เรื่องหนี้ๆ คิดดีๆ…ก่อนใช้

ทุกวันนี้นอกจากปัจจัย 4 ที่ประกอบไปด้วย อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค แล้วนั้น…ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่เราแทบจะขาดไม่ได้ คือ บัตรเครดิต (Credit Card) …เมื่อเวลากินข้าวนอกบ้าน Shopping ดูหนัง…เราก็รูด!! เรียกได้ว่าจะใช้หรือจ่าย …จะมากหรือน้อยก็รูดจ่ายด้วยเงินในอนาคตไปก่อน…

สมัยนี้พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของคนเรานั้นเปลื่ยนไปมาก…ทุกอย่างดูใช้จ่ายง่าย สะดวกและรวดเร็วไปหมด จนทำให้เราเกิดหนี้ได้ง่าย …เงินเดือนออกรูด เงินเดือนยังไม่ออกรูด ใช่ไหมหล่ะ อมยิ้มกันใหญ่…คงพูดถูกใจใครหลายๆคน

จากการสำรวจ และรวบรวมข้อมูลนั้น…พบว่าวัยที่สร้างหนี้มากที่สุด คือ “Gen Y” วัยสร้างหนี้นั่นเอง…เพราะอยู่ในช่วงพอดิบพอดีกับวัยทำงานนั่นเอง!!

1

 

สัดส่วนหนี้สินกลุ่ม Gen Y

ลองย้อนมองตัวเราเองก่อนว่าเราใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุด เช่น กินข้าวนอกบ้าน Shopping …ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน
…จากการสำรวจแล้วพบว่า สัดส่วนหนี้สินกลุ่ม Gen Y มาจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตสูงสุดขึ้นมาเป็นอันดับ 1 รองลงมาจะเป็น สินเชื่อรถยนต์ และสินเชื่อส่วนบุคคล…

5

เมื่อเราใช้จ่ายง่ายขึ้น…เกิดหนี้มากขึ้น…จนพบกว่าการเติบโตของสินเชื่อในไตรมาส 1/2560 เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว…

  • สินเชื่อส่วนบุคคล เพิ่มขึ้น 10.4%
  • สินเชื่อบ้าน เพิ่มขึ้น 8.6%
  • สินเชื่อบัตรเครดิต เพิ่มขึ้น 5.3%
  • สินเชื่อรถยนต์ ลดลง 2.5%

ก่อนใช้จ่ายคิดสักนิด…เพื่อไม่ให้เกิดภาระหนี้ที่แบกรับไม่ไหว!!

และช่วงนี้ที่ใครหลายคนได้ยินข่าวว่า…ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมออกใช้มาตรการ ลดวงเงินบัตรเครดิต และ การควบคุมสินเชื่อส่วนบุคคล …เพื่อควบคุมการก่อหนี้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมาตรการดังกล่าวสรุปสั้นๆ ง่ายๆ ได้…ดังนี้

 

6

 

ข่าวนี้เรียกได้ว่าเป็นผลกระทบโดยตรงต่อ กลุ่มการเงิน คาดหากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท) มีการปรับลดวงเงินบัตรเครดิตลงตามเกณฑ์รายได้ ประกอบกับ…การปรับลดเพดานดอกเบี้ยสำหรับบัตรเครดิตจาก 20% เหลือ 18% คาดจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อ KTC ซึ่งจะส่งผลลบต่อส่วนต่างดอกเบี้ย (NIM) เราปรับกำไร KTC ลง 14% และ 17% ในปี 2017-2018 และปรับคำแนะนำลงเป็น “ถือ” อย่างไรก็ดีเรามองว่า SAWAD, MTLS, TK และ JMT จะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนเกณฑ์ดังกล่าว เลือก SAWAD JMT เป็น Top Pick

ที่มา : บทวิเคราะห์หลักทรัพย์บัวหลวง
วันที่ 4 กรกฎาคม 2560

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น