อยากได้เงินปันผล…ต้องซื้อหุ้นตอนไหน ?

การลงทุนในยุคสมัยนี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ปฏิเสธได้ยาก ใครไม่ทำ ไม่ลงมือ ถือว่าเอ้าท์!! เรื่องการลงทุนถูกพูดถึงและเป็นที่น่าสนใจของคนในหลายๆ ช่วงอายุ จุดประสงค์เรื่องการออมการลงทุนก็อาจต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ของแต่ละคน  ช่วงวัยเพิ่งเริ่มทำงาน ก็อาจจะให้ความสนใจการออมเงิน ฝากประจำ เล่นหุ้น หรือขายของออนไลน์, ช่วงวัยกลางคนขึ้นมาอีกหน่อย อาจเริ่มมองหาความมั่นคง เลือกลงทุนระยะยาววางแผนครอบครัว บุตร และเกษียณ, ช่วงวัยเกษียณ ได้เงินก้อนมาสักก้อน อยากจะลงทุนเพื่อเพิ่มผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากความเสี่ยงไม่มาก!! 

…จะเห็นได้ว่าการลงทุนสามารถเริ่มทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ของสะสมที่เราชอมมาก, ภาพวาดจากงานอดิเรกที่เราถนัด, ลงทุนในหุ้นตามความสนใจของเรา, ลงทุนที่ดินที่มาจากมรดกตกทอดของตระกูลเรา ก็ตาม…

แต่วันนี้เราจะพูดถึงการลงทุนในสินทรัพย์สักหนึ่งอย่าง ที่ได้รับผลตอบแทนเล็กๆ น้อย เก็บสะสมไปเรื่อยๆ ก็คงไม่พ้นการลงทุนในหุ้น และได้รับผลตอบแทนระยะยาวในรูปของ “เงินปันผล” ที่จ่ายเข้าบัญชีออมทรัพย์ของเราทุกๆ ปี เป็นแบบนี้…ใครๆ ก็ชอบ!!

“เงินปันผล” นักลงทุนจะได้รับก็ต่อเมื่อเลือกลงทุนระยะยาว ซื้อหุ้นและถือ เน้นการเติบโตด้วยมูลค่า!! แต่กับดักของเงินปันผลก็ใช่ว่าจะไม่มี นักลงทุนที่เข้าซื้อหุ้นที่จ่ายปันผล โดยเลือกมองแต่จำนวนเงินที่ได้เป็นหลัก คิดแต่เพียงว่าเงินปันผลเยอะดี น่าซื้อหุ้นตัวนี้!! ข้อควรระวัง นั่นคือ …ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนในหุ้นที่จ่ายปันผลสูงๆ ให้เราเช็คก่อนว่าบริษัทนั้นทำเกี่ยวกับอะไร เรารู้จักดีหรือไม่ และเงินปันผลที่อยู่ดีๆ เขาจ่ายให้เรานั้นจ่ายจากอะไร!! บางบริษัทจ่ายปันผลสูงถึง 7-10% แต่พอไปดูกันสักนิด เงินปันผลที่จ่ายมานั้นจ่ายมาจาก “กำไรพิเศษ” ไม่ได้จ่ายจากกำไรที่เติบโต หรือผลการดำเนินงานของบริษัทที่ดีขึ้น การจ่ายปันผลจากกำไรพิเศษอาจได้ปีเดียว ครั้งนี้ครั้งเดียวจบ ไม่มั่นคงในระยะยาว!!

หลักการเลือกลงทุนในหุ้นที่จ่ายปันผล มีอะไรบ้าง!!

  1. นโยบายการจ่ายปันผลต้องไม่น้อยกว่า 30 – 50%
  2. มีการจ่ายปันผลอย่างสม่ำเสมอ และให้ผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) มากกว่า 5% ต่อปี
  3. เงินปันผลที่จ่ายให้กับนักลงทุน เลือกบริษัทที่จ่ายเงินปันผลที่มาจากกำไรเติบโต กิจการดี บริษัทแข็งแกร่ง จ่ายปันผลในระดับที่เหมาะสม ไม่เลือกบริษัทที่จ่ายเงินปันผลมาจากกำไรพิเศษ!!

หุ้นปันผล…หาได้จากที่ไหน ?

นักลงทุนอาจจะเคยเห็นๆ SETHD แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าคืออะไร ? เรามารู้จัก SETHD ให้มากขึ้น SET High Dividend 30 Index คือ ดัชนีที่รวบรวมหุ้น 30 บริษัท ที่มีอัตราการจ่ายปันผลสูงๆ ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ปี และมีสภาพคล่อง… เราสามารถดูรายชื่อหุ้น 30 ตัวนี้ได้ผ่านโปรแกรม Streaming ซึ่งรองรับการใช้งานผ่าน Smartphone และ PC เพียง Login เข้าสู่ระบบ > จากนั้นเลือกที่เมนู Watch > เลือกหัวข้อย่อย SET > เลือกกลุ่ม .SETHD หน้าจอจะแสดงรายชื่อหุ้นที่เข้าเงื่อนไข…

ตรวจสอบรายละเอียดการจ่ายปันผล จากที่ไหนได้บ้าง ?

  • บุคคลทั่วไป สามารถตรวจสอบสิทธิประโยชน์ได้ผ่านทาง www.set.or.th จากนั้นเลือกเมนูหลัก ข้อมูลบริษัท/หลักทรัพย์ > เลือก ตราสารทุน > เลือก ปฏิทินหลักทรัพย์ เราสามารถกำหนดได้ว่าเราจะดูข้อมูลในเดือนใดและกำหนดเครื่องหมายสิทธิประโยชน์ที่จะแสดงได้!!

ks1

  • ลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวง จะได้รับการแจ้งเตือนผ่านทาง Bualuang Connex ผู่ช่วยนักลงทุนอัจฉริยะ”  แจ้งเตือนหลักทรัพย์ที่คุณถือ ก่อน ขึ้นเครื่องหมายสิทธิประโยชน์เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจ…โดยมี Alert แจ้งล่วงหน้า 3 วันก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD, XR, XM, XN, XB, XW, XT

xdd1

** เครื่องหมายสิทธิประโยชน์ที่สำคัญ มีอะไรบ้าง ? อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม… คลิกที่นี่

อยากได้เงินปันผล…ต้องซื้อหุ้นตอนไหน ?

หลักการของการลงทุนมีอยู่ 2 ทางด้วยกัน คือ… ลงทุนแบบเก็งกำไรได้ส่วนต่าง และ ลงทุนแบบเน้นคุณค่าได้ปันผล นักเก็งกำไรจะเข้ามาซื้อหุ้นเก็งกำไรกันก่อนหน้าที่บริษัทจะประกาศผลการดำเนินงานหรือเงินปันผลที่คาดว่าจะออกมาดี จากนั้นพอได้รับส่วนต่างของราคาก็มีการล็อคกำไรขายออก…ต่างกับการลงทุนแบบเน้นคุณค่า จะเลือกลงทุนระยะยาว เน้นการเติบโตของบริษัท พื้นฐานแกร่งและจ่ายปันผลหล่อเลี้ยงสม่ำเสมอ… นักลงทุนที่จะได้รับปันผลก็ต่อเมื่อ ซื้อหุ้นก่อนวันขึ้นเครื่องหมาย และถือหุ้นตัวนั้นถึงวันที่ขึ้นเครื่องหมาย ถึงจะได้รับสิทธิรับเงินปันผลในรอบนั้นๆ 

สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ว่า… 

  • ซื้อวันที่ขึ้นเครื่องหมาย X  คือ ไม่ได้รับสิทธิ…
  • ซื้อก่อนวันที่ขึ้นเครื่องหมาย X และถือจนถึงวันที่ขึ้นเครื่องหมาย X  คือ ได้รับสิทธิ…

ข้อควรรู้ก่อนลงทุนหุ้นปันผล…

นักลงทุนหลายๆ คน เข้าซื้อหุ้นปันผลก่อนวันจ่ายปันผลสัก 2-3 วัน เพราะคิดว่าซื้อหุ้นและถือหุ้น เพียงไม่กี่วันเดี๋ยวแปปๆ ก็ได้เงินปันผลแล้ว… ความคิดทั้งหมดนี้ผิดมหันต์ เพราะเมื่อถึงวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นมักจะร่วงลง!! เนื่องจากราคาหุ้นสะท้อนด้วยการหักเงินปันผลออกไป นอกเสียจากว่าหุ้นตัวนั้นเป็นหุ้นดีมีมูลค่าเกินปันผลที่บริษัทจะจ่าย ก็เป็นไปได้ว่าราคาหุ้นหลัง XD จะไม่ลดลง (ปันผลฟรี!)

ก่อนเริ่มลงทุน!! ต้องศึกษาจนเป็นผู้ชำนาญ…

จากที่ไม่รู้…กลายเป็น รู้

จากที่ไม่เข้าใจ…กลายเป็น เซียน

จากที่เคยผิดพลาด…กลายเป็น เริ่มสมบูรณ์แบบ!!

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

11 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น