เวียดนามโค่นสิงคโปร์ แซงไทย ขึ้นเบอร์หนึ่งผู้นำตลาด IPO ปี 2018!

1234Capture

 

จากรายงานของ EY บริษัทให้คำปรึกษาและตรวจสอบบัญชีชื่อดังของโลก รายงานการก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งของเวียดนาม สำหรับการระดมทุน IPO ที่มีมูลค่ามากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Asia)

มูลค่า IPO ของเวียดนามปีนี้สูงถึง 2.6 พันล้านเหรียญฯ หรือ ประมาณ 8.3 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทหลักที่เข้าตลาดปีนี้คือ Vinhomes (VHM) บริษัทอสังหาฯ ในเครือ Vingroup (VIC) ที่มีขนาดใหญ่ถึง 1.35 พันล้านเหรียญฯ หรือ 4.2 หมื่นล้านบาท

 

BBBBBB

 

ในปี 2018 เวียดนามมีการระดมทุน IPO ทั้งสิ้นเพียง 5 ครั้ง แต่มีมูลค่าสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจากการคาดการณ์ของ Baker McKenzie และ Oxford Economics ระบุว่าการเติบโตของตลาด IPO ในกลุ่มประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะเวียดนามที่ถูกคาดการณ์ว่าจะยังคงเป็นผู้นำตลาด IPO ที่มีมูลค่าสูงสุดตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปี 2021

 

BBBBBBBBBB

 

ส่วนสิงคโปร์ผู้ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินแชมป์เก่าจบด้วยอันดับ 4 ซึ่งมีการเข็น IPO เข้าสู่ตลาดทั้งหมด 13 บริษัท คิดเป็นมูลค่าประมาณ 500 ล้านเหรียญฯ เหตุที่สิงคโปร์เสียตำแหน่งอันดับหนึ่งให้กับเวียดนามเป็นผลมาจากการชะลอแผนระดมทุน IPO ที่ลดลงทั่วโลก ผลจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมือง และจากเหตุการ Penny stock crash ของสิงคโปร์ในปี 2013 ที่ได้ลดความเชื่อมั่นของนักลงทุน

การก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งที่มีมูลค่า IPO สูงสุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกิดจากการผลักดันของรัฐบาลเวียดนามและที่สำคัญรัฐบาลเวียดนามยังมีแผนที่จะแปรรูปรัฐวิสาหกิจเพื่อเดินหน้าระดมทุนและนำรัฐวิสาหกิจที่แปรรูปเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯอีกมากในปีหน้า ซึ่งจะทำให้มูลค่าตลาดหุ้นของเวียดนามมีมูลค่าใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้ตกเป็นเป้าของฝรั่งที่กำลังจับจ้องอยากเข้าไปลงทุนในเวียดนาม

Source: Bloomberg

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น