4 ข้อเตือนใจ…รู้ไว้ไม่ขาดทุน

การลงทุนมีความเสี่ยง และหากคุณเริ่มลงทุนในหุ้น…ปัจจัยที่จะทำให้ตลาดหุ้นผันผวนมีมาก ไม่ว่าจะเป็น ทิศทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ, เศรษฐกิจปีนี้เติบโตหรือซบเซา ซึ่งดูได้ง่ายๆ เพราะจะสะท้อนออกมาในรูปแบบของ GDP นั้นเอง, กำไรบริษัทจดทะเบียน, อัตราการขึ้นดอกเบี้ย หรือเหตุบ้านการเมือง ทำให้บ่อยครั้งอยู่ดีๆ ตลาดก็มักรูดลง แบบที่คุณไม่ทันตั้งตัว!! และความอึดอัดก็เกิดขึ้นกับพอร์ตการลงทุนของเรา…สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ขาดทุน ?

เข้า-ออก หุ้นบ่อยเกินไป…

Aott

อะไรที่ทำให้คุณคิดว่า การซื้อๆขายๆนั้น ทำกำไรเพียงนิดๆ ก็ออก…แต่มันอาจทำให้คุณเสียจังหวะการลงทุนและพลาดกำไรก้อนใหญ่ได้ คุณควรจะมีเหตุผล และหลักการที่ชัดเจนว่า คุณเข้าซื้อไม้นี้เพราะอะไร และออกไม้นี้เพราะอะไร ไม่ใช่เข้าออกเพียงเห็นยอด Unrealized ว่าเป็นกำไรที่น่าพอใจ…แล้วก็ออก!!

aottt

ไม่คัต…ไม่ขาดทุน คำฮิตติดหู!!

“ไม่ขาย…ไม่ขาดทุน” แสดงว่าคุณเป็นคนไม่ยอมรับความจริง เมื่อไรก็ตามที่คุณมีคติไม่ขายไม่ขาดทุน…เมื่อนั้นจะทำให้คุณไปขายที่ Low ทันที…เพราะระหว่างทางก็ท่องไปเรื่อยๆ ไม่ขาย…ไม่ขาดทุน SET -10 จุด ก็ไม่ขายไม่ขาดทุน, SET -8 จุด ไม่ขายไม่ขาดทุน อีกวันอดทนไม่ได้แล้ว…ไปขายที่ Low คราวนี้แหละ SET เด้งไป 10 จุดซะงั้น โอ้…พระเจ้า!!

เอาตารางนี้ไปดู…เมื่อไรที่คุณ ไม่ขาย ไม่ขาดทุน…คุณจะเหนื่อยขนาดไหนที่จะทำกำไรกลับคืนมา…

s1

ซื้อหุ้นราคาต่ำๆ…

คนเราเห็นของ SALE”  ไม่ได้!! จะต้องวิ่งเข้าใส่ และในตลาดหุ้นก็เหมือนกัน…หุ้นที่ลงมามากๆ เรามักจะตื่นตา ตื่นใจ มองเป็นของถูกหลับหูหลับตาซื้อมา บางคนยังไม่รู้แม้กระทั่งบริษัททำอะไร และก็ยังไม่รู้อีกว่า หุ้นที่ซื้อมานั้นถูกจริงหรือป่าว!! เราควรจะไปศึกษาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อขายกันหน่อยว่า บริษัททำอะไร ที่หุ้นลงแรงๆ เพราะ เจอข่าวลบ หรือพื้นฐานเปลี่ยน วิเคราะห์งบการเงิน…จับจังหวะทางเทคนิคประกอบก่อนตัดสินใจซื้อขาย…

เล่นหมดหน้าตัก มีเงินเท่าไรซื้อหมด!!

ทุ่มเงินทั้งพอร์ตซื้อหุ้นตัวเดียว หรือซื้อหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกันหมดทั้งพอร์ต พอเกิดข่าวลบเสียหายกระทบหุ้นรายตัว หรือกลุ่มอุตสาหกรรมนั้นๆ ราคาหุ้นก็ร่วงเลย ราวกับลงลิฟท์!! หลักการที่ถูกต้องกับการลงทุนนั้น เราต้องมีการกระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสม โดยพอร์ตการลงทุนควรถือหุ้นประมาณ 3-5 ตัว ไม่มากไม่น้อยเกินไป ยังพอดูแลและใส่ใจได้อย่างทั่วถึง!!

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

4 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

  1. ศศิธร เพิ่มพล

    ขอบคุณมากๆ สำหรับความรู้ เปิดพอรตกับบ้วหลวงแล้วแต่ยังไม่กล้าซื้อได้แต่อ่านๆ เหมือนความรู้ไม่เป็นขั้นตอนต่อเนื่องจากง่ายหายาก โทรไป มารก็ดูเหมือนถามคำตอบคำ เหมือนไม่สนใจรายเล็กรายบ่อบอะไรปานนี้ (รู้สึกไปเองรีป่าวก็ไม่ทราบ) จะทำอย่างไรเพื่อให้ได้หุ้นเพื่อการลงทุน อยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกมาเรียน ขอคำแนะนำในการอ่านบทวิเคราะหด้วยคะ ขอบคุณค่ะ

  2. Anonymous

    บทความนี้ดีมากครับ ผมก็เป็นมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มศึกษาเรื่องการลงทุน ยังไม่ได้เปิดพอร์ต

แสดงความคิดเห็น