ครบรอบ 1 ปี … กับการออมหุ้นใกล้ตัว (ผลการลงทุน)

เมื่อ 1 ปีที่แล้วกับบทความ “เลือกหาหุ้นใกล้ตัว” ได้เผยแพร่เพื่อให้เพื่อนนักลงทุนลองหาหุ้นใกล้ตัว ที่เรามีโอกาสได้ลองใช้สินค้าและบริการและมีแนวโน้มที่เราจะพอเข้าใจบริษัทได้ง่ายกว่า…บริษัทประเภทที่ทำธุรกิจวิจิตรพิสดาร วิลิศมาหรา เหินฟ้านภากาศ เข้าใจยาก ๆ โดยในวันนั้นเราได้เลือกหุ้นมา 30 ตัว ซึ่งวันนี้ออกจากตลาดไป 1 ตัว (BIGC) จึงขอใช้ราคารับซื้อ 225 เป็นราคาปิด และถูกแปลงร่าง 1 ตัว (TF เป็น TFMAMA) จึงขอใช้ประมาณราคาย้อนหลังของ TFMAMA แทนครับ และวันนี้เราจะลองมาดูว่าถ้าเราลงทุน..กระจายลงทุนในหุ้นที่ใกล้ตัว ผลตอบแทนเป็นอย่างไร

แต่น แตน แต้นนนน !!!

template2017

ผลตอบแทนเฉลี่ยทั้งพอร์ตเฉลี่ยเป็น 34.25%!!! ชนะตลาดหรือ SET ที่ได้ 17.68% ชนะขาดเป็นเท่าตัว ดีทีเดียวสำหรับการเลือกหุ้นที่ใกล้ตัว โดยใน 30 หุ้น ผลงานเป็นบวก 25 หุ้น ติดลบ 5 หุ้น โดยใน 30 หุ้นผลงานชนะตลาด 18 ตัว แพ้ 12 ตัว และลองดูเป็นกลุ่มหุ้นจะเห็นได้ว่าชนะตลาดทุกกลุ่ม กลุ่มที่ชนะมากคือหุ้นการเงิน ซึ่งมาจากหุ้น SAWAD ที่ราคาโตมา 105% และกลุ่มหุ้นที่ผลตอบแทนต่ำสุด คือหุ้นโรงพยาบาล 20.45% แต่เอาหนะก็ยังสูงกว่า SET

capture-20171110-160500

หุ้นรายตัวที่ผลงานดีสุด…

1. JMART ราคาพุ่ง 137.64% มือถือโตดีใช้เยอะอีกทั้งปรับธุรกิจในกลุ่มในช่วงที่ผ่านมา

2. MEGA เทรนด์สุขภาพมาดี ยาสร้างสมรรถอาหารเสริมสุขภาพเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้สำหรับคนรักษาสุขภาพ

3. SAWAD ธุรกิจสินเชื่อโตดี ผลประกอบการเติบโต อีกทั้งมีการซื้อ BFIT เป็นตัวสร้าง Synergy ให้กับ SAWAD เอง

หุ้นที่ผลงานติดลบ…

1. SSC เสริมสุขติดลบ -17.74% ธุรกิจน้ำดำยังต้องแข่งขันปั้นแบรนด์กันอยู่ ทำให้ผลประกอบการยังคงติดลบแน่นอนราคาหุ้นด้วย

2. BIG Camera ติดลบ -12.56% ดูเหมือนการเติบโตขอกำไรจะช้าลงเมื่อเที่ยบกับช่วงก่อนหน้า

3. AAV ติดลบ -7.46% ท่องเที่ยวยังคงเติบโต ผู้ใช้บริการก็ยังเติบโต แต่สิ่งที่เติบโตกว่าคือการแข่งขันในธุรกิจสายการบิน Low cost

เห็นไหมครับหุ้นอยู่ทั่ว ๆ ตัวเราสามารถเลือกหยิบจับและนำมาลงทุนได้จริง และได้ผลประกอบการดีซะด้วย แต่อย่างไรก็ตามการกระจายความเสี่ยงก็เป็นสิ่งสำคัญ และก่อนจะลงมือลงทุนต้องตรวจสอบทั้งคุณภาพ และมูลค่าราคาก่อนตัดสินใจ และอีกประเด็นหุ้นที่ขึ้นมาแล้ว ความน่าสนใจย่อมลดลง

เป้าประสงค์ของบทความมิได้ให้ท่านลงทุนตามหุ้นใน List นะครับ แต่อยากจะบอกว่า “เราสามารถเลือกหาวิเคราะห์หาหุ้นใกล้ตัวรอบ ๆ ตัวเรา” โดยเฉพาะบริษัทที่เราต้องจ่ายตังค์ซื้อสินค้าและบริการให้เค้า แต่เชื่อไหมครับ คนส่วนใหญ่ก็ยังหาหุ้นกลุ่มที่เข้าใจยาก แต่มีความร้อนแรงของราคาอยู่เสมอ

เสริมศักดิ์ วงศ์สิทธิโชค

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

แสดงความคิดเห็น