกราคมว่า แม้รัฐบาลอาจขยับวันเลือกตั้งออกไปจากกำหนดการเดิม เพื่อไม่ให้กระทบงานราชพิธีบรมราชาภิเษก แต่เชื่อว่า ดัชนียังมีโอกาสกลับขึ้นมาทดสอบแนวต้านสำคัญ 1,600 จุด ภายใต้สมมุติฐานหลักที่ว่า…

  1. ความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนผ่อนคลาย หากผลการประชุมวันพรุ่งนี้ 7 ม.ค. ได้ข้อสรุปในทางที่ดี ซึ่งจะทำให้เกิด “จุดเปลี่ยน” ทั้งในฝั่งของการค้าโลก ตลาดหุ้นทั่วโลก รวมถึงตลาดหุ้นไทย ให้ฟื้นตัวขึ้นจากความวิตกกังวล
  2. รัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปในราชกิจจานุเบกษา

ส่วน  “แนวต้านถัดไป” ของเดือนมกราคม มองไว้ระดับ 1,630 จุด แต่หากผลการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ยังไม่ได้ข้อยุติ มองแนวรับระดับ 1,530 จุด ฉะนั้นในเดือนนี้นักลงทุนควรเน้นลงทุนในหุ้นที่ไม่มีความผันผวนของราคามากนัก และกำไรยังเติบโตได้ดี เช่น

  1. กลุ่มธนาคาร หลังกำไรไตรมาส 4 ปี 61 อาจเติบโตเฉลี่ย 10% แนะนำหุ้น BBL และหุ้น KKP
  2. กลุ่มค้าปลีก แนะนำหุ้น CPALL
  3. กลุ่มโรงไฟฟ้า ได้ประโยชน์จากการปรับขึ้นค่า ET ในปีนี้ แนะนำหุ้น BGRIM
  4. กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ได้ประโยชน์จากการเลือกตั้ง แนะนำหุ้น WHA

“ดัชนีที่อยู่ในคลื่นขาลง Corrective wave C เราจะพบราคาหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวลดลงอย่างมากลงสู่ระดับ Oversold (RSI < 30) หากปรับตัวลงแรงบริเวณ 1,530 จุด (Fibonacci ratio 50%) จะส่งผลให้เครื่องมือทางเทคนิคอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ และมีโอกาสดีดตัวขึ้นได้ สอดคล้องกับสัญญาณ Bullish Divergence” กูรูเทคนิคบัวหลวง ยืนยัน

set-index

นักเทคนิคบัวหลวง วิเคราะห์โครงสร้าง “ราคาน้ำมันดิบเบรนท์” ว่า ที่ผ่านมาอยู่ในวัฎจักรขาลง ดังนั้นการฟื้นตัวจะถูกจำกัดอยู่บริเวณจุดต้านตามตัวเลข Fibonacci ratio 50% และ 38.2% ที่ 56 และ 63 เหรียญต่อบาร์เรล ตามลำดับ สำหรับแนวโน้มระยะยาวคาดว่า ราคาน้ำมันจะสร้างจุดต่ำสุดใหม่ที่ 40-45 เหรียญต่อบาร์เรล

crude-oil

สำหรับแนวโน้ม “ราคาทองคำ” จากความกังวลในเรื่องภาพเศรษฐกิจชะลอตัวในปี 2562 ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงหนุนราคาทองคำทะยานขึ้น สัญญาณทางเทคนิคชี้ว่า ราคาทองคำอยู่ในโครงสร้างขาขึ้น (Higher low) หนุนด้วยเครื่องมือวัดโมเมนตัม BullMACD โดยมีโอกาสขึ้นทดสอบแนวต้านใหญ่ที่ 1,350 เหรียญต่อออนซ์  ซึ่งเคยเป็นจุดสูงสุดที่ทำได้ในปีที่ผ่านมา (สิ้นปี 2561 ราคาทองคำปิดระดับ 1,250 เหรียญต่ออนซ์)

gold-spot

คุณเอก ธนรัตน์ ทิ้งท้ายด้วยการวิเคราะห์ “ค่าเงินดอลลาร์” ว่า ตลอดปี 2561 ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวสูงขึ้น 10% ซึ่งดัชนีดอลลาร์ปัจจุบันกำลังทดสอบจุดต้านสำคัญ ขณะที่เครื่องมือวัดโมเมนตัม RSI ส่งสัญญาณเตือนการอ่อนตัวลง “Bearish Divergence” นอกจากนี้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายทางการเงินมากขึ้นในปี 2562 ซึ่งจะทำให้ “ค่าเงินดอลลาร์มีโอกาสอ่อนค่าลงได้”

us-dollar

“4 หุ้นเทคนิคเด่น” ประจำเดือนมกราคม

ตลอดเดือนมกราคม 2562 นักเทคนิคประจำหลักทรัพย์บัวหลวง แนะนำหาจังหวะเข้าลงทุน 4 หุ้นสัญญาณเด่น

  1. หุ้น CPALL แนวต้าน 76.00 บาท แนวรับ 68.00 บาท หลังรูปแบบรายเดือน บ่งชี้การกลับตัวเป็นขาขึ้น จากราคาทะลุเส้นแนวโน้ม ยืนยันด้วยสัญญาณ Bull Stochastic
  1. หุ้น GULF แนวต้าน 90.00 บาท แนวรับ 78.00 บาท หลังโครงสร้างราคาทะลุกรอบสามเหลี่ยมขาขึ้น “Ascending Triangle” พร้อมกับสัญญาณบวก Bull MACD
  1. หุ้น BTS แนวต้าน 10.50 บาท แนวรับ 9.20 บาท หลังโครงสร้างหลักแกว่งตัวอยู่ในกรอบ Sideway ปัจจุบันราคาปรับตัวขึ้น และมีโอกาสทดสอบกรอบบน 10.50 บาท
  1. หุ้น WHA แนวต้าน 4.40-4.80 บาท แนวรับ 4.00 บาท หลังหุ้นดีดกลับเส้นแนวรับ 3.50 บาท ลุ้นทะลุผ่านจุดต้านสำคัญ 4.50 บาท เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างเป็นขาขึ้นรอบใหม่ แนวต้านถัดไป 4.80 บาท

“นักลงทุนควรหาจังหวะทยอยลงทุนในเดือนนี้ แม้ตลาดหุ้นจะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่หุ้นหลายตัวยังสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้ดี ที่สำคัญหากตลาดหุ้นในเดือนมกราคมฟื้นตัว ดัชนีในเดือนกุมภาพันธ์ ก็มีโอกาสไปต่อได้ไม่ยาก” คุณธนรัตน์ แนะนำการลงทุน

คุณธนรัตน์

 

สัปดาห์หน้า เม่าจำไม By Bualuang Securities จะหยิบเรื่องอะไรมาเล่าให้ฟังรอติดตามนะคะ

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น