สูตรลงทุนสไตล์ “หยง Monkey Trader”

เดินมาครึ่งทางแล้ว สำหรับโครงการ The Stock Master Exclusive 2018 ภายใต้แนวคิด “Money Game…รู้รอบเกมส์การเงิน” ซึ่งหลักทรัพย์บัวหลวงจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว เมื่อสัปดาห์ก่อนผู้เข้าร่วมโครงการมีโอกาสได้เจอตัวเป็นๆ ของนักเทรดเดอร์รุ่นใหม่ คุณหยง ธำรงชัย เอกอมรวงศ์” เจ้าของฉายา “หยง Monkey Trader” หรือ “หยง Freedom Trader” ตัวจริงในศาสตร์ของ Technical Analysis ที่มาร่วมแชร์กลยุทธ์การลงทุน และประสบการณ์จริง “เม่าจำไม By Bualuang Securities” ถือโอกาสเก็บเคล็บลับการลงทุนดีๆ มาฝาก!!

“1 ปราชญา 3 แนวคิด”

คุณหยง เจ้าของหนังสือขายดี “หยง เกิดมาเทรด” และ “หยงเกิดมาเทรด 1.5” เล่าให้ฟังว่า วันนี้ผมมีปราชญาการลงทุนเพียงข้อเดียว นั่นคือ ไม่ว่าจะซื้อเพื่อการลงทุน หรือซื้อเพื่อเก็งกำไรต้อง “ขาดทุนให้น้อย กำไรให้เยอะ” ทำได้แบบนี้ถึงจะเรียกว่า เป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ

 “เวลาขาดทุนต้องขาดทุนจากฐานที่เล็ก เวลากำไรต้องกำไรจากฐานที่ใหญ่” “หยง Monkey Trader” ยืนยันแนวคิด…

ก่อนลงทุนหุ้นสักตัวดูเรื่องอะไรบ้าง “คุณหยง” ตอบคำถามนี้ว่า ดูหลักๆ 3 ข้อ

1. ดูกราฟอย่างเดียวไม่พอ ต้องดูพื้นฐานด้วย

ในยุคตลาดผันผวน เวลาจะลงทุนหุ้นสักตัวจะดูแต่กราฟทางเทคนิคประกอบการตัดสินใจอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องทำความเข้าใจคาแรคเตอร์ของกิจการนั้นๆด้วยว่า เป็นหุ้นเชิงมูลค่า หรือหุ้นเติบโต เพื่อที่จะได้วางเกมการลงทุนได้ถูกต้อง

2. ตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับกราฟให้น้อยที่สุด

ลองลงทุนโดยไม่ต้องพึ่งพาทฤษฎีใดๆ เน้นดูกลไกของตลาดเป็นหลัก ว่ากำลังขับเคลื่อนไปในทิศทางใด และพยายามซื้อขายบนฐานของความน่าจะเป็น วิธีการง่ายๆ คือ เวลาหุ้นขึ้น ค่อยซื้อเพิ่ม ไม่ใช่ซื้อหุ้นแล้วหวังให้หุ้นขึ้น ทุกวันนี้ปัญหาของการลงทุนแล้ว “อกหัก” คือ ซื้อแล้วหวังให้หุ้นขึ้น ตรรกะนี้มันใช้ไม่ได้

 3. สภาพคล่องต้องมี เงินห้ามโดนล็อค

ก่อนลงทุนต้องดูว่า หุ้นตัวนั้นมีสภาพคล่องหรือไม่ ไม่ใช่ลงทุนไปแล้ว เงินโดนล็อค ขายออกไม่ได้ เพราะหุ้นไร้สภาพคล่อง ลงทุนแบบนั้น เราจะเกิดความไม่สบายใจ

“วิธีการลงทุนหลักของผมจะเข้าไม้แรก 5% ของพอร์ต หากเข้าไปแล้วหุ้นลงจะยอมขาดทุนไม้แรกเพียง 0.5% แต่ถ้าเข้าแล้วหุ้นปรับตัวขึ้นจะทยอยเติมหุ้นเพิ่มเรื่อยๆ ถามว่า เล่นแบบนี้เมื่อไรจะรวย สำหรับผมเล่นแบบนี้ เงินจะไม่โดนล็อค” คุณหยง แนะเทคนิคการลงทุน

“อย่าลืมตั้งรับ เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน”

คุณหยง เล่าว่า พฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนรุ่นใหม่สมัยนี้แตกต่างจากยุคก่อนอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะคอนเซ็ปต์ของความร่ำรวย หลายคนต้องการรวยเร็ว จึงเลือกกู้เงินมาลงทุน โดยไม่มีความระแวดระวังใดๆทั้งสิ้น ตรงข้ามกับนักลงทุนรุ่นเก่าที่ใช้เงินเย็นลงทุน มีความใจเย็นเป็นที่ตั้ง และตั้งกฎชัดเจนว่า “ห้ามเป็นหนี้”

ด้วยพฤติกรรมอยากร่ำรวยเร็วของนักลงทุนยุคใหม่ ทำให้ช่วงที่ผ่านมา เราจะเห็นเศรษฐีหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่ด้วยความที่ไม่เผื่อใจ และไม่ได้เตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้เศรษฐีหน้าใหม่หลายคนเจ๊งไม่เป็นท่า เพราะไม่เคยถูกสอนว่า ต้องลงทุนด้วยความใจเย็น และต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก

stock master

วิธีเดียวที่จะทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่อดทนต่อความผันผวนได้ดี คือ “เล่นให้น้อยที่สุด น้อยจนรู้สึกไร้สาระ” เพื่อที่จะได้ทำความรู้จักเนื้อแท้ของตัวเองว่า มีความอดทนเรื่องเงินได้มากแค่ไหน แต่การเล่นน้อยลง ไม่ใช่คำตอบของคนรุ่นใหม่ วันนี้ตลาดกำลังเริ่มสอนบทเรียนราคาแพงให้คนรุ่นใหม่ ตลาดผันผวนแบบนี้ ใจคุณยังไหวมั้ย ถ้าไม่วางแผนการลงทุนให้รัดกุมมีโอกาสเจอบทเรียนราคาแพงคูณสอง

“ตลาดหุ้นผันผวนแบบนี้ นักลงทุนควรให้ความสำคัญกับการกระจายความเสี่ยง ด้วยการทำ Asset Allocation แบ่งรูปแบบสินทรัพย์ให้ชัดเจน ตัวไหนเป็น High risk ตัวไหนเป็น Low risk เพื่อที่จะได้วางแผนการลงทุนได้ถูกต้อง” “เทรดเดอร์มืออาชีพ” บอกอย่างนั้น

คุณหยง ทิ้งท้ายบทสนทนาว่า โครงการ The Stock Master Exclusive 2018 จะช่วยย่นระยะเวลาของความสำเร็จในการลงทุนให้เข้ามาใกล้ตัวมากขึ้น ซึ่งตัวผมเองก็ได้มาร่วมเป็นหนึ่งในวิทยากรรับเชิญ หลักๆ จะมาสอนวิธีเพิ่มโอกาสในการลงทุน เพราะโอกาสมีมากกว่าแรงทุนของเราเสมอ ฉะนั้นจะบริหารเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งผมได้นำมาถ่ายทอดให้ฟังในโครงการนี้แบบหมดเปลือก

สัปดาห์หน้า หากมีเคล็ดลับดีๆ จากโครงการ The Stock Master Exclusive เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะเก็บมาฝากนะคะ  

#TheStockMaster  #BLS  #หลักทรัพย์บัวหลวง #Maojummai #KnowledgeSharing

——————————-

The Stock Master Exclusive 2018 โครงการเรียนรู้ด้านการลงทุนแบบเข้มข้นและ “ครบทั้ง 3 มิติ” การลงทุนระยะยาว การเทรดเก็งกำไรระยะสั้น และการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

1 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น