สัญญาณหุ้นแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง

หนึ่งในเครื่องมือการวิเคราะห์หุ้นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายก็คือ “การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค” ซึ่งเป็นเครื่องมือเพื่อใช้คาดการณ์ราคาที่เหมาะสมในการตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้น แต่นักลงทุนมือใหม่ (มาก) หลายๆท่านพอเห็นกราฟแล้วรู้สึกหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม เพราะอินดิเคเตอร์มันเยอะเหลือเกิน วันนี้เราจะมาลองดูว่าสัญญาณเทคนิคแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง โดยใช้อินดิเคเตอร์ที่นักลงทุน รวมถึงนักวิเคราะห์ใช้กันบ่อยๆค่ะ

Trend Line

Trend line หรือ เส้นแนวโน้ม บอกทิศทางของราคาที่มีการเคลื่อนที่ไปในแนวทางใดทางหนึ่ง ทำให้เราคาดการณ์ทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาในอนาคตได้ ควรหลีกเลี่ยง เมื่อการปรับตัวลงของราคาจนกระทั่งหลุดแนวรับ หลังจากราคาหลุดเส้นแนวรับหุ้นมีโอกาสเปลี่ยนทิศทางเป็นขาลง

1

EMA

Exponential Moving Average (EMA) หรือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ เป็นการคำนวณค่าเฉลี่ย (Average) ของราคาหุ้น โดยใช้ข้อมูลของราคาหุ้นย้อนหลังตามที่ระยะเวลาที่เรากำหนด ควรหลีกเลี่ยง เมื่อการปรับตัวลงของราคาจนกระทั่งหลุดเส้น EMA

2

MACD

MACD เป็น indicator ที่เอาไว้ดูแนวโน้มของการแกว่งตัวของราคาว่าไปในทิศทางใด พร้อมทั้งบอกจุดเข้าสัญญาณซื้อ หรือสัญญาณขายได้ดีอีกด้วย MACD พัฒนามาจาก เส้นค่าเฉลี่ย Exponential 12 วัน และ 26 วัน ควรหลีกเลี่ยง เมื่อเส้น MACD ตัดลงใต้ เส้น Signal line บ่งบอกแนวโน้มขาลง

3

Stochastic

Stochastic เป็น momentum indicator โดยแสดงให้เห็นถึงการเปรียบเทียบว่าราคาปิดในช่วงเวลาที่สนใจนั้นสูงหรือต่ำ ควรหลีกเลี่ยง เมื่อการที่เส้นสีเขียว (%K) ตัดลงใต้เส้นสีน้ำเงิน (%D) ซึ่งการตัดกันของเส้นสองเส้นบ่งบอกถึงสัญญาณการกลับตัวเป็นแนวโน้มขาลง

4

นี่เป็นเพียงตัวอย่างการพิจารณาทางเทคนิคด้วย indicator ที่ได้ยินบ่อยๆ ยังมีอีกหลาย indicator ที่ใช้ในการตัดสินใจ สำหรับท่านที่ยังไม่มั่นใจ ลองตีแนวรับ แนวต้าน ตี Trend line แล้ว แต่ก็ไม่ชัวร์ว่าถูกไหม…แนะนำให้ลองเข้าดู Stock Signal เพื่อเป็นตัวช่วยหนึ่งในการจับสัญญาเทคนิคก็ได้ (รายละเอียด Stock Signal คลิก)

สัญญาณทางเทคนิคต่างๆ อาจจะช่วยเสริม ในการสินใจซื้อขายและการคาดการณ์ตลาด แต่ยังไงมันก็ยังล้าหลังอยู่ดี และในทุกๆเครื่องมือ ไม่มีตัวไหนดีที่สุด การวิเคราะห์ทางเทคนิคจึงเป็นเพียงตัวเสริมในการวิเคราะห์เท่านั้น อย่าลืมที่จะพิจารณาปัจจัยพื้นฐานของหุ้น แนวโน้มธุรกิจ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจและนโยบายต่างๆของรัฐบาลด้วย

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

8 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. ธำมรงค์

  ถูกต้องครับ!แต่เราควรจะรู้ให้รอบด้านจะได้เป็นเครื่องมือช่วยตัดสินใจได้ถูกต้อง และแม่นยำขึ้น

 2. ประหยัด กลับผดุง

  อยากเรียนการวิเคราะห์ทางเทคนิคบ้างจัง เพราะอ่านบทความหรือหนังสืออย่างเดียวไม่เข้าใจทั้งหมด แต่ก็ยังดีมีบทความดีๆให้อ่านเรื่อยๆ ขอบคุณมากคะ

  1. OIC

   ลูกค้าสามารถอ่านบทความการวิเคราะห์ทางเทคนิคเพิ่มเติมอีกมากมายได้ที่ http://knowledge.bualuang.co.th/article-categories/technical-tips/ นะคะ ทั้งนี้ลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวงสามารถรับชมบทเรียนออนไลน์การวิเคราะห์หุ้นด้วยปัจจัยทางเทคนิค ย้อนหลังได้ที่ https://investmentstation.bualuang.co.th/course/technical-analysis/ นะคะ :)

 3. Anonymous

  อีกปัจจัยคืออารมของ “เจ้า” ครับ หุ้นเกือบทุกตัว มีเจ้ามือคอยกระชากขึ้น ตบลง ถ้าเราไม่โลภ ก็รอด

แสดงความคิดเห็น