“5 อาวุธสำคัญ”… ที่ขาดไม่ได้สำหรับเทรดเดอร์

trt

บทความที่แล้ว เราได้ปูพื้นการใช้โปรแกรมกราฟมากความสามารถอย่าง Aspen และ eFin Stock Pickup ไปแล้ว…ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรายชื่อหุ้นที่เราชื่นชอบเก็บไว้ การเรียกดูกราฟราคาของหุ้นที่สามารถย้อนกลับไปดูได้เป็นสิบๆปี และการเพิ่มอินดิเคเตอร์ง่ายๆมาช่วยในการวิเคราะห์ทิศทางของหุ้น เป็นต้น…

เชื่อว่าถึงจุดนี้หลายท่านคงเริ่มคันไม้คันมือ อยากรีบศึกษาจะได้นำวิชาใหม่ไปลองใช้ในสนามจริงเสียที.. แต่เครื่องมือและทฤษฎีที่ใช้ในการวิเคราะห์กราฟมีเป็นสิบเป็นร้อยชนิด เราควรจะเลือกใช้ยังไง จะเริ่มจากตัวไหนก่อน..?

“ท่าง่ายมักได้ผลมากกว่าท่ายาก.. พื้นฐานที่แน่นจึงสำคัญที่สุด…”

สำหรับนักเทคนิคและเทรดเดอร์มือใหม่ นี่คืออุปสรรคหลักต่อการเรียนรู้เลยก็ว่าได้ หรือแม้แต่นักเทคนิคมือเก่าที่รู้ทุกอย่างแต่ไม่สามารถหยิบมาใช้ในชีวิตจริงได้… ฝรั่งเรียกภาวะนี้ว่า “Information Overload” หรือแปลเป็นภาษาบ้านเราก็คงประมาณ “ข้อมูลท่วมหัว เอาตัวไม่รอด” นั่นเอง…

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ แค่ต้องการจะเน้นว่า “ท่าง่ายมักได้ผลมากกว่าท่ายาก… พื้นฐานที่แน่นจึงสำคัญที่สุด” เพราะจะช่วยให้เราต่อยอดวิชาได้ง่ายขึ้น และไม่เกิดความสับสนในอนาคต… เราต้องเข้าใจแก่นของการวิเคราะห์ตรงนี้ว่า ไม่ว่าเครื่องมือจะถูกคิดค้นมากี่ชนิด และไม่ว่าทฤษฎีจะฟังดูยุ่งยากมากแค่ไหน ท้ายสุดมันได้ถูกออกแบบมาให้เราสามารถ 1. ศึกษาที่มาที่ไปของหุ้นจากข้อมูลอดีตและปัจจุบัน 2. วิเคราะห์แนวโน้มของหุ้นเพื่อคาดการณ์ทิศทางของราคาในอนาคต และ 3. ชั่งน้ำหนักระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยงว่าคุ้มค่าในการลงทุนหรือไม่…

เพื่อทำสามสิ่งนี้ได้ เราจำเป็นต้องมีอาวุธสำคัญทั้ง 5 คือ :

 1. Price Action การอ่านข้อมูลราคาและวิเคราะห์แรงซื้อแรงขาย เช่น จากการวิเคราะห์รูปแบบของแท่งเทียนและ Chart Pattern
 2. Support & Resistance การวิเคราะห์แนวรับแนวต้านเพื่อหาจุดที่ได้เปรียบในด้านของต้นทุนและความเสี่ยง
 3. Trend Analysis การอ่านแนวโน้มของหุ้นในปัจจุบัน ว่าเป็นขาขึ้น ขาลง หรือ Sideway เช่นการใช้เส้นแนวโน้ม Trendline หรือเส้นค่าเฉลี่ย
 4. Momentum & Volume การอ่านปริมาณการซื้อขาย วัดความสนใจของมวลชน เพื่อยืนยันแนวโน้ม
 5. Relative Strength การวัดความแข็งแกร่งของหุ้นโดยการเปรียบเทียบกับตลาด ดัชนี หรือหุ้นในกลุ่มเดียวกัน

 

และนี่ก็คืออาวุธทั้งหมดที่นักเทคนิคพึงมีไว้ในครอบครองตลอดเวลา.. สำหรับรายละเอียดในแต่ละข้อ ไว้มาคุยกันต่อในตอนถัดไปครับ..!!

 

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

2 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

 1. pisin

  ดีมากครับ ใช้เป็นเครื่องมืออย่างมีหลักเกณฑ์ ร่วมกับข้อมูลด้านพื้น ฐาน /ข่าว/งบการเงิน

 2. อดุลย์

  อยากให้สอนโดยมีตัวอย่างประกอบในแต่ละข้อที่กล่าวมา

แสดงความคิดเห็น