ลงทุนแบบ DCA ได้ผลจริงหรือ?

ปัจจุบันมีเครื่องมือ และรูปแบบการลงทุนที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ลงทุนอยู่มาก…สำหรับนักลงทุนที่อยาก “ออมในหุ้น” การออมแบบ DCA (Dollar Cost Average) หรือ ออมแบบสม่ำเสมอเป็นเครื่องมือที่เหมาะกับนักลงทุนที่ไม่มีเวลา แต่ต้องการสร้างวินัยในการลงทุน

การลงทุนแบบ DCA เป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุดเลยไหม ?

…ผมขอตอบเลยว่า การลงทุนแบบ DCA นั้นเป็นการลงทุนที่ดีแบบค่าเฉลี่ยคือไม่ดีที่สุด แต่ไม่แย่ พูดง่ายๆ คือ ถ้าเปรียบเทียบกับการสอบ …สอบผ่านไม่ตก เพราะการเฉลี่ยซื้อเราจะไม่ได้ซื้อที่ต้นทุนต่ำที่สุด (เชื่อว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำได้) เราซื้อทุกเดือนไปเรื่อยๆ หุ้นตกเราก็ซื้อ หุ้นขึ้นเราก็ซื้อ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนเราเฉลี่ยไปเรื่อยๆ เพราะสิ่งสำคัญอันหนึ่งของการลงทุนคือวินัย ซึ่งหัวใจสำคัญของ DCA คือ การทยอยลงทุนเป็นงวดๆ ในจำนวนเงินที่เท่าๆกันทุกงวด โดยไม่สนใจราคาของหุ้นว่าจะขึ้นหรือลงมากเพียงใด เพื่อกำจัดอารมณ์ที่ใช้ในการลงทุน และสร้างวินัยการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ ปัญหาของนักลงทุนส่วนใหญ่ คือ ไม่มีวินัยในการลงทุน ช่วงตลาดเริ่มเป็นขาลงก็เริ่มกังวลใจ จนกระทั่งตัดสินใจขาย ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นหุ้นที่ดี การปรับตัวลงนั้น หมายถึง หุ้นถูกลง เป็นโอกาสที่น่าซื้อมากกว่าขาย ซึ่งการทำ DCA จะตัดเรื่องอารมณ์แล้วทยอยซื้อแบบต่อเนื่อง

dca_2606171

ดัชนีฯตลาดหุ้นไทยที่แกว่งออกข้าง แบบนี้ยิ่งน่าเหมาะกับการทำ DCA และ ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยต้องเรียกว่า ไม่ไปไหน คือ ออกข้างขึ้นลงอยู่ในกรอบ 1,270 – 1,600 จุด ถ้าเราลงทุนซื้อดัชนี SET เมื่อ 4 ปีที่แล้วที่ดัชนี 1,600 กำไรเราจะไม่ไปไหน เพราะปัจจุบัน SET อยู่ที่ 1,570 จุด ได้แต่เงินปันผล แต่ถ้าเราซื้อแบบ DCA ไปเรื่อยๆ ช่วงที่ลงเราก็ได้ต้นทุนต่ำลงมาที่ประมาณ 1,450 จุด ลดต้นทุนได้ กำไรส่วนต่างราคาก็เพิ่มขึ้นมา

หุ้นแบบไหนเหมาะกับการทำ DCA ?

ไม่ใช่หุ้นทุกตัวที่เหมาะกับการทำ DCA หากเราคิดที่จะออมระยะยาวในหุ้นสัก 1 ตัว ดังนั้นหุ้นที่อยู่ในข่ายควรเป็นหุ้นขนาดใหญ่หน่อย อย่างน้อยก็ต้องอยู่ใน SET100 และเลือกที่ผลงานดีสม่ำเสมอ มีเงินปันผลต่อเนื่อง อัตราควรจะสูงกว่าเฉลี่ยตลาดที่ 3.1% เพราะ เรากำลังออมแบบระยะยาวต่อเนื่อง เราต้องการบริษัทที่ขนาดใหญ่ และแข็งแกร่ง โอกาสน้อยที่จะเป๋หรือเหวี่ยงมากๆเหมือนหุ้นขนาดเล็ก และที่สำคัญเมื่อท่านหาหุ้นได้ก็ควรกระจายอย่างน้อย 5 ตัวขึ้นไป แต่ถ้าเลือกหุ้นไม่ถูกใช้ BMSCITH เป็นกองทุนรวม ETF เป็นกองทุนที่ลงทุนตามดัชนี MSCI Thailand เป็นที่ที่จะเลือกบริษัทขนาดใหญ่ชั้นนำ สภาพคล่องสูง มีมาตรฐานและอยู่ในสายตานักลงทุนสถาบันต่างประเทศเพราะผู้จัดทำ คือ Morgan Stanley ผู้ชำนาญการด้านการทำดัชนีในระดับสากล…อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

 

ลงทุนแบบ DCA ทำอย่างไร ?

หากต้องการลงทุนแบบ DCA ไม่จำเป็นต้องมานั่งเคาะทุกๆเดือน ปัจจุบันระบบการซื้อขายหุ้นของ SETTRADE ที่นักลงทุนใช้กันอยู่มาก คือ Streaming มีเมนู DCA ให้ท่านใช้ เพียงแต่นำเงินเข้าพอร์ต (Cash Balance) เท่านั้น โดยการตั้งคำสั่งล่วงหน้าซึ่งก็ต้องระบุชื่อหุ้น จำนวนเงินที่จะให้ตัดในแต่ละเดือน วันที่จะให้ตัด (เลือกได้ทุกวันที่ 1,5,15 และ 25 ของทุกเดือน) โดยคำสั่งส่งล่วงหน้าให้ท่านได้นานสูงสุด 1 ปี และระหว่างที่เงินอยู่ในพอร์ตเพื่อรอตัดไปทำ DCA นั้น จะได้รับดอกเบี้ยจากหลักทรัพย์บัวหลวงที่ 1.10% ต่อปีอีกด้วย DCA ยังเป็นการลงทุนที่ง่าย ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพ!! อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม…คลิกที่นี่

BMSCITH เป็นกองทุนรวม ETF โดย บลจ. บางกอกแคปปิตอล จำกัด บริษัทลูกของ บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง เป็นผู้ออก และ บมจ. หลักทรัพย์บัวหลวง เป็นผู้ดูแลสภาพคล่อง ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน

เขียนโดย…คุณวิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยเชิงกลยุทธ์ บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

5 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. Nipha

  ถ้าจะลงทุนแบบ dca แนะนำว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร

  1. OIC

   เริ่มต้นของการลงทุนนั้นแนะนำลูกค้าเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ เพื่อใช้สำหรับส่งคำสั่ง DCA ผ่านโปรแกรม Streaming และเพื่อการเรียนรู้ เนื่องจากทางหลักทรัพย์บัวหลวงเรามีวีดีโอสอนการลงทุนแบบ DCA ทั้งข้อดีของการส่งคำสั่ง วิธีการส่งคำสั่ง สามารถรับชมวีดีโอก่อนเริ่มลงทุนได้เลย!!
   เปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านทางออนไลน์ คลิกที่นี่ >> https://goo.gl/neNcMk พร้อมเรียนรู้สัมมนาๆอีกมากมาย

  1. OIC

   ทางเจ้าหน้าที่ขออนุญาตติดต่อกลับผ่านทาง E-mail นะคะ

แสดงความคิดเห็น