ออมหุ้นตัวแรกแบบนักลงทุนต่างชาติ..ทำอย่างไร?

อยากลงทุนในหุ้นแบบฝรั่ง…มีด้วยหรอ? สำหรับนักลงทุนมือใหม่ เมื่อได้เข้าสู่สนาม SET แล้วละก็สิ่งที่คุณเคยเรียนรู้มาทั้ง วิธีการวิเคราะห์งบการเงิน และวิธีการคัดเลือกหุ้นเข้าพอร์ต อาจจะไม่เป็นไปตามที่คุณคิดไว้ เพราะคนเรานั้นต่างก็มีอารมณ์ คาดหวัง กล้า กลัว โลภ แตกต่างกันไปตามประสบการณ์ ซึ่งอาจจะทำให้แผนการที่เคยคัดเลือกหุ้นเหล่านั้นมาเป็นหนึ่งในสมาชิกของพอร์ตการลงทุนไม่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ เรามาดูกันว่าวิธีการคัดเลือกหุ้นแบบมืออาชีพเค้าทำกันอย่างไร

และการเอาชนะผลตอบแทนของตลาดหรือ SET นั้น…ยากมาก ผมลองเอาตัวอย่างของ iTracker ที่ทดสอบวิธีการเลือกหุ้นเข้าพอร์ตและทำให้ผลตอบแทนสูงกว่า …จะเห็นได้ว่า “ต้องใช้เวลาถึง 5 เดือน..!!” สำหรับลูกค้าของหลักทรัพย์บัวหลวงลองเปิดดูใน Streaming นะครับว่าผลตอบแทนปีนี้เป็นอย่างไร

 

iTracker

 

คัดหุ้นคุณภาพ..บริษัทหรือหุ้นที่คุณจะลงทุนควรจะมีลักษณะเป็นผู้นำในแต่ละกลุ่มธุรกิจ ลองนึกง่ายๆ คุณรู้จัก เพื่อนคุณรู้จัก ขายของได้ และรู้ว่าบริษัทนั้นดำเนินธุรกิจอะไรบ้าง ที่สำคัญคุณได้ใช้บริการหรือเสียเงินให้กับบริษัทนั้นประจำหรือไม่ และมีผลต่อการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศขนาดไหน มีความมั่นคงทางการเงินหรือมีกำไรต่อเนื่อง พร้อมจ่ายปันผลได้สม่ำเสมอ ที่สำคัญ “คุณต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ทำไมคุณถึงเลือกหุ้นหรือบริษัทนี้เพื่อการลงทุน หรือเก็งกำไร”
กระจายความเสี่ยง..ทำความเข้าใจวัฎจักรของธุรกิจ และพฤติกรรมของหุ้น เพราะหุ้นในแต่ละอุตสาหกรรมนั้นต่างก็มีรูปแบบแตกต่างกัน รวมไปถึงผลกระทบของราคาหุ้นเหล่านั้นอาจจะมาจากปัจจัยอะไรได้บ้าง ดังนั้นหากคุณลงทุนเพียง 1-2 บริษัท ก็อาจจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงที่คุณไม่อาจคาดเดาได้ และขอบอกว่า “ไม่มีใครคาดเดาอนาคตได้แม่นยำไปตลอด” ไม่อย่างนั้น คงรวยกันไปหมดละครับ
ระยะเวลาการลงทุน..สำคัญมาก!! นักลงทุนส่วนใหญ่ที่พบต่างก็มาด้วยความคาดหวังว่าจะลงทุนระยะยาว และคิดว่าหุ้นจะสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าการลงทุนในแบบอื่น แต่เมื่อมาเจอความผันผวนของราคาต่างก็ยอมแพ้ และเดินหนีจากการลงทุนในหุ้นไป ซึ่งคำแนะนำสำหรับมือใหม่ทุกท่านว่า ลองแบ่งพอร์ตการลงทุนเป็นระยะยาว 50% และระยะสั้น เน้นเก็งกำไรอีก 50% และตอบตัวเองให้ได้ว่าแบบไหนเหมาะสมกับคุณ ซึ่งคุณอาจจะปรับสัดส่วนของทั้ง 2 พอร์ตให้มากให้น้อยได้เองจนเหมาะสม และพร้อมทำให้พอร์ตการลงทุนเติบโตได้อย่างยั่งยืน ในระยะยาว …นึกถึงเพลงนี้  ”แต่การแพ้เพราะไม่เคยได้ลงแข่ง น่าเสียดาย… น่าเสียดาย (ไม่แข่งยิ่งแพ้ – พี่เบิร์ด)” คลิกไปฟังเพลงกัน

สุดท้าย…อ่านหมดแล้ว รู้สึกเหนื่อย ยุ่งยาก หรือทำเองไม่ได้!! อาจจะเพราะเงินยังน้อย เลือกหุ้นคุณภาพไม่เป็น กระจายความเสี่ยงไม่ได้ และที่สำคัญไม่สามารถทนความผันผวนของหุ้นแต่ละตัวได้ ปัจจุบันก็มีนวัตกรรมทางการเงินมากมายให้คุณเลือกลงทุน ซึ่งล่าสุดหลักทรัพย์บัวหลวง เพิ่งแนะนำให้นักลงทุนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกแบบสำเร็จรูป เราเรียกว่ากองทุนแบบ ETF หรือ กองทุนเปิดดัชนี และซื้อขายเปรียบเสมือนเป็นหุ้นตัวหนึ่งชื่อย่อ BMSCITH ที่คัดเลือกหุ้นคุณภาพแบบนักลงทุนต่างชาติ อ้างอิงมาตรฐานสากลตามดัชนี MSCI Thailand เหมือนซื้อหุ้นชั้นนำและกระจายความเสี่ยงการลงทุนในหุ้นได้ราว 30 ตัว เน้นลงทุนระยะยาว ซึ่งคุณสามารถค่อยๆ ซื้อสะสมจำนวนมากหรือน้อยได้เองครั้งละ 100 หุ้น ราคา 10 บาทนิดๆ ผ่านโปรแกรม Streaming ตามปกติ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bcap.co.th นะครับ เพราะ….

“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน…ไว้เสมอๆ”

ตามความคิดผมนะ ถ้าลงทุนเองมันยากนัก …ซื้อดัชนีอย่าง MSCI เอาเลยง่ายกว่าจะได้มีสมาชิกในพอร์ตลงทุนตัวแรกแบบฝรั่งไปเลย

เพิ่มเติมข้อมูลผลตอบแทนตั้งแต่ BMSCITH เข้าเทรดเปรียบเทียบกับดัชนี SET และ SET50 ณ วันที่ 11/08/2016 ใครให้ผลตอบแทนดีกว่ากัน (ดูเส้นสีเหลืองนะครับ)!!!

 

bmscith 11/08/2016

 

ข้อควรรู้ก่อนซื้อ BMSCITH

  1. สามารถซื้อขายผ่าน Streaming ได้ตลอดเวลาทุกวันทำการเหมือนหุ้นปกติ เพียงพิมพ์ชื่อหุ้นว่า BMSCITH ใน iPhone iPad Android PC ตามปกติ
  2. BMSCITH ไม่ใช่หุ้นแต่เป็นกองทุน ประเภท ETF …คืออะไร คลิกที่นี่
  3. ซื้อ BMSCITH จะเหมือนกับคุณซื้อหุ้นใหญ่ประมาณ 30 ตัว อยากรู้ว่าซื้อหุ้นอะไรบ้าง มาลองดูรายชื่อหุ้นที่ลงทุน คลิกที่นี่
  4. อย่าลืมดูจังหวะการลงทุนด้วยกราฟทางเทคนิคด้วยนะครับ ตอนนี้ SET ปรับตัวขึ้นมาสูงมาก ควรจะซื้อหรือขาย? สำหรับลูกค้าของหลักทรัพย์บัวหลวง ไปเรียนออนไลน์กันเลย คลิกที่นี่
  5. สำหรับบุคคลทั่วไป ลองศึกษาได้จาก youtube คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นประโยชน์กับท่านหรือไม่

1 ความคิดเห็นสำหรับบทความนี้

  1. Anonymous

    กกองทุนจะใช้กลยุทธ์การบริหารกองทุนเชิงรับ (Passive Management Strategy) โดยมีนโยบายเน้นลงทุนในหลักทรัพย์ที่เป็นส่วนประกอบของดัชนีอ้างอิง (MSCI Thailand ex Foreign Board Index) ซึ่งรวมถึงหลักทรัพย์ที่อยู่ระหว่างการเข้าหรือออกจากการเป็นหลักทรัพย์ที่เป็นส่วนประกอบของดัชนีอ้างอิงด้วย โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน …เพิ่มเติม http://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=BMSCITH&ssoPageId=3&language=th&country=TH

แสดงความคิดเห็น