เผย ! พฤติกรรมการเทรด DW ของนักลงทุนในปี 2017

DW behavior 2017

เชื่อว่าในปี 2017 ที่ผ่านมานักลงทุนหลายท่านสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างได้น้ำได้เนื้อหลังจาก SET Index สามารถปรับตัวทะลุ 1,600 จุด และ 1,700 จุดได้ตามลำดับ แม้ในปีที่ผ่านมาจะมีช่วงเวลาที่ตลาดเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆเป็นเวลานานจนทำให้ความผันผวนของ SET Index ลดลงต่ำสุดและนานสุดในรอบหลายปี ซึ่งอาจทำให้นักลงทุนหลายท่านรู้สึกอึดอัดกับตลาดช่วงนั้นนานกว่าครึ่งปี อย่างไรก็ตามในช่วงตลาดนิ่งมากๆ DW เป็นตราสารที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนในการเพิ่มอัตราทดให้กับการลงทุนได้ โดยหลังจากช่วงตลาดนิ่งๆผ่านพ้นไป SET Index สามารถปรับตัวเป็น “ขาขึ้น” จากการสำรวจพบว่านักลงทุน DW เองมีการปรับตัวในการเทรด DW ได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกกันดูว่านักลงทุนมีพฤติกรรมการเทรด DW อย่างไรในปี 2017 นักลงทุนมีการปรับตัวไปกับสภาวะตลาดที่แตกต่างกันได้ดีแค่ไหน? ไปดูกันเลยครับ

ก่อนอื่นมาสรุปภาพรวมกันหน่อย เมื่อปีที่แล้ว DW มีมูลค่าการซื้อขายสะสมรวมจำนวน 573,349  ล้านบาท (Total DW Turnover) โดยคิดเป็น 4.92% ของมูลค่าซื้อขายหลักทรัพย์ทั้งระบบ (Total Market Turnover) โดยหากคิดเป็นค่าเฉลี่ยมูลค่าการซื้อขาย DW ต่อวันทำการซื้อขายในปี 2017 เท่ากับ 2,350 ล้านบาท โดยส่วนแบ่งการตลาดของ DW01 ที่ออกโดยหลักทรัพย์บัวหลวงสามารถครองอันดับ 1 ในอุตสาหกรรมได้เป็นปีที่ 7 ติดต่อกันด้วยมูลค่าการซื้อขายสะสมรวมในปีที่ผ่านมาเท่ากับ 199,319 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 34.76% ของมูลค่าการซื้อขาย DW ทั้งระบบ

1

มาดูหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากนักลงทุนสำหรับ DW บนหุ้นรายตัวในปี 2017 เริ่มจากอันดับ 1 CBG, อันดับ 2 PTT, อันดับ 3 ADVANC, อันดับ 4 PTTEP และอันดับ 5 DTAC โดยในภาพรวมมูลค่าการซื้อขาย DW บนหุ้นรายตัวในปี 2017 มาจากฝั่ง Call DW เป็นส่วนใหญ่ชี้ให้เห็นว่าปีที่ผ่านมานักลงทุนส่วนใหญ่มองทิศทางของหุ้นรายตัวเป็นบวก

2

หากดูเป็นรายเดือน มูลค่าการซื้อขาย DW สูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์และรองลงมาในเดือนพฤศจิกายนที่อยู่ในระดับสูงกว่า 60,000 ล้านบาท โดยในเดือนกรกฎาคมเป็นเดือนที่มีมูลค่าการซื้อขาย DW ต่ำสุดสอดคล้องกับความผันผวนของ SET Index โดยหากพิจารณาในกรอบ 1 เดือนจะพบว่าเดือนกรกฎาคมเป็นเดือนที่มีความผันผวนต่ำที่สุดในปี 2017

3

มาดูมุมมองของนักลงทุนด้วยตัวเลขสัดส่วนมูลค่าการซื้อขาย Call DW ต่อการซื้อขาย DW ทั้งหมดเป็นรายเดือนจะเห็นว่าตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไปสัดส่วนฝั่ง Call DW สูงขึ้นอย่างมีนัยยะสอดคล้องกับทิศทาง SET Index ที่เปลี่ยนจาก Sideway market เป็น Bull market โดยไปสูงสุดที่เดือนตุลาคมด้วยสัดส่วน 81.20%

5

ในเดือนกรกฎาคมแม้มูลค่าการซื้อขาย DW ในเดือนนี้จะต่ำสุดในปีที่แล้ว แต่นักลงทุนเลือกเทรด DW บนหุ้นรายตัวค่อนข้างสูงด้วยสัดส่วนกว่า 60% แสดงถึงในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนต่ำ นักลงทุนมีการปรับตัวด้วยการหันไปเลือกเทรด DW บนหุ้นรายตัวมากขึ้นเนื่องจากดัชนีมีการเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ทิศทางราคาหุ้นรายตัวอาจมีการเคลื่อนไหวได้มากกว่าในสภาวะแบบนี้

industry SS DW vol vs eff gearing 2017

อีกไฮไลท์หนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่านักลงทุนมีความเข้าใจในการเทรด DW มากขึ้นคือจากกราฟด้านบนที่แสดงอัตราทดเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักจากมูลค่าการซื้อขายจริงบน DW บนหุ้นรายตัวทั้งอุตสาหกรรม โดยในช่วงครึ่งปีแรกที่ความผันผวนต่ำ นักลงทุนหันไปเลือกเทรด DW ที่อัตราทดไม่ได้สูงมากซึ่งจะได้ค่าเสื่อมเวลาที่ต่ำลง ทำให้นักลงทุนถือครองได้โดยไม่เสื่อมมูลค่ามากนัก โดยหลังจากที่ตลาดกลับมามีทิศทางชัดเจน นักลงทุนปรับตัวโดยการหันไปเลือกเทรด DW ที่มีอัตราทดที่สูงขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้นได้อย่างมีนัยยะ ซึ่งถือเป็นสัญญานที่ดีสำหรับนักลงทุนในการเลือกเทรด DW ที่มีคาแรคเตอร์ที่เหมาะกับสภาวะตลาดที่แตกต่างกัน

ในปี 2017 ที่ผ่านมาอุตสาหกรรม DW เติบโตขึ้นพร้อมกับความเข้าใจที่ดีขึ้นของนักลงทุนที่มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการลงทุน DW ไปตามสถานการณ์ต่างๆ ในปี 2018 หลักทรัพย์บัวหลวงจึงเพิ่มการออก DW ที่มีอัตราทดสูงขึ้นควบคู่ไปกับ DW ที่มีอัตราทดปานกลางเพื่อตอบโจทย์ในทุกสภาวะตลาด โดยจะออก DW01 พร้อมกัน 2 ซีรีส์ต่อหุ้นอ้างอิงหนึ่งๆ คือ “ซีรีส์ A และ ซีรีส์ B” ซึ่งจะถูกออกแบบมาให้มีอัตราทดและค่าเสื่อมเวลาที่แตกต่างกันเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนทั้งประเภทอนุรักษนิยมและที่รับความเสี่ยงได้สูง โดย ซีรีส์ A จะเป็น DW01 ที่เน้นไปทางเสี่ยงได้ต่ำกว่าคือเน้นไปที่ค่าเสื่อมเวลาที่อยู่ในระดับต่ำแม้อัตราทดจะไม่ได้สูงมากจึงเหมาะกับตลาดที่ดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ในขณะที่ซีรีส์ B นั้นจะเป็น DW01 ที่มาพร้อมความเสี่ยงที่สูงขึ้นคือจะเน้นไปที่อัตราทดที่สูงกว่า จึงเหมาะกับตลาดที่ดัชนีมีทิศทางชัดเจนเพราะซีรีส์ B สามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากการลงทุนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นนักลงทุนสามารถเลือกได้ว่าต้องการเทรดแบบ ซีรีส์ A ขาสู้ หรือ  ซีรีส์ B ขาซิ่ง โดยหลักทรัพย์บัวหลวงเชื่อว่าการเพิ่มทางเลือกให้นักลงทุนในการซื้อขาย DW01 ให้ครอบคลุมเหมาะสมในสภาวะตลาดที่แตกต่างกัน โดยทำออกมาให้ดูง่าย ด้วยการแยกเป็นซีรีส์ A และ ซีรีส์ B จะทำให้เป็นที่จดจำง่าย โดยจะเป็นประโยชน์กับนักลงทุนโดยตรงในวงกว้างได้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าต่างๆ ของ DW จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาและภาวะตลาด ดังนั้นนักลงทุนสามารถเข้าไปพูดคุยสอบถามข้อมูล DW เพิ่มเติมได้จากนวัตกรรมล่าสุดของหลักทรัพย์บัวหลวง “น้องบัวแชทบอท” ที่จะทำให้นักลงทุนเข้าถึงข้อมูล DW ที่สำคัญได้อย่างสะดวกสบาย รวดเร็วและแม่นยำ โดยจะคอยให้ข้อมูล DW แบบเรียลไทม์ ที่มาพร้อมตารางราคาซื้อขาย DW01 ล่วงหน้า 3 วัน ทำให้นักลงทุนเข้าถึงตารางราคาได้ง่ายเพียงไม่กี่คลิก โดยนักลงทุนสามารถเข้าไปคุยกับ “น้องบัวแชทบอท” ได้ทางเมนู Message ของ Facebook แฟนเพจ ภายใต้ชื่อ “DW01” ที่จะคอยเสิร์ฟข้อมูลที่จำเป็นส่งตรงถึงมือนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง

end dw

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น