ทำไมถึงควรขาย DW ก่อนหมดอายุ

นักลงทุนมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มลงทุนใน DW น่าจะเคยถือ DW จนหมดอายุกันบ้าง อาจจะเพราะลืมดูว่าซื้อขายวันสุดท้ายเป็นวันไหน บางคนก็ตัดใจ cut loss ไม่ได้ ทำให้ต้องถือ DW จนถึงวันหมดอายุ  ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเพราะ DW จะไม่สามารถแปลงเป็นหุ้นอ้างอิงได้ แต่จะได้เป็นเงินสดส่วนต่าง

แล้วถ้าถือจนหมดอายุไปแล้วล่ะ?

ถ้าพลาดถือจนหมดอายุแล้วนักลงทุนจะไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากรอดูว่ามีเงินสดส่วนต่างหรือเปล่า ซึ่งสามารถตรวจสอบเงินสดส่วนต่างได้จาก blswarrant.com ในหัวข้อ DW01 Cash Settlement

last

ซึ่งนักลงทุนจะได้รับเงินสดส่วนต่างภายใน 9 วันทำการหลังวันซื้อขายสุดท้าย โดยจะโอนเข้าบัญชีธนาคารที่ผูกไว้กับบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์

เรื่องยังไม่จบ…จนกว่าคุณจะยื่นภาษี

last1

หากนักลงทุนถือ DW จนหมดอายุและได้รับเงินสดส่วนต่าง ท่านจะได้รับหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายโดยบริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์จะจัดส่งให้ทางไปรษณีย์ เพื่อใช้แนบพร้อมกับแบบแสดงรายการภาษี เนื่องจากเงินสดส่วนต่างถือว่าเป็นรายได้พึงประเมินตามแบบ ภงด. 90 มาตรา 40 (8)

last2

กรอกข้อมูลยื่นภาษีอย่างไร ?

 1. เข้าสู่เว็บไซต์กรมสรรพากรได้ที่  www.rd.go.th จากนั้นเลือก “ยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ต”

last3

2. เลือก “ยื่นแบบฯ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด.90/91 ปีภาษี 2560” จากนั้นเลือก “ยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90/91”

last4

3. เลือกที่สี่เหลี่ยมหน้าข้อความ “มาตรา 40(8) เงินได้จากการธุรกิจ การพาณิชย์ การเกษตร การอุตสาหกรรม การขนส่ง เงินได้อื่นๆ นอกจากเงินได้ตามมาตรา 40(1)-(7) ข้างต้น” และเลือกทำรายการต่อไป

last5

4.เลือกประเภทเงินได้เป็น “เงินได้อื่นๆ” กรอกข้อมูลตามหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายตามที่ท่านได้รับ และเลือกทำรายการต่อไป

last6

 

เห็นไหมคะว่าถ้าไม่ขาย DW ก่อนหมดอายุจะยุ่งยากขนาดไหน นอกจากจะลุ้นว่ามีเงินสดส่วนต่างหรือเปล่า ยังต้องนำเงินสดส่วนต่าง (ถ้ามี) ไปยื่นภาษีอีกด้วย ในขณะที่หากขาย DW ไปตั้งแต่แรกก็จะสามารถถอนเงินได้ในวันที่ T+3 แถมยังไม่ต้องนำไปยื่นภาษีด้วยค่ะ

” รักจะเล่น DW ต้อง cut loss ให้ไว มีวินัยในตนเอง “

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. Phojphijcha

  หมดอายุไปตั้งแต่ปี56 แต่ไม่ได้เงินสดคืนเลยค่ะ
  IEC-W1 871100 หุ้น. 33,737.45 บาทค่ะ จะทำอะไรได้มั๊ยคะ
  ขอบคุณค่ะ

  1. OIC

   กรณีที่ลูกค้าถือ Warrant และไม่ได้มีการใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงเป็นหุ้นแม่…จนกระทั้งหมดอายุนั้น Warrant จะกลายเป็นไม่มีมูลค่าค่ะ ซึ่งต่างกับ DW ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นหุ้นแม่ได้ ต้องขายกออกก่อน DW จะหมดอายุ แต่หากนักลงทุนท่านใดที่ไม่ได้ขาย DW ออกก่อนจะหมดอายุนั้น จะต้องดำเนินการคำนวณเงินสดส่วนต่าง (ถ้ามี) ค่ะ

แสดงความคิดเห็น