SBL Monthly Update – Jul 16

Cover - Jul

มูลค่าซื้อขายบนกระดานหลัก (SET index) โดยรวม 7 เดือนการปรับตัวสูงขึ้นตาม fund flow ที่ไหลเข้ามาอย่างท่วมท้นในภูมิภาค ส่งผลให้มูลซื้อขายเฉลี่ยขึ้นมาที่ 47,052 ล้านบาทต่อวัน ในขณะที่มูลค่าขายชอร์ตเฉลี่ยรายวันขยับตัวลงต่อที่ 972 ล้านบาทต่อวัน ทำให้ % ขายชอร์ตเทียบการซื้อขายบนกระดานหลักลดลงตามมาเป็น 2.07%

มูลค่าการซื้อขายตลาดรวมและขายชอร์ตรายวัน/ สัดส่วนเทียบมูลค่าตลาดรวม

Table 1

Graph 1 Graph 2

มาดูตัวเลขรายเดือน ก.ค. 59 กันบ้าง ตามสภาวะตลาดที่ SET index ยังคงปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันร่วม 60,432 ล้านบาท ตามเม็ดเงินจากนักลงทุนต่างชาติที่ยังคงซื้อสุทธิิอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขาชอร์ตเปลี่ยนท่าทีมากขึ้น มูลค่าขายชอร์ตเฉลี่ยรายวันลดลงต่อจากเดือน มิ.ย. 59 มายืนที่ระดับเฉลี่ย 795 ล้านบาทต่อวัน และมี % ขายชอร์ตเทียบการซื้อขายบนกระดานหลักลงมาที่ 1.32%

Table 2

ด้านตัวเลขย้อนหลัง 12 เดือน จะเห็นว่า % ขายชอร์ตเทียบการซื้อขายบนกระดานหลักลดลงต่อเนื่องลงมาที่ 1.32% ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในรอบ 17 เดือน ในขณะที่มูลค่าการขายชอร์ตเฉลี่ยรายวันลดลงเล็กน้อยมาที่เฉลี่ย 795 ล้านบาทต่อวันซึ่งดูไม่ได้น้อยนัก แต่เมื่อเทียบกับมูลค่าซื้อขายบนกระดานหลักที่ระดับร่วม 60,000 ล้านบาท จึงทำให้ % การชายชอร์ตลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

Chart 1Chart 2

Chart 3ในส่วนของ 10 อันดับมูลค่าขายชอร์ตสูงสุดทั้งมูลค่าขายชอร์ตและ % การขายชอร์ต ตัวที่โดดเด่นขึ้นมาได้แก่ KBANK ด้วยมูลค่าขายชอร์ตรวมทั้งเดือนที่ 2,229 ล้านบาท ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง TRUE ร่วม 1,000 กว่าล้านบาท ขึ้นแซงตัวแทนของกลุ่มสื่อสารอย่าง TRUE และกลุ่มพลังงานอย่าง PTTEP ขึ้นมาในช่วงท้ายของเดือน จากการปรับตัวขึ้นมาของราคากลุ่มธนาคารพาณิชย์ในช่วงท้ายนี้ท่ามกลางภาวะกดดันจากภาพเศรษฐกิจมหภาคของไทยเราและแนวโน้มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ยังคงไม่มีทิศทางลดลง ยังชอร์ตจึงเข้ามาอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายเดือน

ในขณะเดียวกัน KBANK ก็ติดโผอยู่ในอันดับ 3 ของ % การขายชอร์ตก็ยังอยู่ที่ระดับ 6.77% ที่สอดคล้องกับมูลค่าการขายชอร์ตข้างต้น ในส่วนของตัวอื่นๆนั้นก็ยังเป็นจ้าวเก่าอย่าง PTT DTAC SCB ADVANC และ BANPU ที่มีการขายชอร์ตออกมาอย่างต่อเนื่อง เป็นตัวแทนสะท้อนความกังวลในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี

Chart 4 Chart 5

5 อันดับหุ้นที่มีมูลค่าขายชอร์ตสูงสุดและทิศทางย้อนหลัง 12 เดือน

Graph 3

ในเดือน ก.ค. 59 นี้ แม้ว่าภาพรวมของการขายชอร์ตจะลดความร้อนแรงลงต่อเนื่องจากเดือน มิ.ย. 59 ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าการไปต่อดัชนี SET จะยากขึ้นอีกระดับ เนื่องจากหุ้นในบางกลุ่มการเริ่มเห็นการล็อคขายทำกำไรออกมา รวมถึงการขายชอร์ตในกลุ่มที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนให้ไปต่อ ก็คงได้แต่รอ fund flow จากนักลงทุนต่างชาติต่อไป ว่าจากนี้จะโบกธงเขียวหรือเลี้ยวหัวกลับ ความระมัดระวังในการลงทุนจึงสำคัญมากในช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อเช่นนี้ครับ …

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น