รู้จัก Mr.Market … ผู้ทรงอิทธิพลแห่งโลกการลงทุน

BLS Knowledge Sharing V1

คุณอาจเคยได้ยินเรื่องของหุ้นมีเจ้ามือ หุ้นมีเสี่ย หรือหุ้นฝรั่งเข้ากันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นคำอธิบายว่าหุ้นตัวนั้น มี “Backup” หรือคนคอยกำหนดทิศทางของราคาอยู่ … แต่คุณเชื่อไหมว่าบรรดาเจ้ามือ เสี่ย หรือฝรั่ง จะดูไร้ความหมายไปทันทีเมื่อเจอกับ ผู้ทรงอิทธิพลตัวจริงแห่งโลกการลงทุน …“Mr.Market”

“ใครคือ Mr.Market ?”

Mr.Market คือคนที่สามารถกำหนดทิศทางของตลาดหุ้นได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด คือคนที่อยู่เบื้องหลังการขึ้นลงทุก ๆ สตางค์ของราคาหุ้น เป็นคนที่คุณสามารถพบเจอได้ทุกเมื่อเชื่อวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เราจะซื้อหรือขายหุ้น (อยากรู้ล่ะซิว่าเขาคือใคร ???) ความเป็นจริงแล้ว ชายคนนี้ไม่มีตัวตนอยู่จริง ๆ ครับ เขาเป็นเพียงตัวละครที่ถูกสมมุติขึ้นครั้งแรกในปี 1949 โดย Benjamin Graham อาจารย์ที่สอนเรื่องการลงทุนให้วอร์เรน บัฟเฟตต์ เพื่อให้เป็นตัวแทนของคนที่จะคอยยั่วยุให้เราทำสิ่งต่าง ๆ ครับ หรือหากจะพูดง่าย ๆ แล้ว Mr.Market ก็คือเสียงส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นนั่นเองครับ

ph-fear-greed

Mr.Market จะคอยกระตุ้นคุณให้เกิดความโลภและความกลัวอยู่เสมอ จนบางครั้งก็รู้สึกว่าเหมือนมีเทวดา หรือพญามารอยู่ในหัว คอยเชียร์ให้เราซื้อ ๆ ขาย ๆ หุ้นอยู่หลายครั้ง เช่น วันไหนที่ตลาดหุ้นสดใส หุ้นขึ้น Mr.Market ก็จะเข้ามาอยู่ในหัวเราพร้อมกับบอกว่า “ซื้อดิ ! ฟ้าเปิด หุ้นกำลังจะ New High ราคานี้ไม่มีอีกแล้ว” หรือถ้าวันไหนหุ้นลง บรรยากาศเลวร้าย เขาก็จะบอกคุณว่า “แบบนี้แย่แน่ ๆ วิกฤตเศรษฐกิจรอบใหม่ บริษัทที่ถืออยู่ต้องเจ๊ง ถ้าไม่รีบขายตอนนี้ ขาดทุนหนักแน่” ซึ่งทีนี้ก็จะเป็นหน้าที่ของคุณละ ว่าจะยอมรับฟังข้อเสนอของ Mr.Market หรือเปล่า? ซึ่งแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่มักจะเลือกทำตาม และตราบใดที่ยิ่งมีคนทำตามข้อเสนอ Mr.Market มากขึ้น เขาก็จะยิ่งทวีความน่าสนใจและความรุนแรงของข้อเสนอมากขึ้นเรื่อย ๆ และนั่นเป็นเหตุผลให้เราได้เห็นหุ้นขึ้นและลง เกินพื้นฐานและความเป็นจริงของหุ้นอยู่บ่อยครั้งครับ

“การรับมือกับ Mr.Market”

ข้อเสนอต่าง ๆ ที่ Mr.Market เสนอมานั้น มักจะเป็นความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นตอนนั้น ๆ ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ฉะนั้นวิธีเดียวที่จะรับมือกับข้อเสนอของเขาได้ คือคุณต้องรู้ข้อเท็จจริงนั้น ๆ ครับ เช่น ถ้าราคาหุ้นขึ้นสูง มีแต่คนบอกว่าหุ้นตัวนี้กำลังจะไปได้อีกไกล คุณก็ต้องรู้ให้ได้ว่ามันจะขึ้นได้ไกลจริงหรือเปล่า? บริษัทกำไรจะโตแค่ไหน? PE สูงไหม? ราคาที่ควรจะเป็น หรือมูลค่าจริง ๆ ของบริษัทนี้มันควรเป็นเท่าไหร่ครับ? ถ้าคำตอบที่ได้ออกมาคือหุ้นตัวนี้ควรมีมูลค่ามากกว่านี้จริง ๆ คุณก็รับข้อเสนอของ Mr.Market หรือซื้อหุ้นตัวนี้ซะ หรือถ้าตลาดหุ้นมันทำท่าจะล่มสลาย มีคนบอกว่าจะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ คุณก็ควรเข้าไปค้นหาข้อเท็จจริง ว่าบริษัทที่คุณสนใจหรือมีหุ้นอยู่นั้น มันจะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ถ้ามันไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น คุณก็อย่าไปทำตามตลาด อย่าไปรับข้อเสนอของ Mr.Market กลับกันถ้ามันลงแรงเกินพื้นฐานมาก ๆ นี่อาจะเป็นโอกาสได้ซื้อของถูกด้วยซ้ำ

 Mr.Market … เป็นโอกาสวัดความนิ่งของจิตใจ

สิ่งที่ผมพูดมาทั้งหมด มันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับจิตวิทยาการลงทุนครับ การที่ในระยะยาว คุณจะประสบความสำเร็จจากการลงทุนในหุ้นหรือไม่นั้น ส่วนนึงจะต้องวัดกันที่ความนิ่งของจิตใจ ว่าคุณทนทานต่อความผันผวนได้มากแค่ไหน

“คุณจะเป็นส่วนหนึ่งของคนที่ก่อให้เกิดความผันผวนนั้น? หรือจะเป็นคนที่ใช้ความผันผวนให้เกิดประโยชน์…?” #ปริพรรห์ ปริยอุดมทรัพย์ AFPT™ , นักวางแผนการลงทุน

 1-horz

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

1 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น