“มุมมองลงทุน” เดือนพฤษภาคม

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ดัชนี MSCI WORLD ขยับขึ้น 2.9% ได้รับแรงหนุนจากสองปัจจัยบวก คือ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ และราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น 10% หนุนให้พอร์ตลงทุนทั้งแบบอนุรักษ์นิยม ,แบบเสี่ยงปานกลาง และแบบเชิงรุกของหลักทรัพย์บัวหลวง ให้ผลตอบแทนนับจากต้นปีที่ระดับ 3.96%  ,6.12% และ 8.10% ตามลำดับ…แล้วตลอดเดือนพฤษภาคม นักวิเคราะห์ประจำหลักทรัพย์บัวหลวงมีมุมมองอย่างไร?  “เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะเล่าให้ฟัง…

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสด : UNDERWEIGHT

mao2

(Underweight  หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิค น้อยกว่า พอร์ตเชิงกลยุทธ์)

สินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดเป็นสินทรัพย์ที่มี “ความเสี่ยงต่ำ” ควรเน้นลงทุนในช่วงที่ตลาดมีความเสี่ยงสูงหรือในช่วงที่ตลาดหุ้นหรือตลาดตราสารหนี้ขาดเสถียรภาพ

ตราสารหนี้ภาคเอกชนระดับ BBB+ ขึ้นไป : OVERWEIGHT

mao9

(Overweight หมายถึง ค่าน้้าหนักพอร์ตเชิงเทคนิค มากกว่า พอร์ตเชิงกลยุทธ์)

เราปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกู้ภาคเอกชนของไทย จาก NEUTRAL เป็น OVERWEIGHT เนื่องจากท่าทีของธปท.เป็นกลางด้านนโยบายการเงิน ,อัตราเงินเฟ้อไทยยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าเป้าหมาย และแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 เหตุผลดังกล่าวน่าจะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยปรับตัวลดลง หรือทำให้ธปท.ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในปีนี้

 หุ้นไทย : UNDERWEIGHT

mao4

(Underweight หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิค น้อยกว่า พอร์ตเชิงกลยุทธ์)

เรายังคงคำแนะนำน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยเป็น UNDERWEIGHT เนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมือง หลังผ่านการเลือกตั้งมามากกว่าหนึ่งเดือนแล้ว แต่ภาพการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ยังคงไม่ชัดเจน อย่างไรก็ดีหลังการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ อัพไซด์ของตลาดหุ้นไทยจะถูกจำกัดโดยปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น โอกาสที่สหรัฐจะเก็บภาษีในอุตสาหกรรมยานยนต์ หลังกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ส่งรายงานผลการศึกษาให้ทำเนียบขาวในกลางเดือนก.พ.ที่ผ่านมา และภาวะเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ

หุ้นสหรัฐฯ : UNDERWEIGHT

mao5

(Underweight  หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิค น้อยกว่า พอร์ตเชิงกลยุทธ์)

ตัวเลขจีดีพีไีตรมาส 1 ปี 2562 ของสหรัฐฯที่ประกาศออกมาในระดับ 3.2% ซึ่งสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของสินค้าคงคลัง ดังนั้นตัวเลขไตรมาส 2 ปี 2562 มีแนวโน้มที่จะอ่อนแอลง ปัจจุบันตลาดหุ้นสหรัฐฯ มี Forward PE อยู่ระดับ 16.8 เท่า ซึ่งอยู่ในกรอบการประมาณการของเรา ทำให้อัพไซด์มีจำกัดหากอัตราการเติบโตยังไม่กลับมา

หุ้นเวียดนาม : Neutral

mao6

(Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิค เท่ากับ พอร์ตเชิงกลยุทธ์)

เศรษฐกิจเวียดนามจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2562 หนุนด้วยหลากหลายปัจจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโิภคของภาคเอกชนที่แข็งแกร่ง รวมถีงภาคการผลิตและบริการที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแกร่ง ประกอบกับเสถียรภาพทางการเมืองจะส่งผลบวกต่อดัชนีตลาดหุ้นเวียดนาม เราคาดว่า่ตลาดจะสามารถแตะระดับ 1,077 จุด ได้ใ้นปีนี้

ทองคำ : Neutral

mao7

(Neutral หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิค เท่ากับ พอร์ตเชิงกลยุทธ์)

แม้ว่า่ราคาทองคำจะปรับตัวลงในเดือนที่ผ่านมา แต่เ่รายังคงมุมมอง “เชิงบวก” ต่อแนวโน้มราคาทองคำ เนื่องจากท่าทีที่ Dovish จากธนาคารกลางหลัก ๆ ทั่วโลก ขณะที่ธนาคารกลางประเทศต่างๆจะยังคงเข้าสะสมทองคำ เพื่อเป็นทุนสำรองอย่างต่อเนื่อง สะท้อนได้จากข้อมูลของธนาคารจีนในเดือนมีนาคมที่ระบุว่า จีนได้เข้าซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่สี่ ขณะที่ธนาคารกลางอินเดียและรัสเซียก็เข้าซื้อทองคำอย่างต่อเนื่องในปี 2562 เช่นกัน จากการ วิเิคราะห์เ์ชิงปริมาณ เราคาดว่า ราคาทองคำจะแกว่ง “ในกรอบ 1,230-1,330 เหรียญต่อออนซ์” ในเดือนพฤษภาคม ฉะนั้นเรายังคงแนะนำน้ำหนักการลงทุนในทองคำเป็น NEUTRAL ในเดือนนี้

 กองทุนรวมอสังหาริมทัรพย์ : OVERWEIGHT

mao8

(Overweight หมายถึง ค่าน้ำหนักพอร์ตเชิงเทคนิค มากกว่า พอร์ตเชิงกลยุทธ์)

ส่วนต่า่งอัตราผลตอบแทนที่กว้างกว่าค่าเฉลี่ยทำให้มีกันชนสำหรับการปรับลงของราคากองทุนรวมอสังหาฯ/รีท ในช่วงที่ภาวะตลาดโลกมีความเสี่ยงมากขึ้น และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอยู่ในระดับต่ำ เรายังคงแนะนำน้ำหนักการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาฯ/รีทเป็น “OVERWEIGHT”

ติดตามอ่านแนวโน้มการลงทุนเดือนพฤษภาคม 2562 ฉบับเต็ม ได้ที่นี่ 

สัปดาห์หน้า เม่าจำไม By Bualuang Securities” จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก รอติดตามนะคะ….

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น