“อยาก รวย” …แล้วทำไมไม่รวย

เมื่อไรที่เราเริ่มก้าวสู่วัยทำงาน…และทุกๆการใช้จ่ายต่างๆ ต้องควบคุมให้มันอยู่ได้ภายในเงินเดือนก้อนเดียว!! เหลียวหันกลับไปมองเงินในกระเป๋า เปิดดูสมุดบัญชีออมทรัพย์ จากนั้นความคิดก็แว้ปขึ้นมาว่าทำงานมาตั้งนาน…แล้วทำไมไม่รวยสักที!! …อ่านทางนี้ “แนวทางเทคนิค…สร้างคนรวย”

 

1. ถามตัวเองจริงๆ ว่า ‘อยากมีเงิน’ หรือ ‘อยากใช้เงิน’

…หากมีความคิดที่ว่า อยากมีกระเป๋า Brand Name สักใบ, อยากมีบ้าน มีรถ กินหรู ใช้ชีวิตไฮโซ ถ้าคิดแบบนั้น แสดงว่า ‘อยากใช้เงิน’ มากกว่า ‘อยากมีเงิน’  อันนี้ก็อุปสรรคใหญ่ละ ว่ามีแนวโน้มที่จะไม่รวย ตามที่คิด

 

2. การจะรวยไม่ใช่แค่คิด แต่มันต้องลงมือทำ…

หลังอ่านจบ ก็มีความหึกเหิมขึ้นมาแบบทันทีทันใด ว่าฉันจะรวยๆๆ แต่หากมีความคิดนี้เพียงแค่ 5-10 นาที ยังไงก็ไม่มีทางรวย
…คำถามแรก เราทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่เราทำอยู่เดิมบ้างเพื่อที่จะรวย ..ถ้าไม่ได้ทำอะไรเลย มันแค่เพ้อ ไม่ได้อยากรวยจริง…เพราะคนที่โง่ที่สุด คือ คนที่คิดแบบเดิม…ทำแบบเดิม แต่หวังว่าผลจะดีขึ้น!! 

 

3. คนรวย…ต้องมีรายได้จากหลายทาง

ใช่ว่าจะให้มานั่งลุ้นโบนัสปีนี้จะเป็นอย่างไร?  หรือจะลุ้นเลื่อนตำแหน่ง…เงินเดือนเพิ่ม แต่ให้ลองคิดดูดีๆว่าเรามีรายได้กี่ทาง ถ้ามีทางเดียว แทบไม่มีโอกาสรวย ต้องเพิ่มแหล่งรายได้ …งานเสริม / ธุรกิจเสริม หรือแม้แต่การเริ่มการลงทุน

 

4. คนรวยแทบไม่มีใครรวยจาก รายได้

…ส่วนใหญ่รวยจากการลงทุนในอะไรสักอย่าง เช่น ที่ดิน , อสังหา , หุ้น …ถ้าไม่มีเลย ต้องศึกษาด่วน!! …เรื่องพวกนี้ไม่มีทางลัด ..เริ่มจาก ลอง-ล้ม-ลุก แล้วถึงจะรวย

 

5. คนรวยมักมีเพื่อนรวย

อย่าคิดที่จะตีซี้เพื่อนเพื่อใช้ประโยชน์จากเพื่อน  เราไม่ได้ต้องการเงินเขา แต่เราต้องการความรู้ ..เพราะเพื่อนรวย มีทั้งความรู้ และเครือข่ายที่ช่วยเราได้… คำถาม คือ เราทำอะไรที่อยากให้เพื่อนรวยอยากคบเราเป็นเพื่อน …หลักๆ คือ เรามีในสิ่งที่เขาไม่มี แต่เขาต้องการ – ความรู้บางอย่าง, บางอย่างที่เขาไม่มี (คิดดู)

 

เขียนโดย : คุณภาววิทย์ กลิ่นประทุม

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

1 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

  1. พรทิพย์ โอวาทสาธิต

    ติดตามอ่าน และดู วีดีโอของคุณภาวทิย์ ตลอดค่ะ เพราะ ให้ความรู้ดีมากค่ะ แต่ มือใหม่ ไม่ค่อย มีความรู้มากค่ะซื้อ หนังสือ ออมหุ้นมาอ่านค่ะ

แสดงความคิดเห็น