ยกให้ ETFs เป็นหุ้นครูสอนชีวิตการลงทุนแบบ DCA  

เคยหรือไม่หุ้นขึ้นก็ไม่กล้าซื้อ หุ้นลงก็ไม่กล้าซื้อ แต่ก็อยากลงทุนระยะยาว ..ตลาดหุ้นมักจะสร้างความกล้าบวกความกลัวให้กับนักลงทุนอยู่เสมอ แค่จะคิดว่าอยากลงทุน ความรู้สึกเหล่านี้ก็จะถาโถมใส่คุณจนไม่กล้าและล้มเลิกความตั้งใจอยากลงทุนไปเอง แถมอาจจะทำให้พลาดโอกาสในการบรรลุเป้าหมายทางการเงินของชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย

แล้วจะทำยังไงให้กล้าที่จะเริ่มลงทุน?...ปัจจุบันนวัตกรรมทางด้านการลงทุนก้าวหน้าไปมาก ตลาดหุ้นไทยเปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถลงทุนในผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย เหมาะสมกับความเสี่ยงและสไตล์การลงทุนทั้งแบบเก็บออมระยะยาวได้อย่างง่ายๆ ซื้อขายได้ตลอดเวลาพร้อมกับการดูแลสภาพคล่อง ซึ่งตราสารที่ได้รับความนิยมในการเก็บสะสมเพื่อลงทุนระยะยาวของทั่วโลกนั้น คือ “ETFs” (อยากรู้จัก ETFs เพิ่มเติม คลิกที่นี่ ) ที่สามารถกระจายความเสี่ยงได้ดีกว่าการเลือกหุ้นรายตัว เพราะ ETFs เป็นกองทุนเปิดชนิดหนึ่งที่เอาเงินไปลงทุนให้เองตามดัชนีอ้างอิง ดังนั้น ถ้าหุ้นตัวใดตัวหนึ่งมีปัญหาก็อาจจะส่งผลกระทบกับพอร์ตการลงทุนของคุณไม่มาก

ยกให้ ETFs เป็นหุ้นครูตัวแรกในพอร์ตการลงทุน…สำหรับนักลงทุนมือใหม่หรือท่านที่อยากเก็บออมเพื่อการลงทุน แต่ยังไม่มีเวลาศึกษาวิธีการเลือกหุ้นรายตัวได้ด้วยตนเอง มาลองเริ่มต้นลงทุนใน ETFs เพื่อสอนให้คุณเข้าใจอารมณ์ตลาดหุ้นก่อนเป็นการดีที่สุด เพราะคุณสามารถดูตามดัชนีที่อ้างอิงได้ง่ายๆ เช่น BMSCITH ที่อ้างอิงดัชนี MSCI Thailand หรือ BSET100 ที่อ้างอิงดัชนี SET100 Total Return Index (อยู่ระหว่าง IPO สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.bcap.co.th ) หรือ ดูแค่เพียงตลาดหุ้นจะขึ้นหรือจะลง คุณก็เลือกลงทุนได้เองได้เองตามต้องการ

แถมยังลงทุนได้อย่างต่อเนื่องด้วยวิธีการแบบ DCA…เพราะเทคโนโลยีทำให้ชีวิตของพวกเราสะดวกยิ่งขึ้น ไม่ต้องมานั่งเฝ้าหน้าจอเทรดหุ้นตลอดเวลา และไม่พลาดทุกโอกาสการลงทุน ดังนั้นวิธีการทำ DCA หรือ “Dollar-cost averaging” สามารถทำผ่าน Streaming ได้เองนั้น เพียงแบ่งเงินลงทุนน้อยๆ และใส่เข้าไปทุกๆ เดือนซึ่งกระทบต่อการใช้เงินในชีวิตประจำวันไม่มากนัก จะช่วยให้คุณสามารถลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง และบรรลุเป้าหมายการลงทุนได้ตามที่ตั้งใจไว้ในระยะยาว

มาลองให้ ETFs เป็นหุ้นครูสอนชีวิตการลงทุนในอีกรูปแบบดูสิครับ ….จากภาพเราเริ่มเห็นนักลงทุน เริ่มลงทุนแบบ DCA โดยให้ BMSCITH เป็นหุ้นครูกันมากที่สุด!!! ต่อไปคงเห็น BSET100 ทำ DCA ตามมาอย่างแน่นอน

 
DCA Summary

** BMSCITH  และ BSET100 เป็นกองทุนรวม ETF  โดย บลจ. บางกอกแคปปิตอล จำกัด บริษัทลูกของ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง เป็นผู้ออก และบมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน…

 

โดย

สินธนันทน์ บุญยอด ผู้อำนวยการอาวุโส
Online Trading & Customer Service
บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

4 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. มานพ. มั่งมี

  ETFs. มีกำหนดขั้นต่ำในการซื้อ ไหมครับ

  1. OIC

   ไม่มีขั้นต่ำในการซื้อขายนะคะ และสามารถซื้อขายได้ผ่านทาง Streaming ได้เลยค่ะ

 2. Athiwat Chaichankanchang

  Bmscith มีนโยบายจ่ายปันผลหรือไม่ครับ

  1. OIC

   ปัจจุบัน BMSCITH มีการจ่ายปันผล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นโยบายการจ่ายปันผล พิจารณาจ่ายหรือไม่จ่ายเงินปันผลตามบริษัทเห็นสมควร นะคะ