ถามมาตอบไปกับหุ้น PTT (แตกพาร์)

ในช่วงที่ผ่านมาข่าวที่ฮือฮาที่สุดข่าวหนึ่งในตลาดก็คือ “PTT ซึ่งเป็นหุ้นมหาชนขนาดใหญ่ประกาศแตกพาร์ จาก 10 บาท เป็น 1 บาท!!” ทำให้นักลงทุนมือใหม่หลายๆ คนถึงกับงงไปตามๆ กันว่าการแตกพาร์มันคืออะไร แล้วจะมีผลยังไง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะ

เริ่มต้นกันที่…ราคาพาร์คืออะไร ?

มูลค่าที่ตราไว้หรือราคาพาร์ คือค่าเริ่มต้นของบริษัทที่จดทะเบียนไว้ เช่น บริษัท A เริ่มต้นด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท แบ่งออกเป็น 2 ล้านหุ้น ก็จะได้ราคาพาร์ของหุ้น A เท่ากับ 5 บาท/หุ้น ซึ่งราคาพาร์จะไม่เกี่ยวข้องกับราคาตลาดของหุ้น ดังนั้นไม่ว่าราคาตลาดของหุ้นหรือมูลค่าทางบัญชีจะเปลี่ยนแปลงไปแต่ราคาพาร์ก็ยังเท่าเดิม เพราะที่มาของราคาแตกต่างกัน

par

แตกพาร์ยังไง…และบริษัทแตกพาร์เพื่ออะไร?

สาเหตุที่บริษัทมีมติให้แตกพาร์ส่วนมากจะมาจากการที่ราคาตลาด (ก่อนแตกพาร์) อยู่ในระดับที่สูง ถ้าจะเข้าซื้อแต่ละครั้งต้องใช้เงินจำนวนมากทำให้นักลงทุนรายย่อยเอื้อมไม่ถึง จึงต้องทำการแตกพาร์เพื่อเพิ่มสภาพคล่องล่อตาล่อใจให้นักลงทุนรายย่อยอยากเข้าซื้อ ยกตัวอย่างเช่น บริษัท A มีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท ราคาตลาดอยู่ที่ 250 บาท/หุ้น ซึ่งราคาค่อนข้างสูงทำให้นักลงทุนรายย่อยเข้ามาถือหุ้นน้อย บริษัท A จึงมีมติให้แตกพาร์จาก 5 บาทเป็น 1 บาทเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือบริษัท A ยังมีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาทเหมือนเดิม แต่จำนวนหุ้นจะเพิ่มขึ้นจาก 2 ล้านหุ้นเป็น 10 ล้านหุ้น ทำให้ราคาตลาดของหุ้น A ลดลงจาก 250 บาทเป็น 50 บาท จากเดิมที่นักลงทุนต้องใช้เงิน 25,000 บาท หลังแตกพาร์ก็จะใช้เงินเพียง 5,000 บาท เพื่อซื้อหุ้น A จำนวน100 หุ้น

PTT แตกพาร์จาก  10 บาท เป็น 1 บาท จะมีผลอย่างไร ?

การที่บอร์ดของ PTT มีมติให้แตกพาร์จาก 10 บาทเป็น 1 บาท ก็จะมีผลทำให้ผู้ถือหุ้น PTT เดิม มีจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้น 10 เท่า และราคาหุ้นลดลง 10 เท่า แต่ท้ายที่สุดแล้วมูลค่าหุ้นก็ยังเท่าเดิม โดยระบบจะมีผลอัตโนมัติ ไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติมแต่อย่างใด

par2

ย้ำอีกครั้ง!! การแตกพาร์มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง ไม่ได้มีผลต่อปัจจัยพื้นฐานของบริษัทแต่อย่างใด ก่อนเข้าซื้อแนะนำให้ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของหุ้นนั้นๆก่อน เพราะการซื้อหลังจากแตกพาร์แล้วไม่ได้หมายความว่าได้ของถูกเสมอไปค่ะ

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

1 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น