ตลาดหุ้นปีนี้แพงไปหรือไม่ แล้วปี 2018 ละ ? มาลองใช้ PE จำลองดูนะ

โอ๊ยหุ้นขึ้นไม่หยุด…แล้วเมื่อไรจะได้ซื้อซักที อาการของนักลงทุนที่ตื่นเต้นเมื่อเห็นหุ้นขึ้นติดต่อกันหลายวัน หลังจาก SET เงียบเหงามาตั้งแต่ต้นปี และพอหุ้นขึ้นแรงๆ เราก็เฝ้ารอว่าเมื่อไรจะลงมาให้ซื้อสักทีละเนี่ย หรือ “ รู้งี้ ” ซื้อก่อนดีกว่า  จะเห็นว่าหากเราใช้แต่ความรู้สึกในการลงทุนก็อาจจะทำให้พลาดโอกาสหรือจังหวะที่จะลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย เพราะอดีตเรากลับไปแก้ไขไม่ได้ แต่อนาคตคุณพอจะวิเคราะห์สถานการณ์ได้ (เน้นว่าวิเคราะห์นะครับ!!)

เอาละในเมื่อเสาร์ที่ผ่านมาผู้เข้าร่วมโครงการ เดอะ สต๊อก มาสเตอร์ ๒๕๖๐ได้เรียนรู้ในหัวข้อ “วิเคราะห์งบการเงินพื้นฐาน” พร้อมกับวิธีการดูความถูกแพงด้วย PE หรือ PBV กันแล้ว เรามาทดสอบความรู้ด้วยการจำลองค่า PE ของ SET จากข้อมูลในอดีตกันดูเลย (https://www.set.or.th/th/market/market_statistics.html)

ขั้นที่ ทำความเข้าใจ PE Ratio นั้นมาจากการคำนวณแบบง่ายๆ ก็คือ

P หรือ “ราคา” หาร ด้วย E หรือ “กำไรต่อหุ้น” เราจึงเรียกติดปากตามภาษาการเงินว่าค่า “PE”
(เราใช้ Trailing PE เพื่อทำการวิเคราะห์ก่อนนะครับ ปกตินักวิเคราะห์จะใช้ Forward PE เอาไว้จะเอามาอธิบายเพิ่มเติมให้ครับ )

ดังนั้น SET Index ณ ปัจจุบัน ก็คือ P นั้นเอง ซึ่งเราจะสามารถหา PE หรือ E จากข้อมูลสถิติสำคัญของตลาดหลักทรัพย์ผ่าน Link ข้างบนนะครับ

ขั้นที่ ลองแทนค่าในสมการแต่ละตัว โดยเอาข้อมูล SET PE จาก

https://marketdata.set.or.th/mkt/marketsummary.do?language=th&country=TH

PE_new

ขั้นที่ สรุปค่าที่เราได้จากสถิติและคำนวณ คือ

2

เมื่อทำความเข้าใจหลักการ PE และวิธีการคำนวณได้แล้ว เรามาลองสร้างสมมติฐาน หรือเดาอย่างมีหลักการ เพื่อทำการวิเคราะห์กันดูนะครับ

 

สมมติฐานที่  PE  ณ ปัจจุบัน ไม่แพงเกินไป

SET PE ณ 17.63 เท่า ไม่แพงเกินไป ปีหน้า 2018 ก็เท่านี้เหละ แต่อ่านจากบทวิเคราะห์ “กลยุทธ์ตลาดหุ้นไทย เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2560” เขียนว่าคาดการณ์ EPS ปี 2018  ของ SET จะสูงขึ้นอยู่ที่  109.5

ดังนั้น แทนค่าในสมการแบบเดียวกันได้เลยสิ

3

เฮ้ย… SET Index จะไป 1,930.49 จุด เลยหรอ ขยี้ตา รอบ!!

 

สมมติฐานที่  PE  ณ ปัจจุบัน แพงเกินไป

SET PE ณ 17.63 เท่า แพงเกินไป ขอเปลี่ยนเป็นค่าเฉลี่ย PE ตั้งแต่ปี 2011 – 2016 มาทดสอบ 17.30 หน่อย แต่ก็ใช้คาดการณ์ EPS ปี 2018 ของ SET จะสูงขึ้นอยู่ที่  109.5 เท่าเดิมนะ อ่านจากบทวิเคราะห์ “กลยุทธ์ตลาดหุ้นไทย เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2560”

4

เฮ้ย… SET Index จะไป 1,894.35 จุด เลยหรอ ขยี้ตาอีก รอบ!!

สรุปจากที่พวกเราทดลองวิเคราะห์ด้วย PE แล้วจะเห็นได้ว่า สมการของค่า PE สามารถจำลองค่าของ SET Index ได้ง่ายๆ นะครับ แนะนำให้ทุกท่านลองจำลองความคิดตัวเองใส่ใน Excel ที่ผมให้ (คลิกที่นี่) แล้วมาดูกันว่า ปีหน้า 2018 จะเป็นอย่างไร ตรงกับที่เราคิดไว้หรือไม่

 

การบ้านให้ลองจำลอง เพิ่มตามนี้นะครับ

สมมติฐานที่ 3 ถ้า EPS ลดลง  หรือเพิ่มขึ้นละ

สมมติฐานที่ ถ้าเกิดเหตุการณ์วิกฤตทางการเงินละ ให้ PE ของ SET เท่าไรดี

 

8555

เขียนโดย :  คุณสินธนันทน์ บุญยอด

ผู้อำนวยการอาวุโส Online Trading & Customer Service บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น