คัดเลือกหุ้นปันผลเด่นจากหุ้นในดัชนีกลุ่ม SETHD ได้อย่างไร ?

สำหรับนักลงทุนที่สนใจออมในหุ้น ตั้งใจจะถือยาวๆ  อยากลงทุนในหุ้นที่มีอัตราการจ่ายปันผลสูง แต่หุ้นในตลาดหลักทรัพย์มีมากมาย นักลงทุนมือใหม่จะเลือกหุ้นปันผลอย่างไรดี มาดูกันค่ะ …

เริ่มกันเลย … หากเรากลับไปอ่านบทความนี้  “ดัชนี”ที่ต้องรู้จัก…หากคิดจะลงทุน จะเห็นได้ว่าดัชนีที่ควรรู้และน่าสนใจอีกอย่างนึง ก็คือ ดัชนีราคา SET High Dividend 30 Index (SETHD) ซึ่งทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้พัฒนาดัชนีดังกล่าวและเริ่มเผยแพร่อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 4 กรกฏาคม 2554 เป็นต้นมา โดยคัดเลือกหุ้นปันผลเด่นจากดัชนี SET100  มา 30 ตัว ซึ่งมีเกณฑ์ในการคัดเลือกที่ควรรู้ดังนี้

ดัชนีราคา SET High Dividend 30 Index (SETHD) คือ ?

ดัชนีที่ใช้สะท้อนความเคลื่อนไหวราคาของกลุ่มหลักทรัพย์ 30 ตัว ที่มีอัตราการจ่ายปันผลสูงและมีสภาพคล่องซึ่งเกณฑ์ในการคัดเลือกหลักทรัพย์มีดังนี้

  • อยู่ใน SET100 ในรอบเดียวกัน
  • มีการจ่ายเงินปันผลต่อเนื่อง คือต้องจ่ายปันผลต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ปีและอัตราส่วนการจ่ายปันผลต่อกำไรสุทธิ (Dividend Payout Ratio) โดยเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง ไม่เกินร้อยละ 100

set-hd 1

แล้วจะดูรายชื่อหลักทรัพย์ในกลุ่มนี้ได้จากไหน

สามารถติดตามได้จากทางเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คลิกที่นี่ หรือสามารถดูได้จาก Application Streaming ใน Smart Phone ของท่าน เพียง login เข้าสู่ระบบ จากนั้นเลือกเมนู Watch  แล้วไปที่หัวข้อ SET  เลือก .SETHD  ก็จะปรากฏรายชื่อหุ้นดังภาพ ซึ่งสามารถเลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างเพื่อให้แสดงครบทั้ง 30 รายชื่อ

Picture1

มีรายชื่อหลักทรัพย์กันแล้ว ซื้อเลย !! ได้มั้ยล่ะ ?

ช้าก่อน …นั่นเป็นเพียงอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราคัดเลือกหุ้นที่มีปันผลสูง ซึ่งนักลงทุนควรศึกษาปัจจัยพื้นฐาน แนวโน้มการเติบโตของกิจการ ตลอดจนมูลค่าที่เหมาะสมของหุ้นนั้นๆ แล้วจึงใช้เครื่องมือทางเทคนิคมาจับจังหวะการซื้อขาย

  • หากนักลงทุนอยากจะคัดเลือกหุ้นปันผลเอง …มีเกณฑ์ในการคัดเลือกคร่าวๆดังนี้
  1. มองหาหุ้นที่มีพื้นฐานหุ้นธุรกิจดี มีการเติบโตของกิจการและมีกำไรต่อเนื่อง หุ้นปันผลที่ดีไม่จำเป็นต้องมีอัตราเงินปันผลที่สูงเสมอไป แต่หัวใจสำคัญคือต้องต่อเนื่องและสม่ำเสมอ
  2. หุ้นปันผลที่ดีไม่ควรอยู่ในธุรกิจที่ต้องลงทุนสูงเพราะไม่อย่างนั้นเงินปันผลก็จะน้อย เพราะจะต้องเอาเงินไปลงทุนอยู่เรื่อยๆ
  3. หุ้นปันผลที่ดีควรอยู่ในอุตสาหกรรมที่ไม่ค่อยผันผวนตามเศรษฐกิจ (Defensive Stock) เช่น ธุรกิจสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ประปา อาหาร ยา
  4. หุ้นปันผลที่ดีต้องมี beta ต่ำ คือ ราคาหุ้นมีผันผวนน้อยกว่าตลาด

นอกเหนือจากเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกข้างต้นแล้ว สิ่งที่ควรจะพิจารณาอีกอย่างหนึ่งคือ “สภาพคล่อง” ที่ควรต้องมีควบคู่กันไป เมื่อหาหุ้นที่ดีได้ขนาดนี้แล้ว ก็สามารถซื้อสะสมและรับปันผลได้เรื่อยๆ แต่หากวันใดหุ้นนั้นพื้นฐานเปลี่ยน ก็อย่าลืมหาหุ้นตัวใหม่มาไว้ประดับพอร์ตด้วยนะคะ

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

12 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น