เปลี่ยนพฤติกรรมเม่า!!

แมลงเม่า…ตัวเล็กๆ มีแสงไฟเป็นสิ่งเร้า!! โดยตามธรรมชาติจะบินเข้าหาแสงโดยไม่สนว่า…คืออะไร ? และบ่อยครั้งที่ต้องตายไปเพราะ…ทนความร้อนไม่ไหว หากเปรียบเทียบกับพฤติกรรมนักลงทุน… ที่เข้าซื้อหุ้นจากราคาขึ้นลงสวิงหวือหวา เหมือนแสงไฟ!! เข้าซื้อด้วยความคาดหวังราคาเป้าหมายที่เกินความเป็นจริง!! และไม่สนว่าหุ้นที่ซื้อไป ทำอะไร คืออะไร… บ่อยครั้งที่เสียหายขาดทุน!!

พฤติกรรมของเม่า ?

0222

  • บินอย่างไร้ทิศทาง… เห็นราคาขึ้นๆๆๆ สีเขียวแท่งโตขึ้นเรื่อยๆ หลอกล่อเหลือเกิน เข้าไปเล่นด้วยความโลภ หล่อเลี้ยงด้วยความหวังว่ามันจะขึ้น จนหลงลืมไม่ทำตามแผนการลงทุน!!
  • ไม่เรียนรู้จากข้อผิดพลาด!! อาจเคยเจ็บใจ เคยเข้าใจความรู้สึกที่ซื้อแล้วราคาลง พอคัตแล้วหุ้นขึ้นจนลืมเรา!! แต่ยังปล่อยให้ความโลภชักจูงเราให้เข้าไปเล่นอีกครั้ง…เจ็บแล้วไม่จำ
  • ไม่เข้าใจความเสี่ยง!! ราคาเป้าหมายที่ว่าแน่ สุดท้ายแล้วยังแพ้จุดคัต!! เพราะราคาเป้าหมาย เปรียบเหมือนความหวัง!! แต่จุดคัต นั้นคือ ความจริง!! การบริหารความเสี่ยงจึงสำคัญ… Risk to Reward ratios อัตราการเปรียบเทียบผลตอบแทนที่คาดหวังกับความเสี่ยง สูตรการคำนวณ = Reward / Risk (เท่า) ใช้ดูว่า…ต่อหนึ่งความเสี่ยง เราได้ผลตอบแทนกี่เท่า ? และเสี่ยงครั้งนี้คุ้มหรือไม่!! บางความผิดพลาด เพียงเพราะแค่บริหารความเสี่ยงไม่เป็น!!
  • ชอบซื้อตอนแพง…แล้วไปขาย SALE ทำไมมีแต่เม่าที่ซื้อแพง ?? เพราะใช้อารมณ์ความโลภในการตัดสินใจเข้าซื้อ มองเห็นแต่ว่าต้องกำไรๆ หรือในบางครั้งเสียแล้วใจร้อน…อยากเอาคืนโดยการเติมเงินเพิ่ม!!

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลงทุน !!

233

  • จับทิศทาง มีแผนและกลยุทธ์การลงทุนที่ชัดเจน!! เมื่อหุ้นเป็นแนวโน้มขาขึ้นหรือแกว่งตัวออกข้าง ทิศทางค่อนข้างชัดเจนเล่นได้แต่ต้องไม้ใช้ความโลภนำ ส่วนทิศทางขาลงนั้นชัดเจนอยู่แล้วว่า…ไม่เล่นแน่นอน ทำตามแผนแบบนี้ปลอดภัยที่สุด!!
  • ข้อผิดพลาดถือเป็นครู ใช่ว่าใครไม่เคยผิดพลาด คนที่ประสบความสำเร็จโด่งดังมาได้นั้น กลับมีร่องรอยของบาดแผลแทบนับไม่ถ้วน…แต่เราต้องปรับตัวและเรียนรู้เพื่อความอยู่รอด…
  • บริหารหน้าตักและควมคุมความเสี่ยง… เรื่องพวกนี้ทำได้ไม่ยาก แต่น้อยคนนักที่จะทำได้ เพราะมันต้องอาศัยความมีวินัย หุ้นหลุดเราต้องคัต…แต่หุ้นขึ้นอย่าไปรีบชิงขายถูกออกมาก่อน… ทำตามระบบที่วางไว้ มีวินัยในการตัดสินใจ!!
  • ซื้อถูกขายแแพง…หรือถ้าซื้อแพงแล้วต้องขายแพงกว่า!! บางคนรีรอราคาสูงไปก็ไม่กล้าซื้อ เพราะกลัวจะดอย ราคาถอยลงมารับก็กลัวที่จะขึ้นรถไปด้วย…กลายเป็นตกรถ ไม่ได้ลงมือทำจริงสักที!!

เริ่มต้นเรียนรู้และลงทุนไปกับหลักทรัพย์บัวหลวง!!
…จะมือใหม่มือเก่า มาปูพื้นนับหนึ่งหรือเคาะสนิม

ก็เรียนได้!! กับ 5 คอร์สการลงทุน… ที่บอกเล่าทุกแง่มุมของการลงทุนทั้งการวิเคราะห์เทคนิคและวิเคราะห์พื้นฐาน…จบ ครบ ในเดือนเดียว!!

เช็คตารางสัมมนาประจำเดือน กุมภาพันธ์ คลิกเลย!!

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

6 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น