อยากได้เงินปันผล…ต้องซื้อหุ้นตอนไหน ?

การลงทุนในยุคสมัยนี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ปฏิเสธได้ยาก ใครไม่ทำ ไม่ลงมือ ถือว่าเอ้าท์!! เรื่องการลงทุนถูกพูดถึงและเป็นที่น่าสนใจของคนในหลายๆ ช่วงอายุ จุดประสงค์เรื่องการออมการลงทุนก็อาจต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ของแต่ละคน  ช่วงวัยเพิ่งเริ่มทำงาน ก็อาจจะให้ความสนใจการออมเงิน ฝากประจำ เล่นหุ้น หรือขายของออนไลน์, ช่วงวัยกลางคนขึ้นมาอีกหน่อย อาจเริ่มมองหาความมั่นคง เลือกลงทุนระยะยาววางแผนครอบครัว บุตร และเกษียณ, ช่วงวัยเกษียณ ได้เงินก้อนมาสักก้อน อยากจะลงทุนเพื่อเพิ่มผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากความเสี่ยงไม่มาก!! 

…จะเห็นได้ว่าการลงทุนสามารถเริ่มทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ของสะสมที่เราชอมมาก, ภาพวาดจากงานอดิเรกที่เราถนัด, ลงทุนในหุ้นตามความสนใจของเรา, ลงทุนที่ดินที่มาจากมรดกตกทอดของตระกูลเรา ก็ตาม…

แต่วันนี้เราจะพูดถึงการลงทุนในสินทรัพย์สักหนึ่งอย่าง ที่ได้รับผลตอบแทนเล็กๆ น้อย เก็บสะสมไปเรื่อยๆ ก็คงไม่พ้นการลงทุนในหุ้น และได้รับผลตอบแทนระยะยาวในรูปของ “เงินปันผล” ที่จ่ายเข้าบัญชีออมทรัพย์ของเราทุกๆ ปี เป็นแบบนี้…ใครๆ ก็ชอบ!!

“เงินปันผล” นักลงทุนจะได้รับก็ต่อเมื่อเลือกลงทุนระยะยาว ซื้อหุ้นและถือ เน้นการเติบโตด้วยมูลค่า!! แต่กับดักของเงินปันผลก็ใช่ว่าจะไม่มี นักลงทุนที่เข้าซื้อหุ้นที่จ่ายปันผล โดยเลือกมองแต่จำนวนเงินที่ได้เป็นหลัก คิดแต่เพียงว่าเงินปันผลเยอะดี น่าซื้อหุ้นตัวนี้!! ข้อควรระวัง นั่นคือ …ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนในหุ้นที่จ่ายปันผลสูงๆ ให้เราเช็คก่อนว่าบริษัทนั้นทำเกี่ยวกับอะไร เรารู้จักดีหรือไม่ และเงินปันผลที่อยู่ดีๆ เขาจ่ายให้เรานั้นจ่ายจากอะไร!! บางบริษัทจ่ายปันผลสูงถึง 7-10% แต่พอไปดูกันสักนิด เงินปันผลที่จ่ายมานั้นจ่ายมาจาก “กำไรพิเศษ” ไม่ได้จ่ายจากกำไรที่เติบโต หรือผลการดำเนินงานของบริษัทที่ดีขึ้น การจ่ายปันผลจากกำไรพิเศษอาจได้ปีเดียว ครั้งนี้ครั้งเดียวจบ ไม่มั่นคงในระยะยาว!!

หลักการเลือกลงทุนในหุ้นที่จ่ายปันผล มีอะไรบ้าง!!

 1. นโยบายการจ่ายปันผลต้องไม่น้อยกว่า 30 – 50%
 2. มีการจ่ายปันผลอย่างสม่ำเสมอ และให้ผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) มากกว่า 5% ต่อปี
 3. เงินปันผลที่จ่ายให้กับนักลงทุน เลือกบริษัทที่จ่ายเงินปันผลที่มาจากกำไรเติบโต กิจการดี บริษัทแข็งแกร่ง จ่ายปันผลในระดับที่เหมาะสม ไม่เลือกบริษัทที่จ่ายเงินปันผลมาจากกำไรพิเศษ!!

หุ้นปันผล…หาได้จากที่ไหน ?

นักลงทุนอาจจะเคยเห็นๆ SETHD แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าคืออะไร ? เรามารู้จัก SETHD ให้มากขึ้น SET High Dividend 30 Index คือ ดัชนีที่รวบรวมหุ้น 30 บริษัท ที่มีอัตราการจ่ายปันผลสูงๆ ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ปี และมีสภาพคล่อง… เราสามารถดูรายชื่อหุ้น 30 ตัวนี้ได้ผ่านโปรแกรม Streaming ซึ่งรองรับการใช้งานผ่าน Smartphone และ PC เพียง Login เข้าสู่ระบบ > จากนั้นเลือกที่เมนู Watch > เลือกหัวข้อย่อย SET > เลือกกลุ่ม .SETHD หน้าจอจะแสดงรายชื่อหุ้นที่เข้าเงื่อนไข…

ตรวจสอบรายละเอียดการจ่ายปันผล จากที่ไหนได้บ้าง ?

 • บุคคลทั่วไป สามารถตรวจสอบสิทธิประโยชน์ได้ผ่านทาง www.set.or.th จากนั้นเลือกเมนูหลัก ข้อมูลบริษัท/หลักทรัพย์ > เลือก ตราสารทุน > เลือก ปฏิทินหลักทรัพย์ เราสามารถกำหนดได้ว่าเราจะดูข้อมูลในเดือนใดและกำหนดเครื่องหมายสิทธิประโยชน์ที่จะแสดงได้!!

ks1

 • ลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวง จะได้รับการแจ้งเตือนผ่านทาง Bualuang Connex ผู่ช่วยนักลงทุนอัจฉริยะ”  แจ้งเตือนหลักทรัพย์ที่คุณถือ ก่อน ขึ้นเครื่องหมายสิทธิประโยชน์เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจ…โดยมี Alert แจ้งล่วงหน้า 3 วันก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD, XR, XM, XN, XB, XW, XT

xdd1

** เครื่องหมายสิทธิประโยชน์ที่สำคัญ มีอะไรบ้าง ? อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม… คลิกที่นี่

อยากได้เงินปันผล…ต้องซื้อหุ้นตอนไหน ?

หลักการของการลงทุนมีอยู่ 2 ทางด้วยกัน คือ… ลงทุนแบบเก็งกำไรได้ส่วนต่าง และ ลงทุนแบบเน้นคุณค่าได้ปันผล นักเก็งกำไรจะเข้ามาซื้อหุ้นเก็งกำไรกันก่อนหน้าที่บริษัทจะประกาศผลการดำเนินงานหรือเงินปันผลที่คาดว่าจะออกมาดี จากนั้นพอได้รับส่วนต่างของราคาก็มีการล็อคกำไรขายออก…ต่างกับการลงทุนแบบเน้นคุณค่า จะเลือกลงทุนระยะยาว เน้นการเติบโตของบริษัท พื้นฐานแกร่งและจ่ายปันผลหล่อเลี้ยงสม่ำเสมอ… นักลงทุนที่จะได้รับปันผลก็ต่อเมื่อ ซื้อหุ้นก่อนวันขึ้นเครื่องหมาย และถือหุ้นตัวนั้นถึงวันที่ขึ้นเครื่องหมาย ถึงจะได้รับสิทธิรับเงินปันผลในรอบนั้นๆ 

สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ว่า… 

 • ซื้อวันที่ขึ้นเครื่องหมาย X  คือ ไม่ได้รับสิทธิ…
 • ซื้อก่อนวันที่ขึ้นเครื่องหมาย X และถือจนถึงวันที่ขึ้นเครื่องหมาย X  คือ ได้รับสิทธิ…

ข้อควรรู้ก่อนลงทุนหุ้นปันผล…

นักลงทุนหลายๆ คน เข้าซื้อหุ้นปันผลก่อนวันจ่ายปันผลสัก 2-3 วัน เพราะคิดว่าซื้อหุ้นและถือหุ้น เพียงไม่กี่วันเดี๋ยวแปปๆ ก็ได้เงินปันผลแล้ว… ความคิดทั้งหมดนี้ผิดมหันต์ เพราะเมื่อถึงวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นมักจะร่วงลง!! เนื่องจากราคาหุ้นสะท้อนด้วยการหักเงินปันผลออกไป นอกเสียจากว่าหุ้นตัวนั้นเป็นหุ้นดีมีมูลค่าเกินปันผลที่บริษัทจะจ่าย ก็เป็นไปได้ว่าราคาหุ้นหลัง XD จะไม่ลดลง (ปันผลฟรี!)

ก่อนเริ่มลงทุน!! ต้องศึกษาจนเป็นผู้ชำนาญ…

จากที่ไม่รู้…กลายเป็น รู้

จากที่ไม่เข้าใจ…กลายเป็น เซียน

จากที่เคยผิดพลาด…กลายเป็น เริ่มสมบูรณ์แบบ!!

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

15 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. Anonymous

  เป็นความรู้ที่ดีเยี่ยม ขอขอบคุณ แหล่งที่มา

 2. อภิชาติ แสนมงคล

  ขอบคุณมากๆ ครับ มีประโยนช์มากสำหรับมือใหม่อย่างผมครับ

 3. Chin

  หมายถึงต้องถือให้จบวันนั้นรึเปล่าครับ หรือว่าขายออกระหว่างวันได้

  1. OIC

   ซื้อก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD และถือจนถึงวันที่ขึ้นเครื่องหมายค่ะ
   ส่วนวันที่ขึ้นเครื่องหมายแล้ว จะขายหรือไม่ก็ได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น