ซื้อหุ้นให้ได้กำไร ทำไมมันยากเหลือเกิน?

“คุณรู้สึกกันไหมครับ ว่าเดี๋ยวนี้ทำไมจะหาซื้อหุ้นให้ได้กำไร ทำไมมันยากกกก เหลือเกิน”

ซื้อตัวนั้นก็ขาดทุน ซื้อตัวนี้ก็ผิดทาง กว่าจะเจอหุ้นกำไร ปอดก็ละเลงไปด้วยสีแดง … “พูดแล้วน้ำตาจะไหล…” แต่รู้ไหม ว่าผมเพิ่งค้นพบสาเหตุที่แท้จริง ของการหาหุ้นกำไร ทำไมมันยากเหลือเกิน

เพราะมีหุ้นน้อยตัวที่ปรับตัวขึ้น…

capture-20180223-155349

ภาพที่คุณเห็นนั่นคือ SET Index (สีเหลือง) และ Advance-Decline Line (สีเขียว) ซึ่งประเด็นที่ว่าก็คือ เจ้าเส้นเขียวๆ นี่แหละครับ ที่เรียกย่อๆ ว่า ADLine ซึ่งเป็นการสะสมยอดการเพิ่มขึ้นหรือลดลง ของจำนวนหุ้นที่ราคาปรับตัวสูงขึ้น พูดง่ายๆ คือ “ถ้าเส้น ADLine ขึ้น แสดงว่าวันนั้นมีหุ้นบวก มากกว่าหุ้นลบ”

ADLine มีความหมายแค่ไหน ?

ถ้าหุ้นทยานขึ้นมากๆ แต่จำนวนหุ้นบวกในตลาดมีน้อยตัว นั่นแสดงว่าการขึ้นของตลาดครั้งนั้น ถูกดันด้วยหุ้นไม่กี่ตัว ซึ่งอาจจะเป็นหุ้นใหญ่ Market Cap. ใหญ่ๆ พยุงดัชนีให้บวกไว้ได้ การปรับขึ้นแบบนี้ไม่ใช่ว่าจะหลับหูหลับตาเทรดกัน ลงทุนกันได้ง่ายๆ แน่นอนครับ แต่ข้อเสียอย่างนึงของ ADLine คือ มันจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับหุ้นเหลือง (ราคาไม่ไปไหน เท่ากับวันก่อนหน้า) แต่ก็พอที่จะช่วยวัดความแข็งแรงของการขึ้นของตลาดในแต่ละครั้งได้ครับ…

ADLine หัวทิ่มตั้งแต่ 2013 เป็นต้นมา

ภาพเดิมครับ แต่ทีนี้ลองสังเกตทั้ง SET Index และ ADLine ไปพร้อมๆ กัน คุณจะเห็นว่าตั้งแต่จบวิกฤตต้มยำกุ้ง (1997) หุ้นไทยกับ ADLine ก็ปรับตัวสูงขึ้นมาเรื่อยๆ แบบนี้ “หุ้นขึ้นกันทั้งตลาด” ซื้อตัวไหนก็ได้กำไร แต่ลองดูตั้งแต่ 2013 เป็นต้นมา ก็เกิดเหตุการณ์ “ADLine หัวทิ่ม” คือหุ้นขึ้น แต่จำนวนหุ้นที่เป็นบวกกับลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ แบบนี้คุณจะหลับหูหลับตาเทรดหุ้นไม่ได้แล้วครับ เพราะมีโอกาสสูงที่จะ “เลือกผิดตัว”

งานเข้า … แบบนี้จะทำไงดี ?

ถ้าคุณรู้ตัวว่าใจไม่นิ่งพอ เลือกหุ้นไม่เก่งขนาดนั้น “ก็อย่าเลือกหุ้นเอง…ครับ” อันนี้พูดจริงๆ คือถ้าเราคิดว่าเลือกหุ้นไม่เก่ง ก็จงให้มืออาชีพเขาเลือกแทนครับ กองทุนในบ้านเรา ดีๆ เก่งๆ มีอยู่ถมไป “อย่างบัวหลวงเนี่ยเราก็เป็นตัวแทนขายกองทุนอยู่ตั้ง 17 บลจ. (ขายของแบบเนียน ๆ เลยงั้น)” หรือถ้าไม่อย่างงั้นก็ซื้อกองทุนที่เขาทำสำเร็จรูปมาแล้ว ด้วยกลยุทธ์แบบ Passive คือดัชนีไปทางไหน เราไปทางนั้น ถ้าไม่เชื่อลองพิมพ์คำว่า BMSCITH กับ BSET100 ลงใน Streaming ดูซิครับ แล้วการลงทุนของคุณจะสบายขึ้นเยอะ!

ปริพรรห์ ปริยอุดมทรัพย์ CFP®

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

แสดงความคิดเห็น