ตลาดหุ้นไทยร้อนแรง…น่ากลัวไปไหม ?

การฟอร์มตัวของดัชนีตลาดหุ้นไทยตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนสิงหาคม 2560 สร้างผลตอบแทนที่ค่อนข้างยังไม่เป็นที่น่าพอใจของนักลงทุนเท่าไรนักที่ระดับ 2.13% ซึ่งค่อนข้างน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับตลาดหุ้นทั่วโลก…ก่อนที่จะกระชากเบรคผ่านแนวต้านสำคัญทะลุขึ้นมายืนเหนือ 1,700 จุด ได้ในปลายเดือนสิงหาคม ดัชนีวิ่งขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ที่ระดับ 1,729.80 จุด ทำเอานักลงทุนที่ยังไม่มีหุ้น “ตกรถ” ไปตามๆ กัน ส่วนคนที่มีหุ้นตั้งแต่ต้นปี ก็คงหายอึดอัดกันสักทีและต้องปรบมือดังๆ ให้กับความอดทนของตัวคุณเอง!! ตลอดจนถึงปัจจุบันตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนที่ 11.38% (ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปี-วันที่ 30 ตุลาคม 2560) ซึ่งเป็นที่น่าพอใจและใกล้เคียงผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาดหุ้นราวๆ 12.00% ต่อปี…

ไม่แปลกที่ก่อนหน้านี้ทำไมดัชนีตลาดหุ้นถึงฟอร์มตัวดูน่าอึดอัดอยู่ในกรอบ เพราะทุกคนต่างรู้เหมือนๆ กัน ตีกราฟคล้ายๆ กันว่าดัชนีไม่เคยผ่าน 1,700 จุด ขึ้นมาอีกเลย หลายครั้งที่ดัชนีพยายามที่จะเบรคแต่ก็จะมีนักลงทุนบางกลุ่มให้น้ำหนักว่าไม่น่าจะผ่านไปได้ในครั้งแรก จนมักจะได้ยินบ่อยๆ ว่าเกิดแรงขายทำกำไร เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ 2-3 ครั้ง แนวต้านก็เริ่มสึกหรอลงบ้าง…จนเบรคผ่านจุดแนวต้านสำคัญได้ในที่สุด…

เหตุการณ์นี้เริ่มเป็นแรงหนุน สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนไปจนถึงปลายปีกันเลยทีเดียว โดยก่อนหน้านั้นดัชนีความเชื่อมั่นของนักลงทุนเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 100 จุด …แต่ดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 2 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ 162.63 จุด อยู่ในเกณฑ์ ร้อนแรงอย่างมาก”

ici

เห็นได้ชัดเจนว่า นักลงทุนต่างก็เริ่มมีความเชื่อมันต่อเศรษฐกิจการลงทุนในประเทศมากขึ้น ทำเอาตลาดหุ้นไทยเข้าสู่ความร้อนแรงอย่างมาก Very Bullish” จากเกณฑ์ช่วงค่าดัชนี ดังนี้…

987987

 

ปัจจัยอะไรเป็นตัวหนุนตลาดหุ้นมากที่สุด ?

ประเภทนักลงทุนรายย่อย บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ และกลุ่มสถาบันในประเทศเชื่อว่า การไหลเข้า-ออกของเงินทุน เป็นปัจจัยหนุนตลาดหุ้นมากที่สุด รองลงมา คือ ภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศ อาทิเช่น GDP / อัตราดอกเบี้ย / อัตราเงินเฟ้อ ฯลฯ และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ที่อยู่ในช่วงกำลังทยอยประกาศงบไตรมาส 3/2560 คาดว่าจะเสร็จสิ้นกลางเดือน พ.ย.นี้ ส่วนนักลงทุนต่างชาติ กลับให้ความสำคัญกับ เศรษฐกิจในประเทศ มองเป็นปัจจัยหลักหนุนตลาดหุ้นมากที่สุด…

ปัจจัยอะไรเป็นตัวฉุดตลาดหุ้นมากที่สุด ?

ประเภทนักลงทุนรายย่อย บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ และกลุ่มสถาบันในประเทศ มองว่า สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ เป็นปัจจัยฉุดตลาดหุ้นมากที่สุด แต่กลับกลายเป็นว่านักลงทุนต่างชาติมองปัจจัยในประเทศนั้นๆ อาทิเช่น ปัจจัยสัดส่วนหนี้ภาคครัวเรือน นโยบายภาครัฐ และสถานการณ์การเมือง เป็นปัจจัยลบต่อตลาดหุ้นมากที่สุด…

ที่มา : สภาธุรกิจตลาดทุนไทย FETCO

ข้อมูลสถิติภาพรวมตลาดหุ้นไทยย้อนหลัง 3 ปี

sett

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

แนวโน้มการลงทุน เดือนพฤศจิกายน 2560

คาดดัชนีเคลื่อนไหวกลับเข้าสู่ภาวะการฟื้นตัว กรอบการเคลื่อนไหวแนวรับ 1,680 จุด (Moving Average 25 วัน) และคาดประมาณการกำไรใน 3Q17 – 4Q17 คาดจะออกมาเติบโตดี เป็นตัวหนุนให้ SET Index ยืนเหนือ 1,700 จุด ได้ไปถึงช่วงปลายปี…

966

หลักทรัพย์บัวหลวงคาดการณ์ PE(X) ปี 2018E มีค่าเท่ากับ 15.90 เท่า และ EPS เติบโตจากเดิม 9.80%  มีค่าเท่ากับ 109.55 บาท จึงทำให้ประเมิน SET Index อยู่ที่ 1,742 จุด อุตสาหกรรมน่าสนใจมากที่สุด คือ หมวดการท่องเที่ยวและสันทนาการ (TOURISM) ส่วนอุตสาหกรรมที่ยังไม่เป็นที่น่าจับตามองในสายตานักลงทุนจะอยู่ที่กลุ่มสื่อสิ่งพิมพ์ (MEDIA) และสำหรับกรณีตลาดหุ้น Bullish มากๆ คาด PER มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นไปในกรอบ PER 16.5 – 17.0 เท่า SET Index จะเคลื่อนไหวราวๆ 1,807-1,863 จุด มาจำลองใช้ PE คำนวณดัชนีตลาดหุ้นกันดูว่าเป็นอย่างไร ? …คลิกที่นี่ 

บทความหน้ามาติดตามกันว่า…

เมื่อซื้อหุ้นแพงแล้ว…ขายหุ้นต้องแพงกว่า ด้วย Bualuang iAlgo ทำอย่างไร ?

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

6 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. พรชัย อาภรณ์ศิริพงษ์

  ผมอยู่กาญจนบุรี ไม่สะดวกเข้าอบรม แต่อยากชม vdo การสอนที่บ้าน ได้ไหมครับ เพื่อสามารถใช้เทคนิคในการ trade ialgo ได้ดีขึ้นครับ

  1. OIC

   ท่านสามารถรับชมวีดีโอย้อนหลังได้ผ่านทาง Facebook Bualuang securities ได้เลยนะคะ ทางทีมงานอีพโหลด VDO ย้อนหลังให้เรียบร้อยค่ะ

 2. Anonymous

  เสนอบทวิเคราะห์ที่ดีมาก เพราะการลงทุนในหุ้นเป็นการลงทุนที่ต้องมองอนาคต

แสดงความคิดเห็น