“อาจารย์ช้าง” & “บัวหลวง” ทำนายหุ้นไทย “ปีจอ ธาตุดิน”

cover fb

อีกไม่กี่ชั่วโมง “ปีระกา ธาตุไฟ” นักษัตรประจำปี 2560 กำลังจะผ่านพ้นไป และจะเข้าสู่ปีศักราชใหม่ 2561 ด้วย “ปีจอ ธาตุดิน
ตามคำทำนายของ “อาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา” นักโหราศาสตร์ชื่อดัง ระบุชัดผ่านทีมงานหลักทรัพย์บัวหลวงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ว่า

ตามพื้นฐานดวงของ “ปีจอ ธาตุดิน” จะสมพงษ์กับ “ปีขาล” และ “ปีมะเมีย” และการที่ดวงเมืองตรงกับปีขาล อาจทำนายได้ว่า ภาวะเศรษฐกิจเมืองไทยกำลังเข้าสู่ช่วงของการ “ฟื้นตัวชัดเจน” เมื่อเทียบกับปี 2560 ขณะเดียวกัน “ดาวเสาร์” ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องเศรษฐกิจ การงาน และอาชีพหลักของคนไทยอย่างการเกษตร ได้ย้ายออกไปตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2560 ฉะนั้นอาจส่งผลให้ภาพรวมของภาวะเศรษฐกิจ และการลงทุนของเมืองไทย เปลี่ยนแปลงไปใน “ทิศทางที่ดีขึ้น”

ในฝั่งของคำทำนาย “ตลาดหุ้นไทย” อาจารย์ช้าง เชื่อมั่นว่า “ดาวพฤหัส” ซึ่งเป็นดาวแห่งความดี โชคลาภ คุณธรรม และศีลธรรม ยังคงอยู่ต่อเนื่อง จากเมื่อ 4 เดือนก่อนหน้า (เดือนก.ย.-ธ.ค.2560) ส่งผลให้ดัชนียังคงแรงต่อเนื่องในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561
ยิ่งดาวเสาร์ ย้ายออกไป โอกาสจะเห็น SET Index พุ่งแตะระดับ 1,800 จุด ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2561 ก็มีความเป็นไปได้

หากพิจารณา..บทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง

จะพบว่า นักวิเคราะห์ คาดการณ์เป้าหมาย SET Index ปี 2561 ว่า อาจอยู่ระดับ 1,760 จุด เพิ่มขึ้นจากประมาณการก่อนหน้าที่เคยให้ไว้ระดับ 1,742 จุด เพื่อสะท้อนสมมุติฐานกำไรต่อหุ้นที่สูงขึ้นเล็กน้อย

ขณะเดียวกันยังมีอัพไซด์จากนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐที่อาจผ่อนคลายมากกว่าคาด หรืออาจปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลระยะเวลา 10 วันน้อยลง รวมถึงภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วกว่าคาด และการปรับประมาณการกำไรขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“หากเม็ดเงินลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาในปี 2561 หลังไหลออกไปเกือบตลอดปี 2560 อาจหนุนให้ SET Index ปรับตัวขึ้นได้ ยิ่งอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯยังยืนอยู่ระดับต่ำ และภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังพัฒนาดูดีกว่าสหรัฐฯ ตลาดหุ้นไทยไปต่อแน่” นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ประเมินเช่นนั้น…
นักโหราศาสตร์ชื่อดัง ย้ำว่า หลังเดือนเม.ย.จนถึงเดือนก.ย.2561 ตลาดหุ้นอาจตกอยู่ในลักษณะ “ไม่คงที่” นั่นเป็นเพราะ “ดาวหลัก” (ดาวพฤหัส) ที่เป็นหัวใจของดวงเมืองมีการ “โคจรผิดปกติ” เพราะตามธรรมชาติดาวหลักจะเปลี่ยนปีละ 1 ครั้ง แต่ตลอดปี 2561จะมีการย้ายเข้าออกผิดปกติ

mochang1

 

โดยเดือนม.ค.ดาวหลักจะอยูในราศีตุลย์ ก่อนจะย้ายไปอยู่ราศีพิจิกในเดือนก.พ.และย้ายกลับไปอยู่ราศีตุลย์ ในเดือนเม.ย.ก่อนจะย้ายกลับไปอยู่ราศีพิจิกอีกครั้งในเดือนก.ย.2561การเปลี่ยนแปลงลักษณะนี้ ภาษาดวง เรียกว่า ดาวถอยหลัง ซึ่งปกติดาวจะถอยหลังไม่ได้..

แต่เมื่อผ่านเดือนก.ย.ไปแล้ว ตลาดหุ้นอาจกลับมา “คึกคักในมุมลบ” หลังดาวพฤหัสกลับมาอยู่ในราศีพิจิก ซึ่งเป็นมุมที่ไม่ดีต่อดวงเมือง ภาษาดวง เรียกว่า “ตำแหน่งมรณะ” แต่ก็สามารถตีความได้หลากหลายด้าน ใน “มุมดี” อาจหมายถึง การเปลี่ยนแปลง เพื่อไปสู่ปีที่ดีกว่า ซึ่งจะเกิดขึ้นในปี 2562

เพราะปี 2562 ดาวพฤหัสจะย้ายไปอยู่ในราศีธนู นั่นแปลว่า การนับหนึ่งของดวงเมืองได้เกิดขึ้นแล้ว ฉะนั้นดวงเมืองจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เราเรียกตำแหน่งนี้ว่า “ศุภะ” แปลว่า ความเจริญก้าวหน้า แต่ก่อนจะดี ก็คงไม่รู้ว่าก่อนหน้านั้นจะเป็นอย่างไร ฉะนั้นต้องติดตามข่าวรอบด้านอย่างใกล้ชิด

“ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2561 เหมาะแก่การเข้าลงทุนมากที่สุด แต่หลังจากนั้นตลาดอาจอยู่ในลักษณะเหวี่ยง ส่วนเดือนก.ย.จะอยู่ในรูปแบบใด คงต้องติดตามกระแสข่าวรอบด้านอย่างใกล้ชิด แน่นอนว่า คงมีข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และสถานการณ์รอบโลกออกมาเป็นตัวชี้วัดการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทย”  หมอดูชื่อดังทำนายเช่นนั้น

สำหรับ “เรื่องน่ากังวล” ตลอดปี 2561 เนื่องจากดาวที่ดีอ่อนกำลังลง และดาวเสาร์ ซึ่งเป็นดาวแห่งความขัดแย้ง และสงคราม กับมีพลังมากขึ้น ฉะนั้นคงต้องจับตาดูเรื่องสงครามในต่างประเทศเป็นพิเศษ  ยิ่งดวงชะตาของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา และ “วลาดีมีร์ ปูติน”  ประธานาธิบดีรัสเซีย ชงในปี 2561 ยิ่งต้องระวัง เพราะสองคนนี้มีดวงชะตาเป็นศัตรูต่อกัน คนหนึ่งเกิดปีมะโรงอีกคนเกิดปีจอ (ปี 2561 ปีมะโรง “ชง” ปีจอ ปีร่วมชง คือ ปีฉลู ปีมะแม และปีจอ )

“ธุรกิจดี” & “หุ้นเด่น” ประจำปี 2561

อาจารย์ช้าง ทำนายว่า สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ “แม่” จะเป็น “กิจการดาวรุ่ง” ในปี 2561  เพราะ “ธาตุดิน” หมายถึง แม่ ,การเกษตร, อาหาร และสิ่งที่งอกเงยมาจากดิน เช่น สินค้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ การออกกำลังกาย อสังหาริมทรัพย์ และที่ดิน เป็นต้น

ส่วน “ธุรกิจไม่เด่น” ปี 2561 คงต้องยกตำแหน่งนี้ให้กับ ธุรกิจสื่อมีเดีย และพลังงาน เพราะกลุ่มดังกล่าวเป็นธาตุไฟ ซึ่งจะถูกธาตุดินดูดพลังงาน

สำหรับ “หุ้นเด่น”  คือ กลุ่มอาหาร กลุ่มโรงพยาบาล กลุ่มเกษตร และกลุ่มก่อสร้าง ส่วนหุ้นที่เกี่ยวข้องกับธาตุดินอย่าง กลุ่มสื่อมีเดีย กลุ่มพลังงาน ตามตำราโหราศาสตร์ แนะนำให้ “หลีกเลี่ยง”

ขณะที่ หลักทรัพย์บัวหลวง ประเมินว่า อุตสาหกรรมที่ได้รับผลประโยชน์จากเศรษฐกิจโดยรวมที่ดีขึ้นอย่าง ธนาคารและการเงิน ,      สินเชื่อ ,ค้าปลีก,สื่อ,ยานยนต์ และอสัหาริมทรัพย์ ถือเป็นกลุ่มที่น่าจับตาในปี 2561 เพราะกลุ่มเหล่านี้อาจได้อานิสงส์จากเหตุการณ์ต่างๆที่กำลังจะเกิดขึ้นในระหว่างปีด้วย เช่น การประมูลคลื่นความถี่ของกลุ่มโทรคมนาคม ,การประมูลโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ และการเลือกตั้ง เป็นต้น

ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 “กลุ่มน่าลงทุน” คือ กลุ่มธนาคารและการเงิน หลังสินเชื่อรายย่อยโตแกร่ง และหนี้สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของแบงก์ขนาดใหญ่ลดลง หลังจากขึ้นไปแตะจุดสูงสุดแล้ว กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย เลือกลงทุนบริษัทที่มีแนวโน้มกำไรปี 2561 เติบโต และมีอัตราเงินปันผลระดับสูง และ กลุ่มบันเทิงและค้าปลีก คาดเม็ดเงินโฆษณาและยอดขายสาขาเดิมพุ่งขึ้น เน้นบริษัทที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการถูกปรับลดประมาณการกำไรลง

ks-1617

( ที่มา บทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง : กลยุทธ์ตลาดหุ้นไทย ฉบับ 13 ธ.ค.2561  อ่านเพิ่มเติม คลิก )

นักพยากรณ์ชั้นแนวหน้าเมืองไทย บอกว่า ราศีกันย์ ราศีกรกฎ ราศีมังกร จะเป็นราศีที่ “รวยหุ้นง่าย” เพราะพระราหูเด่น ฉะนั้นโอกาสจะได้กำไรจากการลงทุนที่มีความเสี่ยงทำได้ไม่ยาก  โดยเฉพาะ “ราศีกันย์” หลังตลอดปี “ดวงการเงินโดดเด่นมาก” ขณะที่ราศีกรกฎ จะสนใจการลงทุนในตลาดเงินตลาดทุนเป็นพิเศษ ส่วน “ราศีมังกร” มีโอกาสสูงที่จะมีรายได้พิเศษจากการลงทุนเข้ามา ซึ่งไม่ใช่แค่การลงทุนในรูปของหุ้นเท่านั้น

“ราศีที่ต้องระวังเรื่องการถูกหลอก ถูกโกง คือ ราศีเมถุน และราศีธนู โดยมีปัจจัยมาจากดาวเสาร์ที่เข้ามาอยู่ในดวง ฉะนั้นต้องระวังเรื่องการลงทุนนอกระบบให้มากๆ โดยเฉพาะราศีเมถุน” อาจารย์ช้าง ทำนายเช่นนั้น

 “ดิน น้ำ ลม ไฟ” เหมาะกับสินทรัพย์ประเภทใด

ธาตุดิน ประกอบด้วย ราศีมังกร (15 ม.ค.-12 ก.พ.) ราศีกันย์ (17 ก.ย.-17 ต.ค.) ราศีพฤษก (15 พ.ค.-14 มิ.ย.)
ธาตุนี้เหมาะกับการลงทุนที่มีความมั่นคง ฉะนั้นควรเน้นลงทุนใน หุ้นปันผล หุ้นบูลชิพ หรือลงทุนเพื่อผลประโยชน์ทางภาษีเป็นหลัก

ธาตุลม ประกอบด้วย ราศีเมถุน (15 มิ.ย.-16 ก.ค) ราศีตุลย์ (18 ต.ค.- 16 พ.ย.) และราศีกุมภ์ (13 ก.พ.- 14 มี.ค.)
ธาตุนี้เหมาะกับการเป็นนักลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในต่างประเทศ

ธาตุน้ำ ประกอบด้วย ราศีกรกฎ  (17 ก.ค.- 16 ส.ค.) ราศีพิจิก (17 พ.ย.-15 ธ.ค.) และราศีมีน (15 มี.ค.-13 เม.ย.)
ดวงการลงทุนปี 2561 ใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการลงทุนในลักษณะซื้อมาขายไป หรือลงทุนในกลุ่มท่องเที่ยว โรงแรม และอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

ธาตุไฟ ประกอบด้วย ราศีเมษ (14 เม.ย.-14 พ.ค.) ราศีสิงห์ (17 ส.ค.-16 ก.ย.) และราศีธนู (16 ธ.ค. -14 ม.ค.)
ถือเป็นราศีที่ไม่เด่นมากนักในแง่ของการลงทุน ฉะนั้นต้องระวังเรื่องการลงทุนให้มากพอสมควร แต่ก็ยังสามารถลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงสูงได้บ้าง เพราะเป็นคนมีเหตุมีผล กล้าได้กล้าเสีย

อาจารย์ช้าง ทิ้งท้ายบทสนทนากับหลักทรัพย์บัวหลวง ด้วยการทำนาย “ราศีดวงดีเป็นอันดับหนึ่งประจำปี 2561” ว่า ต้องยกให้
ราศีพิจิก” เพราะนอกจากดาวร้ายจะย้ายออกแล้วยังมีดาวดีอย่างดาวพฤหัสเข้ามาแทนที่ ฉะนั้นชีวิตจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างมากอาจได้เห็นตั้งแต่ต้นปีนี้

รองลงมาเป็น “ราศีกันย์” เพราะดาวโชคลาภแรงมาก โดยจะได้ในสิ่งที่เกิดความคาดหมาย  และจะมีโอกาสในชีวิตที่ดีขึ้น สุดท้าย คือ   ”ราศีกุมภ์”  หลังพ้นเคราะห์แล้ว และจะมีข่าวดีๆ เข้ามาในชีวิต

สำหรับ “ทิศมงคล” คือ “ทิศตะวันออกเฉียงใต้” เป็นทิศแห่งโชคลาภ ฉะนั้นควรเคลียร์สิ่งของตรงทิศตะวันออกเฉียงใต้ให้โล่ง เพื่อให้มีลมพัดผ่านที่ดีขึ้น  หรือควรนำน้ำตก ,น้ำพุมาตั้ง และพยายามใช้งานให้มากขึ้น

ส่วนทิศไม่ดี คือ “ทิศตะวันตก” และ “ทิศเหนือ” เป็นทิศที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย หลีกเลี่ยงต่อเติม หรือขุดเจาะ หลักการนี้สามารถนำไปใช้ในสถานที่ทำงานได้ ถ้าอยู่ในมุมตะวันออกเฉียงใต้ ต้องทำให้สว่างสดใส ด้วยการจัดดอกไม้ใส่แจกัน เพื่อให้เกิดพลังงานที่ดี

“นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ทั้งแบบตามใจและตามดวง แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ต้องจำไว้เสมอว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ ที่สำคัญอย่าลืมใช้สติในทุกช่วงจังหวะของชีวิต เพราะหลักการนี้จะทำให้เราใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท” อาจารย์ช้าง ส่งต่อแนวคิดการลงทุน

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น