มุมมองการลงทุน “หุ้น ค่าเงิน ทองคำ”

หลังจากตลาดหุ้นทั่วโลกเคลื่อนไหวปรับตัวขึ้นไปกว่า 8 – 20% แต่ตลาดหุ้นไทยดูซบเซา น่าอึดอัด แต่นักลงทุนอาจประหลาดใจ คือ ตลาดหุ้นทั่วโลกไม่ว่าจะให้อัตราผลตอบแทนดีเพียงใด แต่เรามีลักษณะหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ความผันผวนของดัชนีตลาดหุ้นลดลงต่ำผิดปกติ โดยเฉพาะตลาดหุ้นไทยมีค่าความผันผวนต่ำสุดในรอบ 10 ปี…

230817

หลายท่านอาจมองว่า ค่าผันผวนต่ำก็ดีซิ แต่ในความนิ่งนั้น ผมพบว่า ความเสี่ยงของตลาดหุ้นทั่วโลกกลับสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจาก การปรับตัวของตลาดหุ้นหลายแห่งนั้นเริ่มไม่สอดคล้องกับอัตราเติบโตกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่มีสัญญานชะลอตัวลง นั่นแสดงว่า แม้ว่าเราเห็นผิวน้ำดูสงบราบเรียบ แต่คลื่นใต้น้ำเริ่มดูจะทวีความรุนแรงขึ้น…

สำหรับตลาดหุ้นไทย ผลประกอบการไตรมาสสอง ปี 2560 ดูอ่อนแอกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาด แม้ว่านักลงทุนและนักวิเคราะห์จะประเมินว่ากำไรรวมของตลาดหุ้นไทยในไตรมาสสองนี้จะลดลงทั้งเทียบกับปีก่อน และไตรมาสแรกก็ตาม…

555666

นอกจากนี้ จำนวน และธุรกิจบริษัทขนาดเล็กเท่านั้นที่ประกาศตัวเลขน่าผิดหวังในไตรมาสแรก แต่บริษัทขนาดกลาง-ใหญ่ ยังคงรักษาอัตราเติบโตของกำไรได้ในระดับน่าพอใจ ในทางกลับกัน จำนวน และธุรกิจขนาดกลาง-ใหญ่เริ่มได้รับผลกระทบจากภาคเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัว ทำให้บริษัทเหล่านี้พร้อมประสานเสียงประกาศตัวเลขกำไรออกมาแย่กว่าที่คาด ในไตรมาสสองเช่นกัน

 

ค่าเงินบาทเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าจากต้นปีราว 5 – 6% 

เริ่มส่งสัญญาณด้านลบเพิ่มมากขึ้นต่ออัตราการขยายตัวด้านการส่งออก และ ท่องเที่ยว ตลอดจนกำไรของบริษัทจดทะเบียนในภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง…

set thai

 

ราคาทองคำทะยานขึ้นต่อเนื่องไปสู่ระดับ 1,300 เหรียญต่อออนส์ 

เมื่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐไม่มีสัญญาณเงินเฟ้อมากนัก รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างที่คาดหวัง ทำให้อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐเริ่มหยุดอีกครั้ง ประกอบกับความเสี่ยงด้านการเมืองระหว่างประเทศสหรัฐ และเกาหลีเหนือ กลับมาร้อนแรงตามอุณหภูมิเอเซีย ทำให้นักลงทุนเริ่มเทขายสินทรัพย์เสี่ยง โดยเฉพาะหุ้นในกระดาน…

gold

เขียนโดย… คุณชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานค้าหลักทรัพย์ บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง

 

มุมมองการลงทุน…
แนวโน้มตลาดอยู่ในช่วงพักตัวบนรูปแบบขาขึ้น sideway up

ดัชนีตลาดหุ้นไทยภาคเช้าปรับตัวลงไปต่ำสุด 1,570 จุด แต่สามารถดีดกลับขึ้นมาได้…ขณะที่หุ้นรายตัวที่ปรับตัวขึ้นแรงอยู่ในกรอบบนหรือมีความเสี่ยงในเรื่องของความผันผวนสูง Overbought จะเป็นกลุ่มที่นักลงทุนเลือกขายปรับพอร์ต อย่างไรก็ตามจับตาหุ้นกลุ่มธนาคารเนื่องจาก…โมเมนตัมระยะสั้นส่งสัญญาณกลับตัว นอกจากนี้วอลุ่มการซื้อขายสูง และราคาทะลุเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นบ่งชี้ถึงสัญญาณบวก

ปัจจัยตลาดสัปดาห์นี้ที่น่าติดตาม…

  • สถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ และ เกาหลีเหนือ
  • การประชุมธนาคารกลางทั่วโลกที่เมือง Jackson Hole ในวันที่ 24 – 26 ส.ค.

 

ที่มา : บทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง

สำหรับลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวง…
สามารถติดตามบทวิเคราะห์ ได้ทุกที่…ทุกเวลา 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น