ส่องพื้นฐานก่อนเริ่มลงทุน…ด้วย Aspen for Browser

ก่อนที่มือใหม่จะลงมือซื้อหุ้นแต่ละตัวนั้น ควรเริ่มจากการศึกษาพินิจวิเคราะห์ก่อนถึงจะตัดสินใจซื้อหรือขาย โดยแนวทางการลงทุนในหุ้นนั้นจะแบ่งเป็น การวิเคราะห์พื้นฐาน VS การวิเคราะห์ทางเทคนิค แตกต่างกันอย่างไรมาดูกัน!!

การวิเคราะห์ทางเทคนิค

 • เน้นการลงทุนระยะสั้น
 • ซื้อหุ้นเมื่อเริ่มมีแนวโน้มการปรับตัวขึ้น
 • ซื้อหุ้นที่มีส่วนต่างของราคาสูง

เข้าใจง่ายๆ คนที่เลือกการลงทุนแบบวิเคราะห์ทางเทคนิคนั้น คือ นักเก็งกำไรนั้นเอง เข้าซื้อหลักทรัพย์ด้วยสัญญาณทางเทคนิค ผิดทางหรือสัญญาณทางเทคนิคเริ่มไม่สวย ไม่เข้าท่า ไม่รีรอ Stop Loss ทันที การเข้าซื้อหุ้นบางครั้งยอมซื้อแพง…เพื่อขายแพงกว่า หวังส่วนต่างของราคาในระยะเวลาสั้นๆ

การวิเคราะห์ด้วยปัจจัยพื้นฐาน

 • เน้นการลงทุนระยะยาว
 • ซื้อเมื่อราคาเหมาสม
 • เลือกหุ้นที่ให้ปันผลสูง

คนกลุ่มนี้จะเป็นคนที่ลงทุนแบบเน้นคุณค่า เลือกซื้อหลักทรัพย์จากพื้นฐานของบริษัท ถือยาวโดยหวังส่วนต่างของราคาและเงินปันผล หากตลาดปรับตัวลงร่วงแรง กลุ่มนี้ก็ยังจะถือหุ้นนั้นและซื้อเพิ่มหากพื้นฐานบริษัทยังไม่เปลี่ยน…

…วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งเมนูการใช้งานในโปรแกรม Aspen For Browser พอได้ยินชื่อ Aspen ปุ๊บ…หลายคนคงคิดว่า ไม่พ้นการดูกราฟ ตี Trend Line จับจังหวะการลงทุนเป็นแน่!! ผิดหมดเลยค่ะ เพราะ วันนี้เราจะพามารู้จักกับเมนู Fundamental วิเคราะห์พื้นฐาน…ก่อนเลือกลงทุนระยะยาว (วิธีการเข้าใช้งาน Aspen for Browser)

เมื่อเข้ามาเจอกับหน้าตาของ Aspen แล้วจะพบกับฟังก์ชั่นเมนูการใช้งานทั้งหมดทางด้านมุมบนซ้ายมือ จากนั้นให้คลิกที่เมนู Fundamental เป็นฟังก์ชั่นเรียกดูข้อมูลพื้นฐานของหุ้นรายตัว และการซื้อขายหลักทรัพย์…ประกอบไปด้วย 4 เมนูหลักๆ

 • Company ข้อมูลบริษัท
 • Consensus ข้อมูลประมาณการ
 • Financial ข้อมูลทางการเงิน
 • Trading Data ข้อมูลการซื้อขาย

aspen1.PNG

มาค้นหาข้อมูลที่คุณต้องรู้…เพื่อใช้ประกอบการวิเคราะห์ทางพื้นฐานกันเลย!!

Tips :  aspen6  สามารถกดเปลี่ยนภาษาไทย-อังกฤษได้เลย!! 

รู้จักบริษัทให้ดีก่อนเริ่มลงทุน…

เลือกที่เมนู “Company ข้อมูลบริษัท” จากนั้นเลือกเมนูย่อย…“Company Profile ข้อมูลประวัติบริษัท” และ “Company Highlight ข้อมูลของบริษัท” และเราจะเริ่มรู้จักบริษัทนั้นๆ เพิ่มขึ้นว่าบริษัทนั้นทำอะไร? อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมใด? จากนั้นก็มาเริ่มวิเคราะห์งบการเงิน PE / EPS / PBV และอัตราการจ่ายเงินปันผลว่ามากหรือน้อย

aspen2

นักวิเคราะห์แต่ละโบรกเกอร์มีความเห็นอย่างไร ?

เลือกที่เมนู “Consensus ข้อมูลประมานการ” จากนั้นเลือกเมนูย่อย…“Analyst Opinion ความเห็นนักวิเคราะห์”  เราจะรู้ว่าหุ้นที่เรามองๆ ไว้นั้นมีโบรกเกอร์ไหนให้คำแนะนำ ซื้อ ถือ หรือ ขาย บ้าง และมีข้อมูล PE / EPS / PBV และอัตราเงินปันผล ประมาณการให้เราอีกด้วย…

aspen3

และจะให้รู้ข้อมูลที่ละเอียดไปกว่านั้น ให้เลือกที่เมนู “Consensus ข้อมูลประมานการ” จากนั้นเลือกเมนูย่อย…“Detailed Estimates ข้อมูลประมาณการโดยละเอียด” เราจะเห็นคำแนะนำของแต่ละโบรกเกอร์ และราคาเป้าหมายโดยละเอียด…

aspen4

เจาะลึกงบการเงินของหุ้นรายตัว…

ข้อมูลงบการเงินที่แสดงนั้น ประกอบไปด้วย งบแสดงฐานะการเงิน (งบดุล), งบกำไรขาดทุน, อัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลเชิงสถิติ เรียกดูงบการเงินรายปีย้อนหลัง 5 ปี หรือ รายไตรมาส โดยเลือกระบุได้ช่วงเวลาเดียวกันของแต่ละปี หรือ ช่วงเวลาต่อเนื่องกัน

Tips : กดที่สัญลักษณ์ + เพื่อเลือกดูข้อมูลแบบ % การเปลี่ยนแปลง

aspen5

รู้จักวิธีการเข้าถึงข้อมูลกันแล้ว จากนี้เรามาเริ่มเจาะลึกวิเคราะห์งบการเงิน…เพื่อเลือกหุ้นลงทุนระยะยาวกับ “อ่านงบการเงิน…เพื่อเลือกหุ้นถือยาว” กันเลย…

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. กัณณ์รวี ภูมิภมร

  ทำให้เราแยกความแตกต่างออก และ ควรปฏิบัติอย่างไรในแนวทางที่ตนเองต้องการ แล้วเลือกลงทุนในหุ้นที่ถูกต้องกับแนวทางนั้นๆ

แสดงความคิดเห็น