หุ้นพื้นฐานดี…ทำไมราคาลง ?

เลือกหุ้นมาอย่างดี … มั่นอกมั่นใจว่าหุ้นที่มี “นั้นคือหุ้นเทพ! หุ้นพื้นฐานชั้นยอด! นักวิเคราะห์ก็เชียร์กันตรึม! …” แต่ไหงราคาลงเอา … ลงเอา ..!

ผมล่ะมั่นอกมั่นใจครับ ว่าร้อยทั้งร้อยทุกคนต่างก็เคยประสบพบเจอเหตุการณ์นี้ เหตุการณ์ที่หุ้นที่เราเลือก เรามั่นใจว่ามันคือหุ้นพื้นฐานดี ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ แต่พอซื้อไปไม่นาน ราคามันก็ลงทุกวัน คนที่เคยเจอน่าจะเข้าใจความรู้สึกนี้เป็นอย่างดี ซ้ำร้าย…พอเจอบ่อยครั้งเข้า … สุดท้ายทำให้เรากลายเป็นคน “ไม่มั่นใจในตัวเอง” จนหลังๆ ไม่กล้าวิเคราะห์เอง ซื้อหุ้นเองเลยทีเดียว … แบบนี้เข้าขั้นอาการหนัก ต้องรีบรักษาโดยด่วน!!!

วันนี้ผมได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ โดยอาศัยประสบการณ์ตรงที่สัมผัสมาเอง รวมไปถึงเรื่องเล่าจากบรรดาครูบาอาจารย์หลายๆ ท่าน ที่หลักทรัพย์บัวหลวงครับ

1. คาดว่าหุ้นมีกำไร … แต่กำไรที่คาดไว้ยังไม่เกิดขึ้น

นักลงทุน 100 คน อาจมีมุมมองความคิดและความคาดหวังต่างกัน 100 แบบ ซึ่งการกระทำของแต่ละคนในตลาดหุ้น ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของราคาอยู่เสมอ (นั่นทำให้ราคาหุ้นไม่ได้ขึ้นลงเป็นเส้นตรง) ฉะนั้นหลายครั้งที่หุ้นพื้นฐานดี ถูกคาดหวังว่าจะมีกำไรเข้ามาในอีก 6 เดือนข้างหน้า แต่พอถึงเวลาจริงๆ กำไรที่คาดไว้เกิดมาสาย ซึ่งนักลงทุนบางคนเขาไม่ได้ใจเย็นรอ โดยเฉพาะนักลงทุนระยะสั้นที่หวังเข้ามาเก็งกำไร เขาอาจอยากเอาเงินไปลงทุนในตัวอื่นที่มันเร้าใจกว่า Sexy กว่านี้ เจอเหตุการณ์แบบนี้ หรือถ้าตอนนั้นตลาดฯ มีแต่ข่าวร้าย ต่อให้หุ้นตัวนั้นจะเป็นหุ้นพื้นฐานดีแค่ไหน ราคาก็ลงครับ

วิธีรับมือ – ในระยะยาว ราคาหุ้นจะไหลไปหา Fundamental ที่แท้จริงของบริษัทฯ ไม่ว่าในขณะนี้ หุ้นพื้นฐานดีที่คุณเลือกมาราคามันจะลงแค่ไหน แต่เชื่อเถอะครับว่า “ถ้าหุ้นมันดีจริง ยังไงมันก็ต้องขึ้น”  มองอีกมุมมันอาจเป็นโอกาสให้คุณได้ลงทุนเพิ่มด้วยซ้ำ … แต่เหนือสิ่งอื่นใด คุณต้องมั่นใจก่อนนะว่าไม่ได้คิดผิด … แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าคิดผิดหรือเปล่า ? ตามผมมาข้อ 2 ครับ

2. บริษัทอาจกำลังมีปัญหาระยะสั้นอยู่

หลายครั้งที่เราเจอหุ้นพื้นฐานดี กำไรมีโอกาสเติบโต “มั่นใจสุดๆ ว่าหุ้นดี แต่ดันมีข่าวร้ายเข้ามาทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลง” ไม่ว่าจะด้วยบุญทำ กรรมแต่ง หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ ถึงเวลานั้นมาจริงๆ ราคาหุ้นก็อาจปรับตัวลดลงแรงๆ ได้ครับ เจอแบบนี้อย่าเพิ่งร้อนรน ตื่นตระหนก Panic ไปกับตลาด ให้พยามออกห่างจากกระดานหุ้นไว้ แล้ววิ่งเข้าหาข้อมูล ข่าวสาร งบการเงิน

วิธีรับมือ – “คิดการใหญ่ ใจต้องนิ่ง” สิ่งที่ควรทำเมื่อมีข่าวร้ายมากระทบกับราคาหุ้นคือคุณต้องถามตัวเองว่า “ข่าวร้าย หรือปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นปัญหาที่มาแบบชั่วคราวหรือชั่วกาล” ถ้าคำตอบคือชั่วคราว ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบกับธุรกิจหลัก สิ่งที่คุณต้องทำคือ “ซื้อ” เพราะมันไม่กระทบอะไรกับธุรกิจนี่ … จะกลัวอะไร! แต่ถ้ามันกระทบกับบริษัทในระยะยาว อย่าฝืนและข้ามไปอ่านข้อถัดไปครับ

3. ผิดทาง !!!

วิเคราะห์หุ้นซะดิบดี ตัดสินใจเลือกหุ้นไปแล้ว ด้วยเพราะคิดว่ามันคือหุ้นพื้นฐานเยี่ยม แต่แล้วราคาก็ลงเอาๆ หรือเราจะคิดผิด?

วิธีรับมือ – สิ่งที่ควรทำก็คือต้องลองทบทวนสิ่งต่างๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงบการเงิน ROA&ROE … Valuation กระทั่งทิศทางธุรกิจ ถ้าสุดท้ายแล้วคุณรู้สึกว่ากำลังมาผิดทาง “การมอบตัว” หรือขายตัดขาดทุน (Cut Loss) ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ และต้องจำไว้ให้ขึ้นใจเลยว่า

“การเถียงงบการเงิน ก็เหมือนกับการเถียงภรรยา … ไม่ว่าคุณจะเถียงให้ตายยังไง … ก็ไม่มีทางชนะ”

ปริพรรห์ ปริยอุดมทรัพย์ AFPT™, นักวางแผนการลงทุน

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

4 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

  1. Anonymous

    ตัวอย่างนี้ลองไปดูสภาพ TU กับ BLA ภายหลังออกบนวิเคราะห์ได้เลย

แสดงความคิดเห็น