SET 2019 “ผันผวน” แต่ “ฟื้นตัว” ระยะสั้น

แม้ตลอดปี 2561 ตลาดหุ้นหลายๆ ประเทศจะปรับตัวลดลง นำทีมโดยตลาดหุ้นฝั่งยุโรป และตลาดหุ้นเอเชีย ที่ขยับตัวลดลงเฉลี่ย 15-20% และเฉลี่ย 10-20% ตามลำดับ หลังถูกกดดันจากความกังวลสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา, การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางแห่งสภาพยุโรป หรือ ECB อาจขยายระยะเวลาการใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน (QE) ออกไป เป็นต้น แต่ตลาดหุ้นไทย ถือว่าปรับตัวลดลงน้อยที่สุดเฉลี่ย 10%

guru

 “คุณชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ” รองกรรมการผู้จัดการ สายงานค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) วิเคราะห์ว่า ตลาดหุ้นไทยปี 2562 น่าจะยังคงมี “ความผันผวน” จากปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาคาดว่าเริ่มเจรจารอบใหม่ ในเดือนก.พ. 2562  ถึงแม้จะมีปัจจัยคอยกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก แต่ก็ยังพอมี “ข่าวดี” ให้ลุ้นกันอยู่บ้าง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องต่างประเทศล้วนๆ…

 1. ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจหยุดขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562
 2. ธนาคารกลางแห่งสภาพยุโรป ยุติโครงการเข้าซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ  
 3. ต้นปี 2562 ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวเล็กน้อย หลังกลุ่มโอเปกลดกำลังการผลิต 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน
 4. ประเทศจีนอาจออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เน้นการบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก
 5. ประเทศจีนและประเทศสหรัฐฯอาจเจรจาการค้ากันลงตัว
 6. รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาผลักดันเศรษฐกิจภายในประเทศ (เมืองไทยจะมีการเลือกตั้งปลายเดือนก.พ. 2562)  

“แม้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจมีมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีกครั้งในช่วงกลางปี 2562 หลังเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการฯ มีมติให้ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ต่อปี จาก 1.50% เป็น 1.75% ครั้งแรกในรอบ 7 ปี แต่ก็ไม่ได้มีนัยสำคัญอะไรให้ต้องกังวล” คุณชัยพร วิเคราะห์

หุ้นไทยระยะสั้นส่งสัญญาณ “ฟื้นตัว” หรือไม่ ?

กูรูประจำหลักทรัพย์บัวหลวง บอกว่า หากมองในช่วงระยะสั้น ตลาดหุ้นไทยมีโอกาส “ฟื้นตัว” ตั้งแต่ช่วงสิ้นปีต่อเนื่องไปถึงไตรมาสแรกของปี 2562  ซึ่งเป็นผลมาจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้น หลังการเลือกตั้ง และความตึงเครียดของสงครามทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่มีความผ่อนคลายในระยะสั้น

แต่ในช่วงที่ยังไม่ได้ข้อยุติอาจได้เห็นผู้ผลิตบางรายในเมืองจีนย้ายฐานการผลิตออกไปในประเทศอื่นๆ หนึ่งในเป้าหมาย คือ ประเทศไทย เรามองว่า ผู้ผลิตกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มอาหาร จะเลือกมาตั้งฐานการผลิตในบ้านเรามากขึ้น

“ทิ้งน้ำหนัก” การลงทุนกลุ่มไหนดี…

 1. กลุ่มบริโภคภายในประเทศ รับประโยชน์จากนโยบายรัฐบาลชุดใหม่
 2. กลุ่มท่องเที่ยว หลังตัวเลขการท่องเที่ยวเริ่มดีขึ้น
 3. กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม หนุนโดยโครงการ EEC และการย้ายฐานการผลิตของต่างชาติ

“หลีกเลี่ยง” หุ้นกลุ่มไหน ?

กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เพราะอัตราดอกเบี้ยยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น…

valuation-summary

วางแผนลงทุนรับมือตลาดผันผวนแบบไหนดี ?

เมื่อการลงทุนในปี 2562 อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก เพราะนอกจากจะได้รับผลกระทบจากปัจจัยนอกประเทศแล้วในแง่ของกำไรบริษัทจดทะเบียนอาจทำได้ที่ระดับ 7.1% เทียบกับปี 2561 ที่ทำได้เฉลี่ย 9-10% ฉะนั้นนักลงทุนควรกระจายความเสี่ยงของการลงทุนไปในสินทรัพย์หลากหลายประเภท…

 1. หุ้นปันผลที่ให้ผลตอบแทนเท่ากับตลาดเฉลี่ย 3.2%
 2. กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure Fund) ที่ให้ผลตอบแทน 4.8-8.8%
 3. กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 3-5%
 4. ทองคำ (เน้น Hedging) ตอนนี้ราคาทองคำอยู่เฉลี่ย 1,214 เหรียญต่อออนซ์ คาดว่าปี 2562 จะอยู่แถว 1,180-1,300 เหรียญต่อออนซ์
 5. หุ้นต่างประเทศ เน้นประเทศอินเดีย และเวียดนาม ข้อดีของเวียดนาม คือ ค่า P/E ใกล้เคียงตลาดหุ้นไทย แต่อัตราการขยายตัวของกำไรบริษัทจดทะเบียนสูงกว่าเมืองไทยประมาณ 1.5-2 เท่า

“นักลงทุนลองหาจังหวะเข้าลงทุนในตลาดเวียดนาม ซึ่งสามารถลงทุนได้ทั้งหุ้น หรือตราสาร DR ที่มีชื่อย่อในการซื้อขายว่า  E1VFVN3001 ออกโดยหลักทรัพย์บัวหลวง ที่มีหลักทรัพย์รับฝากเป็นกองทุนรวม ETF ที่อ้างอิงดัชนี VN30 สะท้อนหุ้นชั้นนำ 30 บริษัทในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

ตัวเลขไฮไลท์ปี 2562 ที่นักลงทุนต้องรู้!!!

 • เป้าหมาย SET Index 1,817 จุด บน PER ที่ 15.8 เท่า อาจได้เห็นครึ่งปีแรก

set1

 • ราคาน้ำมันเบรนท์ (Brent) เฉลี่ย 65-70 เหรียญต่อบาร์เรล
 • ตัวเลขส่งออกโตเฉลี่ย 6.4%
 • ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 8.5%

set2

สัปดาห์หน้า “เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะหยิบเรื่องอะไรมาเล่าสู่กันฟัง รอติดตามนะคะ รับรองว่า ตลอดปี 2562 จะยังคงมีเรื่องราวเข้มข้นมาแชร์ให้ทุกท่านได้อ่านกันเหมือนเดิม… เม่าจำไม ขอถือโอกาสนี้อวยพรให้นักลงทุนทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุน สวัสดีปีกุนค่ะ :)

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

4 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. นวพรรณ

  ในฐานะลูกค้าเราชอบข้อเขียนของคุณชัยพรอ่านแล้วโลกช่างสดใสเป็นกำลังใจให้นักลงทุนไม่ตื่นตระหนกดี

แสดงความคิดเห็น