อัพเดท – ค่าใช้จ่ายการเลี้ยงลูก 2018

ผ่านพ้นวันแห่งความรักมาแล้วเกือบเดือน ใครที่สมหวังในความรักไปแล้ว อันนี้ต้องขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ แต่คุณรู้ไหมว่า “เมื่อคุณกับแฟนตกลงปลงใจกันสร้างครอบครัวแล้ว … มันจะไม่ใช่เรื่องราวของคนสองคนอีกต่อไป” นั่นเพราะคุณจะต้องมีความรับผิดชอบในตัวเองมากขึ้น มีคนที่ต้องดูแล (อย่างเป็นทางการ) เพิ่มขึ้น และเพื่อให้คำว่า “ครอบครัว” มันสมบูรณ์แบบการ “มีลูก” ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญ … และนั่นย่อมหมายถึงหน้าที่ และค่าใช้จ่ายที่ต้องเพิ่มขึ้นด้วยครับ

อัพเดทค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก 2018

child cost

จากข้อมูลในตาราง ค่าเรียน จะเป็นค่าเทอมเฉลี่ยของโรงเรียนอนุบาล / ประถม / มัธยม ทั้งหมด 30 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล (รวบรวมข้อมูลโดย Amarin Baby&Kids) ส่วนระดับมหาวิทยาลัย ก็ใช้ค่าใช้จ่ายระดับ ป.ตรี ด้านบริหารธุรกิจ จากมหาลัยเอกชนในกรุงเทพครับ

ส่วน ค่ากิน ช่วงอายุ 1-12 ปี ค่ากินตกวันละ 100 บาท ช่วงอายุ 13-18 ปี วันละ 150 บาท ช่วงอายุ 19-22 ปี วันละ 200 บาท โดยค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ ยังไม่รวมค่าเดินทาง ค่าเสื้อผ้า รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันครับ (ซึ่งไม่น่าจะมีนัยยะกับการคำนวณ)

เลี้ยงลูกวันนี้ ต้องมี “สามล้านหก”

ค่าใช้จ่ายรวมสองล้านที่เห็นนั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นจำนวนเงินที่มากโขเลย แต่มันเป็น “ค่าใช้จ่าย ณ วันนี้” ซึ่งคุณอย่าลืมนะ ว่ามันมีเรื่องเงินเฟ้ออีก โดยช่องถัดไปทางขวามือ ผมเอาตัวเลขปรับค่าด้วยเงินเฟ้อไปจนกว่าจะเรียนจบ (ค่าอาหาร / เลี้ยงดู เพิ่มปีละ 3% / ค่าเทอมเพิ่มปีละ 5%) เบ็ดเสร็จ เลี้ยงดูปูเสื่อ+ค่าเรียนปาไปแล้ว 3,600,000 บาท!!! (อ่านว่า สาม-ล้าน-หก-แสน-บาท)

แล้วฉันต้องทำยังไง ?

เห็นตัวเลขแล้วบางคนหน้ามืด เวียนหัวขึ้นมาทันที แต่ผมจะบอกว่า “มันมีวิธี … ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้เงินในการเลี้ยงลูก … น้อยกว่านี้เยอะ!” วิธีที่ว่าผมไม่บอกในวันนี้นะ แต่จะชวนให้มาฟังสด ๆ ในวันที่ 14 มีนาคม นี้ เวลา 17:30 น.ที่ Bualuang Investment Station ตรงอาคาร Zuelling House ชั้น 4 ติด BTS ศาลาแดง ที่สำคัญ “ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย”

โดยต้องลงทะเบียนกันก่อน (คลิกที่นี่เพื่อลงทะเบียน) แต่ต้องด่วนหน่อยนะครับ รับจำนวนจำกัด!!

ปริพรรห์ ปริยอุดมทรัพย์ CFP®

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น