4 ความเข้าใจผิด … ในการให้ยืมหุ้น

4 ความเข้าใจผิด ... ให้ยืมหุ้น - 3

5 ข้อควรทราบในบทความก่อนหน้าได้บอกเราถึงแนวทางเตรียมตัวเบื้องต้นหากสนใจจะให้ยืมหุ้น มาถึงตรงนี้พบกันต่อกับ “4 ความเข้าใจผิดในการให้ยืมหุ้น” ซึ่งรวบรวมจากคำถามคาใจยอดฮิตครับ

1. อย่าให้ยืม … เอาไปทุบหุ้น :

เป็นธรรมชาติที่เรามักหวงแหนและให้คุณค่าสิ่งที่เราเป็นเจ้าของอยู่ ฉันใดฉันนั้น … นักลงทุนที่ถือหุ้นอยู่ก็ไม่อยากจะเห็นหุ้นของตัวเองราคาลดต่ำลง หรือ ราคาจะขึ้นไปก็โดนแรงขายกดดันไม่ให้ลืมตาอ้าปากเสียที จากบทความ “ตลาด SBL … การเติบโตที่น่าจับตา” เป็นข้อมูลที่ดีว่าการขายชอร์ตเทียบกับการซื้อขายบนกระดานหลักแต่ละวันนั้นมีเฉลี่ยเพียงวันละ 2% เท่านั้น ซึ่งไม่ได้เยอะเลยถ้าเทียบกับแรงขายปกตินอกจากนี้ผู้ยืมส่วนใหญ่ยังนำไปเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการออกผลิตภัณฑ์ทางอนุพันธ์ต่างๆ เมื่อถึงระดับที่เหมาะสมก็ต้องปิดรายการ มิสามารถที่จะสร้างกำไรต่อเนื่องจากการปรับลดลงของราคาหุ้นอย่างมหาศาลได้ ส่วนนักลงทุนรายบุคคล (ซึ่งปัจจุบันยังมีสัดส่วนน้อยกว่า) นั้น แม้จะขายชอร์ตเพื่อเก็งกำไรจากการปรับลดลงของราคาหุ้นได้ถูกต้อง แต่น้อยคนนักที่จะไม่กังวลว่าราคาหุ้นจะดีดกลับ ไม่ต่างกับนักลงทุนที่ถือหุ้นแล้วราคาปรับตัวขึ้นอย่างรุนแรงก็กลัวว่ากำไรจะหด ก็ lock profit ไว้ก่อน ฉันใดฉันนั้น … การให้ยืมจึงไม่ได้น่ากลัวหรือส่งผลกระทบอย่างที่กลัวกันครับ (เลือกลงทุนในหุ้นคุณภาพต่ำยังอาจสร้างความเสียหายได้มากกว่าครับ)

2. ให้ยืมแล้วไม่ได้สิทธิใน XD :

การขึ้นเครื่องหมายสิทธิประโยชน์จากบริษัทจดทะเบียนนั้น ไม่ว่าจะเป็นเงินปันผล (XD) สิทธิในหุ้นเพิ่มทุน (XR) สิทธิในใบสำคัญแสดงสิทธิ (XW) หรือ X ใดๆก็ตาม สิทธิประโยชน์เหล่านี้จะต้องเป็นของเจ้าของเดิมเสมอ ลูกค้าผู้ให้ยืมจะต้องได้รับหุ้นคืนก่อนวันที่ตลาดหลักทรัพย์จะปิดสมุดทะเบียนเพื่อดูรายชื่อว่าใครได้สิทธิบ้างจำนวนเท่าไหร่ จึงไม่ต้องกังวลว่าให้ใครก็ไม่รู้ยืมหุ้นเราไปแล้ว เราจะเสียสิทธิประโยชน์ตรงนี้ไป ยกเว้น XM – X meeting หรือสิทธิประโยชน์ในการประชุมผู้ถือหุ้น นักลงทุนจะต้องแจ้งความประสงค์เพื่อเรียกคืนหุ้นเอง ไม่เหมือน X อื่นๆที่ทางบริษัทฯ จัดการคืนให้โดยไม่ต้องแจ้ง (ถ้ากลัววุ่นวายสามารถระบุเงื่อนไขการให้ยืมเพื่อให้ได้สิทธิ XM ได้ตลอดดังนี้ครับ คลิ๊ก)

3. ค่าธรรมเนียมการให้ยืมฝากหุ้นปุ๊บได้ดอกเบี้ยปั๊บ

ยังมีนักลงทุนอีกหลายท่านที่เข้าใจว่าการฝากหุ้นหรือให้ยืมหุ้นนี้ จะมีลักษณะเหมือนกับการฝากเงินธนาคารที่ฝากปุ๊บก็เริ่มคำนวณดอกเบี้ยปั๊บ แต่ในความเป็นจริงนั้นจะต้องรอโดนยืมไปก่อนค่าธรรมเนียมการให้ยืมจึงจะเริ่มคำนวณ สำหรับวันที่จะได้รับค่าธรรมเนียมการให้ยืมนั้นก็ยังเป็นอีกประเด็นที่สับสนกัน โดยทั่วไปนั้นจะมีการจ่ายค่าธรรมเนียมอยู่ 2 แบบ คือ “แบบปิดดีล” คือยืมกัน 3 วัน 5 วัน ก็คำนวณจ่ายกันหลังการให้ยืมสิ้นสุดลง อีกแบบคือ “จ่าย ณ สิ้นเดือน” คือ แม้ยังไม่ได้คืน ถึงสิ้นเดือนก็ตัดจ่ายก่อนเลย ซึ่ง BLS ของเราจะใช้ทั้ง 2 แบบผสมกัน ยกตัวอย่างเช่น โดนยืม 2 เดือนกับอีก 10 วัน ก็จะได้รับค่าธรรมเนียม 3 ครั้ง ด้วยเกณฑ์ ครั้งที่ 1 สิ้นเดือน ครั้งที่ 2 สิ้นเดือน ครั้งที่ 3 ปิดดีล

4. ให้ยืมแล้วขายไม่ได้

ประเด็นนี้เป็นคำถามยอดนิยมจริงๆครับ เพราะในอดีตอาจจะต้องล็อคหุ้นให้ยืมไว้ หรือกว่าจะได้คืนก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงหรือเป็นวันๆ ระบบปัจจุบันนั้นสามารถเรียกคืนหุ้นได้ทันทีครับ (โดยการเปลี่ยนไปจับคู่กับผู้ให้ยืมรายอื่น) สามารถขายหุ้นได้ทันทีที่ลูกค้าต้องการ เพียงแค่เปิดพอร์ตเพื่อขายหุ้นตามปกติทางอินเตอร์เน็ตโดยไม่ต้องรอติดต่อเจ้าหน้าที่การตลาดเพื่อเรียกคืนหุ้นก่อนหรือขายหุ้นแทนอีกต่อไป กลไกดังกล่าวจะปลดหุ้นคืนอัตโนมัติจากทางบริษัทให้ใช้เวลาเทียบเท่าการขายหุ้นปกติ อีกทั้งเรายังมีผู้ให้ยืมที่จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนจำนวนมาก ประเด็นให้ยืมหุ้นแล้วขายไม่ได้จึงน่ากังวลน้อยกว่าในอดีตมากครับ

ประเด็นความเข้าใจผิดที่กล่าวมานี้ น่าจะช่วยให้คลายความคาใจไปได้พอสมควรนะครับ ติดตามรายละเอียดในการให้ยืมและข้อมูลธุรกรรม SBL ได้ที่นี่ Bualuang Knowledge Sharing ครับ

___________________________________________________________

เขียนโดย ฝ่ายธุรกิจยืมและให้ยืมหลักทรัพย์ (SBL)

Foot banner

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น