เส้นทางสู่หุ้น “IPO”

นอกจากจะให้บริการด้านนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์และตราสารอนุพันธ์แล้ว… หลักทรัพย์บัวหลวงของเรายังให้บริการด้านวานิชธนกิจ เป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้กับบริษัทที่ต้องการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายใต้การดูแลของ “คุณโบ้-พิเชษฐ สิทธิอำนวย” กรรมการผู้อำนวยการ หลักทรัพย์บัวหลวง ผู้คร่ำหวอดและเชี่ยวชาญในการทำ IPO ที่จะมาเผยตัวอย่างของบทเรียนในโครงการ The Stock Master Exclusive “Money Game…รู้รอบเกมส์การเงิน” ให้ฟังค่ะ

IPO คืออะไร ?

สำหรับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจที่บริหารกิจการมาถึงจุดหนึ่ง บริษัทเติบโตมากขึ้น ก็คงเริ่มที่จะมองหาแหล่งเงินทุนหมุนเวียนเพื่อขยายกิจการ …นอกเหนือไปจากการกู้ยืมเงินจากธนาคารแล้ว การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้สามารถนำหุ้นออกเสนอขายแก่ประชาชนทั่วไป หรือที่นิยมเรียกกันว่าการทำ IPO (Initial Public Offering) ก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการระดมทุน…

กระบวนการทำ IPO เป็นอย่างไร ?
เกี่ยวข้องกับใครบ้าง ?

การทำ IPO ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย กว่าจะนำหุ้นออกเสนอขายได้นั้น ต้องผ่านกระบวนการมากมาย โดยบริษัทมหาชนที่จะนำบริษัทเข้าตลาดฯต้องแต่งตั้ง “ที่ปรึกษาทางการเงิน” เพื่อช่วยประเมินคุณสมบัติ ให้คำแนะนำและช่วยเตรียมความพร้อมในทุกเรื่อง เช่น การทำบัญชี, ปรับโครงสร้างธุรกิจ, ดูแลระบบควบคุมภายใน เพื่อให้มีคุณสมบัติเพียงพอเหมาะสมในการนำบริษัทเข้าตลาดฯ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่จัดทำหนังสือชี้ชวนการออกและเสนอขายหลักทรัพย์ เพื่อเสนอแก่ ก.ล.ต. จะเห็นได้ว่าที่ปรึกษาทางการเงินมีความสำคัญมาก ดังนั้นบริษัทจะต้องพิจารณาคัดเลือกที่ปรึกษาทางการเงินที่มีคุณภาพ พร้อมให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี …เมื่อได้รับอนุญาตให้ออกและเสนอขายหลักทรัพย์แล้ว บริษัทก็จะต้องแต่งตั้ง ผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ (Underwriter) ทำหน้าที่เป็นตัวแทนเสนอขายหลักทรัพย์แก่ประชาชนต่อไป

…ฟังดูแล้วเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆ แล้วมีขั้นตอนรายละเอียดที่ซับซ้อนอีกมาก ซึ่งเราจะนำมาพูดคุยและเจาะลึกเบื้องหลังของการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ จะยากขนาดไหน ? ต้องเตรียมความพร้อมกันมากเพียงใด!!  โดยบอกเล่าผ่านเหล่ากูรูผู้คร่ำหวอด ทั้ง BLS Speakers บุคลากรของหลักทรัพย์บัวหลวง และแขกรับเชิญพิเศษ Special Speakers อาทิเช่น ดร. สราวุฒิ พรพัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) ผู้ผ่านประสบการณ์นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์มาแล้ว อีกทั้ง ดร. พนุกร จันทรประภาพ กรรมการผู้จัดการ บัวหลวงเวนเจอร์ส

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่อยากนำธุรกิจของตัวเอง ก้าวเข้าสู่ตลาดหุ้นอย่างมีคุณภาพ อย่ารอช้า!! มาพบกันในหลักสูตร The Stock Master Exclusive “Money Game…รู้รอบเกมส์การเงิน” หลักสูตรที่ครอบคลุมความรู้ในเกมส์การเงินทั้ง 3 มิติ ‘การลงทุน / การเทรด / และ การนำบริษัทเข้าตลาด IPO’

อ่านรายละเอียดและรีบสมัครด่วนก่อนเต็มได้ที่
https://thestockmaster.bualuang.co.th/

สมัครได้ถึง 30 ส.ค. นี้  สอบถามโทร 02-618-1111

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น