แม่เจ้า… เขาทำอะไรกัน ถึงได้รวยแบบโลกสะเทือน!!

เมื่อไม่นานมานี้…ได้มีการเผยแพร่การจัดอันดับมหาเศรษฐีจากนิตยสาร Forbes “ฟอร์บส์” นิตยสารที่เกี่ยวกับธุรกิจและการเงินในสหรัฐอเมริกา ได้มีการสำรวจและจัดอันดับมหาเศรษฐีระดับโลกวัดจากมูลค่าหุ้น เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา และได้มีการเผยแพร่ผลการจัดอันดับในช่วงต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมานั้นเอง!!

TOP10-1

มหาเศรษฐีของโลกอันดับ 1 ในปี้นี้ตกเป็นของ “เจฟฟ์ เบซอง” นายใหญ่ของบริษัท Amazon.com สหรัฐอเมริกา ที่มีชื่อเสียงอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์อีกด้วย มูลค่าสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 112,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ทะยานขึ้นนำมหาเศรษฐีคนอื่นๆ

TOP10-2

“บิล เกตต์” ที่ตกมาอยู่เป็นอันดับที่ 2 ผู้ก่อตั้งเจ้าของ Microsoft ผู้บุกเบิกก่อตั้งบริษัทด้านคอมพิวเตอร์ IT ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา แต่กว่าจะสำเร็จมาจนระดับนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เขาต้องผ่านอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดรอปเรียนตั้งแต่ยังหนุ่ม จนเริ่มมาก่อตั้งบริษัทด้าน IT ผันตัวเองมาทำงานหนักวันละ 16 ชั่วโมงเป็นเวลานานถึง 5 ปี จนกระทั่งทุกวันนี้เขามีมูลค่าสินทรัพย์รวม 90,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

TOP10-3

…ต่อมา มหาเศรษฐีอันดับ 3 คงไม่พ้น “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ที่นักลงทุนหลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี ปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นและประธานผู้บริหาร (CEO) ของบริษัท Berkshire Hathaway และไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เขายังเป็นต้นแบบการลงทุนสาย VI (Value Investor) เขาเริ่มต้นศึกษาการลงทุนและฝึกฝนตัวเองอย่างหนักต้นแบบการลงทุนมาจากอาจารย์ของเขา เบนจามิน เกรแฮม …หลักของการลงทุน คือ เขาจะต้องเลือกลงทุนในสิ่งที่ตนเองเข้าใจและมีความรู้ มองการลงทุนที่ตัวของธุรกิจ ไม่ได้เพียงมองว่าเป็นการซื้อหุ้นแล้วจบเท่านั้น ปัจจุบัน…วอร์เรน บัฟเฟตต์ มีมูลค่าสินทรัพย์รวม 84,000 ล้านเหรียญสหรัฐ…

มหาเศรษฐีในประเทศไทยก็ไม่แพ้ใครในโลก …อันดับแรกในประเทศไทย และเป็นอันดับที่ 65 ของโลก คือ “เสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี” เรารู้จักมักคุ้นกันดีในนาม “เจ้าสัวเจริญ” 

nnnTOP10-65

เริ่มต้นจากลูกจ้างธรรมดาคนหนึ่งในบริษัทย่งฮะเส็ง เป็นคนที่วิ่งเข้าหาโอกาสเสมอ ไม่ปล่อยให้โอกาสเดินเข้ามาหา ผ่านสมรภูมิธุรกิจและเรียนรู้อย่างมากมาย จนก้าวเข้าสู่ตำแหน่งเจ้าสัวเต็มตัว ปัจจุบันนี้มีมูลค่าสินทรัพย์รวม 17,900 ล้านเหรียญสหรัฐ มีธุรกิจอยู่ในความดูแลนับไม่ถ้วน เริ่มตั้งแต่ กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ (ชาเขียวโออิชิ, เอส, น้ำดื่มช้าง, เบียร์ช้าง, เหล้าแสงโสม) กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และโรงแรม (โรงแรมพลาซ่า แอทธินี, โรงแรมเครืออิมพีเรียล, อาคารสำนักงานให้เช่า) กลุ่มห้างค้าปลีก, กลุ่มร้านอาหาร, กลุ่มประกัน, กลุ่มธุรกิจอุปโภคบริโภค อีกมากมาย ฯลฯ พร้อมส่งไม้ต่อให้เหล่าลูกชายและยังสอนหลักการบริหารงานผ่านคติ “อดทน เสียสละ เงียบ ร่าเริง”

TOP10-95

ต่อมาอันดับ 2 ของประเทศไทย และเป็นอันดับที่ 95 ของโลก “เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” เจ้าของธุรกิจเจริญโภค CP เริ่มต้นจากการทำธุรกิจอาหารสัตว์ ขยับขยายมาเรื่อยๆ จนกระทั่งประสบความสำเร็จดังปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มธรกิจหลักเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร ได้แก่ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF), กลุ่มธุรกิจค้าปลีก (CPALL, MAKRO), กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม (TRUE), กลุ่มธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ CP LAND / กลุ่มธุรกิจระหว่างประเทศ ธุรกิจยานยนต์ อุตสาหกรรม ฯลฯ รวมมูลค่าสินทรัพย์ทั้งหมด 14,900 ล้านเหรียญสหรัฐ

TOP10-388 อันดับที่ 3 ในประเทศไทย และเป็นอันดับที่ 388 ของโลก!!  ตกเป็นของเจ้าของทีมฟุตบอลชื่อดัง เลสเตอร์ ซิตี้ หรือใครที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ คงไม่พลาดที่เราต้องไป Shopping ของแบรนด์ต่างๆ น้ำหอม ครีมบำรุง เครื่องสำอางมากมายที่ King Power, Duty Free ซึ่งเป็นบริษัทด้านธุรกิจค้าปลีกสินค้าปลอดอากรของไทย อย่างเจ้าพ่อคิงเพาเวอร์ “วิชัย ศรีวัฒนาประภา” มีธุรกิจมากมายอยู่ในความดูแล กลุ่มแรกธุรกิจ Duty Free ประมาณ 9 บริษัทหลักๆ และกลุ่มที่ธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Duty Free อีกประมาณ 7 บริษัท ซึ่งความแข็งแกร่งของธุรกิจส่งผลให้คุณวิชัย ศรีวัฒนาประภา ติดอันดับมหาเศรษฐีที่มีมูลค่าสินทรัพย์รวม 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา : Thairath, Thaipublica.org

รายชื่อมหาเศรษฐี 10 อันดับแรก!! ของโลก

TOP10-1

TOP10-2

TOP10-3

~1354835

TOP10-5

TOP10-6

TOP10-7

8

TOP10-10

ที่มา : www.forbes.com

แล้วมาติดตามข้อมูลกันใหม่ในตอนต่อไป
ว่าจะมีการถือกำเนิดของมหาเศรษฐีหน้าใหม่ๆ หรือไม่!!

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น